Đau đầu với cổ phiếu chứng khoán: Tưởng dễ ăn nhưng...ăn không dễ!

26/07/2021 | Tin Chứng khoán
Đau đầu với cổ phiếu chứng khoán: Tưởng dễ ăn nhưng...ăn không dễ!

Những tưởng tất cả cổ phiếu chứng khoán được hưởng lợi từ sự thăng hoa của ngành nhưng sự thật lại không như vậy. Nhiều nhà đầu tư rót tiền vào cổ phiếu chứng khoán đang bị thua lỗ.

Trước khi các công ty chứng khoán công bố kết quả kinh doanh, nhà đầu tư trên thị trường hầu như có chung một nhận định: Các công ty chứng khoán nhất định lãi lớn!

Nhận định của các nhà đầu tư hoàn toàn có lý khi mà thị trường chứng khoán chứng kiến sự bùng nổ về cả số lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản, số liệu cho vay ký quỹ, số liệu thanh khoản thị trường và cả số liệu về tăng trưởng giá của cổ phiếu. Thật khó để tìm ra lý do công ty chứng khoán không lãi cao trong một bối cảnh mà người ta hay nói là "thiên thời-địa lợi-nhân hòa" với đầy đủ các yếu tố hỗ trợ tốt cho tăng trưởng như vậy.

Nhà đầu tư muốn mình đúng và luôn chắc mẩm tư duy kể trên sẽ giúp họ đạt lợi nhuận cao khi đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán. Tuy nhiên, sự thật lại không đúng như nhà đầu tư nghĩ! Kết quả kinh doanh vừa được các công ty chứng khoán công bố cho thấy, bức tranh lợi nhuận ngành không chỉ có màu hồng! Và đương nhiên, những công ty chứng khoán có kết quả kinh doanh màu xám mà cổ phiếu đã và đang được tô hồng sẽ bị thị trường điều chỉnh gam màu phù hợp. Nhà đầu tư chìm vào thua lỗ.

Đau đầu với cổ phiếu chứng khoán: Tưởng dễ ăn nhưng...ăn không dễ! - Ảnh 1.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, hồi đầu tháng 7 khi kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 2 của các công ty chứng khoán, nhà đầu tư đã cấp tập mua vào cổ phiếu với kỳ vọng ăn dày. Thậm chí, bất chấp mọi cảnh báo là giá nhiều cổ phiếu đã x đôi, x ba so với năm ngoái thì nhà đầu tư vẫn cho rằng...chưa phải là đỉnh và sẽ tăng cao hơn nữa. Nhiều nhà đầu tư đã mua đuổi giá bất chấp rủi ro.

Kết quả thống kê cho thấy, nếu nhà đầu tư mua vào cổ phiếu chứng khoán vào đầu tháng 7 thì bây giờ đang chìm trong thua lỗ khi chỉ có 1 cổ phiếu không có thanh khoản là CSI là đang có giá giữ nguyên như đầu tháng, còn lại, 31/32 mã cổ phiếu chứng khoán đang giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt đã giảm giá so với đầu tháng!

Kể cả những công ty chứng khoán báo lãi đậm nhưng vì cổ phiếu dường như đã chạy nhanh hơn mức độ tăng trưởng lợi nhuận thật sự của doanh nghiệp nên cũng điều chỉnh giảm rất sâu 20-30% chỉ trong chưa đầy 1 tháng!

Tác giả bài viết: Phương Chi - Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây