10 kinh nghiệm hữu ích cho “nhà đầu tư chứng khoán F0

13/07/2021 | Tin Chứng khoán
10 kinh nghiệm hữu ích cho “nhà đầu tư chứng khoán F0”

Dưới đây là kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho “nhà đầu tư F0” được chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ.

Trung bình 6 tháng đầu năm 2021 có hơn 100.000 tài khoản mở mới mỗi tháng. Có nhiều người gọi đó là "Cá con" hay F0. Vậy lực lượng này có sức mạnh như thế nào?

Giả sử mỗi tài khoản chỉ bỏ vào 100 triệu, thì 1 năm thị trường được bơm thêm 120.000 tỷ tiền mặt lấy từ "gầm giường" ra. Mà còn có nhiều "cá mập" đội lốt "cá con", bơm vào hàng tỷ đồng. Cho nên con số có thể sẽ cao hơn. Chỉ tính riêng 120.000 tỷ đã là khổng lồ, bằng toàn bộ tổng lượng Margin các CTCK đang cung cấp cho thị trường hiện nay. Cho nên cũng không ngoa khi nói "động lực chính của thị trường hiện nay đang nằm trong tay các bạn F0 ".

Tôi may mắn tham gia TTCK từ rất sớm, hoàn toàn là sự tình cờ, học trái ngành rồi khi tham gia một thời gian mới đi học "bổ túc" các lớp về chứng khoán. Bản thân tôi nhận thấy mình thời gian đầu cực giống các bạn F0 hiện nay. Cũng máu lửa như thế, cũng ngây thơ như thế, cũng nhồi nhét tất cả mọi thông tin vào đầu như vậy.

Về vốn liếng thì ban đầu chỉ có 26 triệu đồng, đây là toàn bộ gia sản gom góp được, cũng khá giống với các bạn đang tất tay muốn đổi đời như bây giờ. Sau này có lúc vốn tăng lên rất nhiều lần (không phải là tất cả từ lời đâu, mà đủ thứ, nào là bơm thêm, vay mượn ở đâu chả rõ), nhưng rồi lại có thời điểm về 0. Cho nên thực sự cảm nhận con đường đi đã qua chính là một F0 chính hiệu. Đến khi hết tiền, mới bỏ đầu tư đi làm "sếp" của CTCK. Bây giờ lại quay về làm "dân", chỉ lo đầu tư.

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi rút ra được nhiều bài học xương máu. Xin được đúc kết lại và chia sẻ cùng "nhà đầu tư F0".

1. Hãy đầu tư kiến thức: Đừng nghĩ chỉ cần biết cách giao dịch là "chơi" chứng khoán được. Nên đi học các khóa học nghiêm túc, dạy có hệ thống cơ bản. Nhưng hãy tránh các khóa học làm giàu đang nhan nhản hiện nay. Nếu khó tìm quá, thì tự học từ sách vở cũng rất tốt.

2. Đầu tư là khắc nghiệt: Đừng nghĩ đến làm giàu dễ dàng, phải chấp nhận có thể thua lỗ. Tuyệt đối không ảo tưởng "lãi kép" ở trong đầu tư chứng khoán. Nếu thua lỗ quá, có thể dừng cuộc chơi, vì không thích hợp cho bản thân.

3. Dài hạn là trọng yếu: Ở Việt Nam khái niệm dài hạn có thể hiểu là từ 6 tháng cho đến 1 năm. Cho nên nếu đã kiếm được mục tiêu "ngon lành" hãy giữ và chăm sóc cho dài hạn. Nhưng chứng khoán phải chấp nhận một chút mạo hiểm. Tùy trường hợp và trình độ, nên dành 10% NAV cho đầu tư mạo hiểm.

4. Coi trọng Môi giới tư vấn: Chứng khoán không phải là cờ bạc, cho nên người Môi giới có tri thức nên được tôn trọng. Nhưng thế nào là Môi giới có tri thức? Đầu tiên phải là người có học vấn (bằng cấp) đầy đủ. Tiếp đến phải đủ trải nghiệm, trẻ quá cũng không nên dùng. Cuối cùng là có tâm thức phục vụ khách hàng.

5. Phân biệt kiến thức đúng sai: Phải tự phân biệt được đâu là người Thầy tốt. Đọc thông tin và học hỏi phương pháp đầu tư cũng phải chọn lọc. Nên tránh xa những người "không đầu tư thực", vì nhiều khi chỉ có lý thuyết, nhưng cũng tránh xa những người không có kiến thức mà chỉ giỏi "hô hào".

6. Không đầu tư theo Mạng xã hội: Tuyệt đối không mua vì lên mạng xã hội đọc ông này, ông kia hô hào. Hãy nghe theo bản thân là đầu tiên, tiếp đến nên tham khảo ý kiến người Môi giới của mình.

7. Cắt lỗ là việc bình thường: Khi quyết định rời bỏ một chiến lược đầu tư nào đó, hãy nhớ tại sao mua? Nếu có những thay đổi bất thường, không như kỳ vọng, hãy lạnh lùng cắt lỗ. Còn nếu không có gì bất thường, chỉ là rung lắc nhất thời, đừng quan tâm. Cắt lỗ cũng nên chọn cách cắt cho đúng, chọn thời điểm hồi kỹ thuật để cắt cho tối ưu.

8. Chốt lời khi đạt kỳ vọng: Phải chốt lời, rút được lãi thật ra. Cũng giống như khi cắt lỗ, chốt lời cũng phải cân nhắc các lý do, nhớ lại thời điểm mua.

9. Xây dựng phương pháp đầu tư riêng: Cái này rất khó trong 10 năm đầu tiên. Tốt nhất nên sử dụng một phương pháp nào đó đã có sẵn, sau này khi trưởng thành hơn thì nên tự sáng tạo ra phương pháp riêng cho mình.

10. Xây các kịch bản thị trường theo định kỳ: Dù danh mục là đầu tư dài hạn hay lướt sóng, luôn xây các kịch bản. Hãy dùng công cụ FA, TA, để xây chi tiết cho riêng mình. Đến khi xảy ra kịch bản nào, tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc hành xử.

Mọi lời khuyên chỉ mang tính tương đối, tất cả còn phụ thuộc cá tính và năng khiếu của từng người. Con đường đầu tư chứng khoán dù chông gai, nhưng thực sự rất hấp dẫn và hứa hẹn quả ngọt, nếu chúng ta chiến thắng được bản thân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Điệp - Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây