“Bão giá” hàng hóa cơ bản: Cổ phiếu phân bón, thép, dầu khí còn đáng xuống tiền?

07/03/2022 | Tin Chứng khoán

Không phải nhóm cổ phiếu hàng hoá cơ bản nào cũng có thể tiếp tục được hưởng lợi, sự phân hoá mạnh mẽ có thể diễn ra nên nhà đầu tư cần nắm bắt để có chiến lược phù hợp.

"Cơn bão" giá hàng hoá thổi giá hàng loạt cổ phiếu như thép, phân bón, dầu khí, than,... bứt phá với biên độ tăng giá vượt trội. Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp diễn, nhiều nhà đầu tư xem những nhóm cổ phiếu tăng theo chu kỳ giá hàng hoá là nơi "trú ẩn" lý tưởng.

Theo giới phân tích, xu hướng tăng giá nguyên vật liệu cơ bản vẫn sẽ tiếp tục khi việc cấm vận khó có thể gỡ bỏ một sớm một chiều. Tuy nhiên, Không phải nhóm cổ phiếu hàng hoá cơ bản nào cũng có thể tiếp tục được hưởng lợi, sự phân hoá mạnh mẽ có thể diễn ra nên nhà đầu tư cần nắm bắt để có chiến lược phù hợp. Những phân tích của các chuyên gia của Chứng khoán Maybank trong buổi hội thảo mới đây sẽ làm rõ cơ hội đầu tư những nhóm cổ phiếu hàng hoá cơ bản trong thời gian tới.

Cổ phiếu dầu khí: Theo chuyên gia, nhóm cổ phiếu dầu khí là một trong những nhóm hưởng lợi lớn với mức tăng giá ấn tượng nhất. Trong bối cảnh giá dầu neo cao ở mức đỉnh cao mới, cổ phiếu ngành dầu khí có thể sẽ duy trì đà tăng trong một thời gian ngắn (2 - 3 tuần lễ) trước khi quay trở lại mức cân bằng để phản ánh tình trạng cung cầu thực tế trên thị trường. Tuy nhiên, giá dầu khó giảm dưới 80 USD/thùng trong bối cảnh chung có nhiều thay đổi.

Trong ngắn hạn, cổ phiếu giao dịch chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến của giá dầu và tâm lý của nhà đầu tư. Do đó, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc giá dầu có thể giảm trong thời gian tới sẽ khiến cổ phiếu nhóm này lao dốc mạnh, song chuyên gia cho rằng việc giá dầu giảm xuống mức cân bằng vẫn là kịch bản sáng cho cổ phiếu dầu khí. Nhìn về triển vọng trong dài hạn, cổ phiếu ngành dầu khí vẫn được củng cố bởi khi giá dầu neo ở mức 80 USD/thùng sẽ thúc đẩy các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí, giúp cải thiện nền tảng cơ bản của ngành.

Cổ phiếu phân bón: Bên cạnh cổ phiếu dầu khí, phân bón cũng là nhóm ngành có đà tăng ấn tượng trong thời gian gần đây. Cổ phiếu phân bón được hưởng lợi căng thẳng Nga-Ukraine khi nguồn cung  khí bị thiếu hụt, các nhà sản xuất urê ở Châu Âu có thể hạn chế sản xuất và đẩy giá lên cao hơn. Tuy nhiên, chuyên gia Maybank cho rằng yếu tố hưởng lợi đã phần nào phản ánh vào giá cổ phiếu. Về dài hạn, giá urê sẽ giảm do Trung Quốc có thể tăng nguồn cung urê khi tình trạng thiếu than giảm bớt khiến tình trạng phân hoá giữa nhóm cổ phiếu này có thể diễn ra mạnh mẽ.

Cơ hội vẫn còn  cho những công ty có lợi thế về chi phí sản xuất, có thể chủ động nguồn nhiên liệu và dự báo có biên lợi nhuận tốt hơn như DCM và DPM. Ngược lại, nhà đầu tư nên xem xét chốt lời đối với những cổ phiếu phân bón đã tăng mạnh và thiếu tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Cổ phiếu vận tải biển: Theo chuyên gia, nhóm cổ phiếu này đã có đã tăng phi mã trong năm 2021 khi giá cước vận tải biển tăng cao bởi sự kiện tắc nghẽn diễn ra trên toàn cầu. Tuy mặt bằng giá cước hiện nay tăng, song chuyên gia cũng lưu ý việc chi phí leo thang sẽ khiến các doanh nghiệp vận tải biển khó có thể hưởng lợi như năm trước. Do đó, nhóm cổ phiếu này chỉ phù hợp đầu tư trong ngắn hạn, nhà đầu tư không nên kỳ vọng quá cao vào nhóm này trong dài hạn.

Cổ phiếu thép: Trong ngắn hạn, ngành thép vẫn được ủng hộ bởi những căng thẳng địa chính trị sẽ khiến gián đoạn chuỗi cung ứng tăng cao. Tuy nhiên, đây chỉ là câu chuyện ngắn hạn cho cổ phiếu ngành thép. Trong dài hạn, nguồn nguyên liệu đầu vào của giá thép tăng cao cùng với chi phí vận tải dự báo leo thang cũng tạo áp lực cho việc xuất khẩu thép.

Bên cạnh đó, thời gian trước Trung Quốc cắt giảm sản lượng sản xuất để đảm bảo chính sách bảo vệ môi trường. Tuy nhiên việc quốc gia này tiến hành phục hồi sản xuất công nghiệp trở lại có thể khiến nguồn cung thép khôi phục.

Do đó, dù giá thép tăng nhưng biên lợi nhuận gộp ngành thép năm 2022 dự báo thấp hơn năm ngoái. Chuyên gia Maybank cho rằng cơ hội đầu tư cổ phiếu thép sẽ duy trì trong khoảng tháng 3 và tháng 4, song đà tăng của nhóm cổ phiếu thép sẽ khó duy trì trong dài hạn.

Tác giả bài viết: Minh Minh - Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây