"Dập" mạnh phiên ATC, VnIndex mất 25 điểm

23/07/2021 | Tin Chứng khoán
'Dập' mạnh phiên ATC, VnIndex mất 25 điểm

Kịch bản tăng sốc rồi lại giảm sâu một lần nữa lại diễn ra. Nhà đầu tư chưa kịp vui với 2 phiên tăng nóng đã phải sốt ruột nhìn thị trường chìm trong áp lực bán nặng nề.

Sau nhiều lần bứt phá không thành, VnIndex lùi dần trước phiên ATC và khi vào phiên ATC, lực bán mạnh đã khiến VnIndex mất sâu 25 điểm. Với phiên giảm điểm này, VnIndex lùi về dưới 1.270 điểm! HNX-Index cũng không ngoài "thảm cảnh", giảm 1,47% về 301 điểm.

Nhà đầu tư không quá ngạc nhiên với việc điều chỉnh hôm nay khi mà trong 2 phiên tăng gần đây, động lực mua của thị trường rất thấp. Vì động lực mua thấp nên một khi, áp lực bán để thoát khỏi bối cảnh thị trường chưa rõ xu hướng tăng lên thì bên cầu không đủ sức cân đối. VnIndex-vì thế-giảm khá sâu.

=====

Khoảng 14h-14h15', thị trường chứng khoán lại chứng kiến nỗ lực hồi phục và thực tế, VnIndex đã về được gần sát giá tham chiếu. Tuy nhiên, nỗ lực đó bất thành. VnIndex quay đầu giảm 11 điểm trước thềm ATC.

Hiện, danh mục VN30 có 4 mã đang nỗ lực đi ngược thị trường là VNM, FPT, POW, STB. 4 mã cổ phiếu này bất ngờ tăng khá tốt nhưng không đủ sức chống đỡ đà rơi của thị trường.

====

Từ đầu giờ sáng đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán đã ít nhất 2 lần nỗ lực hồi phục mạnh. Có lúc, thị trường đang từ -10 điểm hồi phục lên +2 điểm nhưng sau đó áp lực bán lại đẩy chỉ số giảm sâu. Lần hồi phục thứ hai, chỉ số cũng từ -8 điểm hồi về sát giá tham chiếu nhưng rồi, nỗ lực này tiếp tục bất thành trước áp lực bán mạnh. Hiện, VnIndex đang giảm hơn 8 điểm. Sắc đỏ bao trùm sàn chứng khoán.

====

Sau gần 2 giờ giao dịch, lần bứt phá thứ 2 của VnIndex đang diễn ra. Chỉ số VnIndex từ vùng -8,-9 điểm đã hồi phục khá nhanh lên sát tham chiếu.

Tuy vậy, thanh khoản thị trường hiện vẫn chưa có nhiều dấu hiệu đáng kể. Bên nắm giữ cổ phiếu đang ao ước có nhịp tăng mạnh để tài khoản bớt lỗ còn bên giữ tiền hiện cũng chưa mấy mặn mà.

=====

Trong suốt hơn 1 giờ giao dịch, không ít lần thị trường chứng khoán nỗ lực phục hồi nhưng cứ mỗi lẫn hồi phục lên vùng điểm trên 1.290 đối với VnIndex thì áp lực bán lại trỗi dậy mạnh mẽ. Lực cầu cân mua hiện tại đã nhích dần lên nhưng không đáng kể khiến hàng loạt cổ phiếu vẫn chìm trong sắc đỏ.

======

Phiên giao dịch hôm nay mở đầu bằng sắc đỏ bao trùm chứng khoán phái sinh. Thị trường chứng khoán phái sinh chỉ số VN30F mở cửa trước giờ mở cửa của thị trường chứng khoán cơ sở 15' nên nhiều nhà đầu tư thường theo dõi diễn biến trên thị trường này để phân tích xu hướng có thể sẽ xảy ra trên thị trường chứng khoán cơ sở trong phiên. Tại thời điểm 9h, sau khi kết thúc phiên ATO xác định giá mở cửa, hợp đồng VN30F kỳ hạn tháng 8 đã giảm hơn 4 điểm. 

Mở cửa phiên ATO của chứng khoán cơ sở, thị trường chìm trong sắc đỏ. Phiên hôm qua đã không đóng cửa được ở mức điểm cao nhất ngày trong bối cảnh thanh khoản mất hút nên nhiều nhà đầu tư đang nghiêng về kịch bản đà tăng của thị trường có thể chưa bền vững. Dòng tiền chưa thật sự nhập cuộc và thị trường chưa phát đi tín hiệu đáng kể nào cho thấy một con sóng thần chứng khoán có thể sẽ xuất hiện ở nhịp hồi phục này nên nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn giải pháp đứng im quan sát.

Một trong những áp lực khá lớn của thị trường chứng khoán hiện tại là áp lực bán ròng từ khối ngoại đang đè nặng. Trong 3 phiên gần đây, khối ngoại đã quay đầu bán ròng mỗi phiên hàng trăm tỷ đến nghìn tỷ đồng mỗi phiên. 

Thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng đang dần được công bố. Hiện tại, tình hình kinh doanh đang phân hóa rõ nét, nhiều doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng cao nhưng cũng không ít doanh nghiệp chìm trong thua lỗ.

Tại thời điểm 9h16, VnIndex mất 9 điểm. HNX-Index mất 1 điểm. Số mã đỏ áp đảo sàn chứng khoán. Dường như, kịch bản bull trap cũ một lần nữa lại xảy ra và những người không vội vàng mua đuổi trong 2 phiên hồi phục gần đây có thể đã lựa chọn đúng.

Tác giả bài viết: Phương Chi - Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây