Góc nhìn CTCK: Thận trọng trong ngày đáo hạn phái sinh, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường

19/08/2021 | Tin Chứng khoán

Phiên 19/8 là thời điểm đáo hạn phái sinh, do vậy có thể sẽ xuất hiện những biến động đáng kể tại nhóm VN30. Agriseco cho rằng nhà đầu tư tránh giải ngân tỷ trọng lớn vào các cổ phiếu đã tăng nhiều trong thời gian qua, đặc biệt là các cổ phiếu đang bị khối ngoại, các quỹ ETF tập trung bán ròng để giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn.

Phiên giao dịch 18/8 diễn ra không mấy tích cực khi thị trường tiếp tục xu hướng điều chỉnh và VN-Index đóng cửa giảm 2,15 điểm (-0,16%) xuống 1.360,94 điểm. Cùng với việc giảm về điểm số, giao dịch khối ngoại cũng là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng gần 1.900 tỷ đồng trên toàn thị trường, con số bán ròng mạnh nhất trong vòng 7 tháng.

Trong bản tin nhận định, nhiều Công ty chứng khoán đã đưa ra quan điểm thận trọng hơn sau 2 phiên điều chỉnh liên tiếp của thị trường.

Góc nhìn CTCK: Thận trọng trong ngày đáo hạn phái sinh, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường - Ảnh 1.

Thận trọng trong ngày đáo hạn phái sinh, tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường

Theo Công ty chứng khoán SHS, việc VN-Index điều chỉnh phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là khá mạnh.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với hai phiên điều chỉnh nhẹ gần đây thì chỉ số VN-Index vẫn đang giao dịch trong vùng giá giằng co với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.370-1.380 điểm và vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm. Theo SHS, sẽ cần sự bứt phá ra khỏi một trong hai vùng giá kể trên để thay đổi xu hướng hiện tại. Phiên hôm nay là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 8/2021 nên những biến động mạnh có thể diễn ra về cuối phiên, nhà đầu tư cần lưu ý điều này.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 19/8, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.370-1.380 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường trong tuần này, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Chung quan điểm thận trọng, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá việc chỉ số gặp phải áp lực chốt lời sau nhiều phiên hồi phục cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã phần nào "nguội" bớt sau những phiên hưng phấn trước đó. Bên cạnh đó, việc các chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy xu hướng giảm chiếm ưu thế có thể sẽ làm gia tăng áp lực bán trong các phiên sắp tới.

VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần các cổ phiếu trong danh mục, nhất là các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng, và tìm kiếm các cơ hội "lướt sóng" ngắn hạn mới ở các cổ phiếu thuộc những ngành biến động giá có độ trễ so với chỉ số chung và xuất hiện tín hiệu hồi phục chậm pha hơn so với thị trường chung như dầu khí, thép, vật liệu xây dựng,…

Tương tự, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá tín hiệu hỗ trợ thị trường hiện chưa rõ ràng nên có thể VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích lũy tại vùng 1.355-1.370 điểm. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát thị trường và cân đối danh mục. Đồng thời xem xét tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt và chờ giải ngân trở lại khi thị trường có tín hiệu hỗ trợ.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Agriseco lưu ý phiên 19/8 là thời điểm đáo hạn phái sinh, do vậy có thể sẽ xuất hiện những biến động đáng kể tại nhóm VN30. Nhà đầu tư nên theo sát diễn biến trong phiên, tránh giải ngân tỷ trọng lớn vào các cổ phiếu đã tăng nhiều trong thời gian qua, đặc biệt là các cổ phiếu đang bị khối ngoại, các quỹ ETF tập trung bán ròng để giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn.

Dù vậy, về trung hạn, Agriseco vẫn duy trì quan điểm chỉ số sẽ tiếp tục hướng dần lên mốc 1.400 điểm do các chính sách điều hành vẫn đang trong trạng thái nới lỏng và tạo ra môi trường lý tưởng cho thị trường chứng khoán.

Xu hướng tăng vẫn chưa chấm dứt

Có quan điểm không quá bi quan, Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ nhanh chóng quay trở lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức 1.374 điểm trong phiên kế tiếp.

Đồng thời, Yuanta vẫn đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và nếu chỉ số VN-Index chưa thể vượt được mức 1.374 điểm trong phiên tới thì thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn duy trì trong vùng lạc quan quá mức cho thấy thị trường cũng có khả năng sẽ cần thời gian tích lũy trước khi tiếp tục xu hướng TĂNG ngắn hạn của thị trường.

Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng hoặc mua mới.

Tương tự, Công ty chứng khoán MBS cho rằng việc VN-Index vẫn dao động nhỏ trong vùng 1.348 – 1.380 điểm đã kéo dài 7 phiên vừa qua, thanh khoản đang trong xu hướng giảm cũng cho thấy áp lực bán không lớn. Do vậy, MBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc để cơ cấu danh mục.

Tác giả bài viết: Bảo Sơn - Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây