Cổ phiếu Dệt may, Thủy sản tăng mạnh trước tin ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu

26/06/2019 | Tin Chứng khoán
Cổ phiếu Dệt may, Thủy sản tăng mạnh trước tin ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu

Trong vòng 24h qua thị trường đón nhận nhiều thông tin trái chiều. Vn-Index đảo chiều tăng trở lại khi dòng tiền có dấu hiệu tăng dần.

Ngày 25/6, Hội đồng châu Âu đã chính thức thông báo chấp thuận hai Hiệp định giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam về thương mại tự do (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư (EVIPA), đồng thời ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu ký kết với Việt Nam vào ngày 30/6 tới tại Hà Nội. Khi EVFTA có hiệu lực, hơn 99% thuế hải quan đối với hàng hóa giao dịch giữa hai bên sẽ được dỡ bỏ, Việt Nam cũng sẽ loại bỏ 65% thuế nhập khẩu đối với hàng xuất khẩu của EU. Thông tin này đã tác động tích cực đến nhóm dệt may và thủy sản, hai nhóm ngành được hưởng lợi trực tiếp khi thuế quan được dỡ bỏ. MPC, FMC, ANV, VHC, CMX đồng loạt tăng điểm, trong đó MPC tăng trên 4%. Với nhóm dệt may, TCM tăng 2,6%, TNG tăng 4,6%, STK tăng 2,1%.

Theo CTCP Chứng khoán Bản Việt, EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 17% xuất khẩu và 6% nhập khẩu. Với EVFTA, Việt Nam có thể sẽ có thêm cơ hội trong thị trường EU đối với xuất khẩu các mặt hàng như ĐTDĐ & phụ kiện, điện tử/máy tính, dệt & may mặc, giày dép, thủy sản, trái cây & rau quả và sản phẩm nhựa, khi phần lớn các dòng thuế của các sản phẩm này sẽ được loại bỏ ngay lập tức vào ngày hiệp định có hiệu lực. Mặt khác, các doanh nghiệp có thể giảm chi phí đầu vào khi phần lớn dòng thuế quan của máy móc và thiết bị nhập khẩu từ EU sẽ được cắt bỏ ngay lập tức, tuy nhiên vẫn có thể đối mặt với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ EU trong một vài sản phẩm khác.

Vn-Index đầu phiên giảm nhẹ hơn 1 điểm khi hôm nay MSCI chính thức công bố Việt Nam chưa được lọt vào danh sách nâng hạng lên thị trường mới nổi (ermerging market). Tuy nhiên một điểm tích cực ở đây là Kuwait đã được nâng hạng do đó tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ frontier market sẽ được nâng lên. Đến thời điểm 9h38, thị trường đảo chiều, Vn-Index xanh trở lại. Nhóm cổ phiếu dầu khí như PVS, PVD, GAS đều tăng điểm, PLX đầu phiên đi ngang hiện tăng 500 đồng lên 62.400 đồng/cp, nhóm cổ phiếu thép như HPG, HSG tăng nhẹ, giá thép trong nước tăng mạnh do ảnh hưởng bởi giá quặng sắt.

Các cổ phiếu như BMI, BVH giảm nhẹ, trong nhóm VN30, MSN, PNJ, VJC, REE, DHG tăng điểm nhẹ, nhóm cổ phiếu ngân hàng như VPB, STB, MBB, TCB, VCB đều giảm điểm.

 

Phương Anh

Theo Trí thức trẻ

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây