Cổ phiếu nào thường tăng vào tháng 3?

04/03/2022 | Tin Chứng khoán

Khoảng thời gian tháng 3 các năm trước thường là khoảng thời gian không mấy tươi sáng của thị trường chứng khoán. Với những bất ổn trong tình hình chính trị thế giới trong thời gian gần đây, liệu lịch sử có lặp lại?

Theo dữ liệu từ VietstockFinance, sàn HOSE chỉ ghi nhận 5 cổ phiếu tăng trong tất cả tháng 3 suốt giai đoạn 2019-2021, trong khi chiều ngược lại có đến 19 mã luôn giảm.

Trong nhóm luôn giảm, ghi nhận sự xuất hiện của hai nhóm ngành lớn là sản xuất và bất động sản. Đối với nhóm sản xuất, những mã thường không có kết quả tích cực trong tháng 3 có thể kể đến BMPVNMVHCASM. Còn ở nhóm bất động sản là DIGREEVGCNTL.

Cổ phiếu HOSE tăng giá trong tất cả tháng 3 giai đoạn từ 2019-2021

Nguồn: VietstockFinance
Cổ phiếu HOSE giảm giá trong tất cả tháng 3 giai đoạn từ 2019-2021

Nguồn: VietstockFinance

Còn tại sàn HNX, có 3 cổ phiếu tăng giá trong tháng 3 của 3 năm vừa qua và chỉ 1 mã giảm.

Cổ phiếu HNX tăng/giảm giá trong tất cả tháng 3 giai đoạn từ 2019-2021

Nguồn: VietstockFinance

Trái ngược với sự tiêu cực ở một số nhóm cổ phiếu trong tháng 3, tháng cuối quý 1 lại thường là khoảng thời gian VN-Index có biểu hiện tốt. Dù mức tăng không quá ấn tượng nhưng trong 10 năm gần đây (2012-2021), VN-Index đã có 7 lần tăng điểm, 2 lần giảm điểm.

Kết quả của VN-Index trong tháng 3 giai đoạn 2012-2021

Nguồn: VietstockFinance

Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp diễn, các lệnh trừng phạt từ nhiều nước đối với Nga cũng như sự đáp trả của Nga đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường hàng hóa toàn cầu, đặc biệt là dầu mỏ. Trong trường hợp tình hình chiến sự ngày càng leo thang, diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ khó có thể lường trước được.

Một trong những sự kiện đáng chú ý trong tháng 3 này có thể kể đến việc Fed công bố kết quả họp FOMC. Bất kể động thái nào từ Fed, nâng hoặc hạ lãi suất, cũng sẽ có những tác động to lớn đến nền kinh tế Mỹ nói riêng và thế giới nó chung.

Nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến BCTC kiểm toán được các doanh nghiệp công bố trong tháng 3 này. Dù kết quả kinh doanh năm 2021 đã được hé lộ trong BCTC quý 4 nhưng BCTC kiểm toán 2021 vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tình trạng doanh nghiệp. Do đó, trong trường hợp BCTC của doanh nghiệp ghi nhận ý kiến kiểm toán bất lợi, khả năng cao giá cổ phiếu trên thị trường cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tác giả bài viết: Hà Lễ - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây