Chuyên gia chứng khoán: Tìm cơ hội "gom hàng" những nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền hướng tới

15/03/2022 | Tin Chứng khoán

Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, chuyên gia gợi ý những nhóm ngành đang được dòng tiền hướng đến.

Cơn lốc bán tháo bao trùm khắp thị trường khiến lượng cổ phiếu giảm giá trên hai sàn niêm yết nhiều gấp 3 lần số tăng. Lực bán dồn dập bung ra "thổi bay" hơn 20 điểm khiến VN-Index lùi sâu về mốc 1.446 - vùng điểm thấp nhất kể từ cuối tháng 1.

Bên cạnh đà lao dốc của nhóm bluechips, cổ phiếu midcap, penny cũng đối mặt với áp lực chốt lời mạnh mẽ. "Thảm" nhất là cổ phiếu hàng hóa khi đồng loạt rũ cánh sau chuỗi ngày tăng nóng, đặc biệt là nhóm phân bón nằm sàn la liệt.

Nhận định về đà giảm mạnh trong phiên đầu tuầnông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK cho rằng xuất phát từ hai nguyên nhân chính.

Đầu tiên là thông tin đạt thỏa thuận sớm ngừng bắn giữa Nga- Ukraine khiến giá dầu thế giới sụt giảm và kéo điểm số của nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản. Đây là nhóm cổ phiếu chính dẫn dắt thị trường thời gian qua, việc nhóm này điều chỉnh trong thời điểm vẫn chưa có nhóm ngành nào đủ mạnh mẽ để thay thế và thu hút dòng tiền mới đã khiến chỉ số chịu áp lực bán tiêu cực.

Bên cạnh đó, những tin tức về phiên họp chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cùng những lo ngại về rủi ro trong phiên đáo hạn phái sinh (17/03) đang đến gần làm tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng. Việc đứng ngoài quan sát của một bộ phận nhà đầu tư đã khiến chỉ số thiếu đi một phần lực đỡ tại các ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Hai yếu tố trên cộng với chuỗi bán ròng liên tiếp của khối ngoại khiến tâm lý tiêu cực bao phủ thị trường chung.

Đưa ra quan điểm về đà giảm sâu của nhóm cổ phiếu hàng hoá, vị chuyên cho rằng ảnh hưởng rất mạnh từ biến động giá hàng hóa thế giới gây áp lực lên nhóm cổ phiếu này. Tuy nhiên, giá hàng hoá cơ bản sẽ chưa thể ngay lập tức hạ nhiệt và vẫn sẽ duy trì ở mặt bằng cao. Bởi các lệnh cấm vận, dừng xuất khẩu phân bón hay một số mặt hàng vẫn được duy trì sẽ khiến cho nguồn cung tiếp tục thiếu hụt, cùng với đó giá nguyên vật liệu đầu vào của phân bón là than hay khí thì vẫn ở mức cao sẽ khiến cho giá hàng hóa nói chung hay phân bón nói riêng sẽ khó giảm. 
Đưa ra lời khuyên cho những nhà đầu tư đang nắm giữ nhóm cổ phiếu này, ông Khoa cho rằng yếu tố cơ bản hỗ trợ về giá hàng hóa vẫn còn, chừng nào mặt bằng giá còn được neo ở mức cao. Đối với nhà đầu tư đã mua nhóm cổ phiếu này tại vùng giá thấp thì có thể hạ tỷ trọng một phần để bảo toàn lợi nhuận và tiếp tục nắm giữ vì vẫn còn nhiều thông tin hỗ trợ, giá vẫn neo ở mức cao. Còn đối với nhà đầu tư chưa có sẵn cổ phiếu trong danh mục thì chưa nên vội vàng bắt đáy mà hãy quan sát thêm vài phiên và đợi mức giá về vùng cân bằng để giải ngân.

"Trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như hiện tại, chiến lược đầu tư được ưu tiên là hạ tỷ trọng phần lớn với các mã đã có lãi để bảo toàn lợi nhuận và ưu tiên tỷ trọng tiền mặt cao trong tài khoản. Song song đó, nhà đầu tư cũng nên bám sát dòng tiền để tìm cơ hội "gom hàng" những nhóm cổ phiếu tốt mà dòng tiền hướng tới, tập trung vào các mã đầu ngành và bán ra khi có lợi nhuận, không nên nắm giữ lâu", ông Khoa đưa ra lời khuyên.

Phiên giao dịch 14/3, dòng tiền đã hướng tới một số ngành như hàng không, ngân hàng, vật liệu xây dựng và bất động sản. Nhà đầu tư có thể tham khảo và cân nhắc giải ngân nhóm cổ phiếu này khi điều chỉnh về vùng nền. Trong đó, nhóm ngân hàng được cho là có nhiều cơ hội khi thị giá đã về vùng hấp dẫn. Tuy sắp tới vẫn có thể bị điều chỉnh, song có thể sớm hồi phục nhờ nhiều thông tin tích cực nửa cuối tháng 3 như kết quả kinh doanh quý 1 cùng các kế hoạch 2022 như tăng vốn, mua bán sáp nhập,… đang dần hé lộ trước mùa Đại hội cổ đông tháng 4. 

Bàn về việc lựa chọn nhóm ngành ở hiện tại, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho rằng nhà đầu tư nên tuân thủ một số nguyên tắc như (1) Có thể phòng ngừa rủi ro/không chịu tác động quá lớn của lạm phát; (2) Các nhóm ngành phù hợp với chu kỳ hiện tại của nền kinh tế Việt Nam, phù hợp ngay cả với tín hiệu trong giai đoạn đầu tăng lãi suất; (3) Phù hợp với chính sách tiền tệ, tài khó giai đoạn hiện tại.

Từ những nguyên tắc trên, vị chuyên gia khuyến nghị các nhóm ngành có thể đầu tư gồm ngân hàng (phân hóa - lưu ý vấn đề nợ xấu), chứng khoán (đã về hỗ trợ dài hạn), bất động sản, hàng tiêu dùng thiết yếu, năng lượng, vật liệu cơ bản (các cổ phiếu hàng hóa hưởng lợi từ việc giá hàng hóa neo cao, tuy nhiên biến động rất lớn, cần chọn điểm mua phù hợp), nhóm cổ phiếu tiện ích – mang tính phòng thủ.

Tác giả bài viết: Minh Minh - Theo Trí thức trẻ

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây