Hàng loạt cổ phiếu bất ngờ giảm sàn, VnIndex rơi 56 điểm trong sự bất ngờ của nhà đầu tư

07/07/2021 | Tin Chứng khoán
Hàng loạt cổ phiếu bất ngờ giảm sàn, VnIndex rơi 56 điểm trong sự bất ngờ của nhà đầu tư

Dù giá dầu thế giới vượt đỉnh nhiều năm mang lại kỳ vọng lớn cho thị trường chứng khoán nhưng sự thật cho thấy rằng không phải tư duy logic nào cũng đúng!

Mọi thứ dường như đang đem về kịch bản thị trường có cơ hội hồi phục  thì bất ngờ, toàn bộ cổ phiếu chứng khoán đỏ sàn và rồi, VnIndex giảm dần. Chốt phiên giao dịch, VnIndex giảm mạnh 56 điểm; HNX-Index cũng giảm sâu 9,25 điểm tương ứng mất 2,83% so với phiên trước.

Phiên sụt giảm sâu hôm nay của 2 sàn chứng khoán diễn ra trong bối cảnh đa phần các luồng thông tin trên thị trường đều đang cho tín hiệu không có gì tiêu cực. Thị trường chứng khoán chứa đựng quá nhiều yếu tố khó lường đối với cả những nhà đầu tư lâu năm. Hiện tại, việc giá dầu tăng giá vượt đỉnh lịch sử là một trong những yếu tố thúc đẩy đà tăng của nhóm cổ phiếu dầu khí nhưng chốt phiên giao dịch, cả GAS, PLX đều gần như "đo sàn". Sự khó hiểu này đẩy nhiều nhà đầu tư vào trạng thái không hiểu nổi cung-cầu trên thị trường liệu đây là cung cầu thực của những nhà đầu tư nhỏ lẻ hay là "trò" của những nhà đầu tư siêu lớn.

===================

Từ đầu phiên giao dịch buổi sáng đến giờ, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn bứt phá mạnh mẽ. Bất chấp thị trường chung điều chỉnh, sắc xanh lan tỏa cổ phiếu ngân hàng.

Ngoài ra, việc giá dầu không tìm thấy đỉnh trở thành yếu tố tác động đến nhóm cổ phiếu dầu khí. Trong bối cảnh cổ phiếu dầu khí chưa thực sự tăng trưởng so với đà tăng của thị trường thì thông tin giá dầu vượt qua đỉnh cũ xác lập tuần trước lại giúp nhóm ngành này tăng khá ổn định.

 
Hàng loạt cổ phiếu bất ngờ giảm sàn, VnIndex rơi 56 điểm trong sự bất ngờ của nhà đầu tư - Ảnh 1.


Đến trước phiên ATC, VnIndex bất ngờ quay đầu giảm sâu 15 điểm. Hàng loạt cổ phiếu chìm trong sắc đỏ nhưng riêng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn "xanh".

============

Nhịp tăng ấn tượng của các chỉ số chứng khoán thời gian qua đã đẩy giá nhiều cổ phiếu lên mức cao. Tuy nhiên, phiên điều chỉnh hôm qua là lời cảnh tỉnh cho nhà đầu tư "không gì là mãi mãi". Thị trường hiện tại có thể điểm số vẫn duy trì mức khá cao nhưng các cổ phiếu đang luân phiên nhau điều chỉnh.

Theo quan sát của chúng tôi, sàn HoSE hiện tại có 163 mã tăng trong khi có đến 183 mã giảm. Điểm số VnIndex lại đang duy trì +6 điểm. Như vậy có nghĩa là, sự phân hóa đang diễn ra rõ nét trên thị trường và nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ lưỡng hơn. Giai đoạn thị trường chứng khoán liên tục tìm kiếm đỉnh cao mới thì việc lựa chọn cổ phiếu không dễ dàng như trước nữa.

Cũng theo quan sát của chúng tôi, nhóm VN30 hiện cũng chia làm 2 nửa. Phía tăng có thể kể đến BID, REE, PNJ, GAS nhưng phía giảm là BVH, VPB khiến thị trường luôn như cái cân, không quá cong vênh về một chiều!

================

Mặc dù cuối ngày hôm qua, thị trường chứng khoán đóng cửa ở mức không phải thấp nhất trong ngày hay nói dễ hiểu hơn là tín hiệu hồi phục nhẹ xuất hiện vào cuối phiên. Phiên sáng nay, thị trường tiếp tục đà hồi phục đã xác nhận cuối phiên hôm trước. Dòng tiền mạnh mẽ đổ vào thị trường đẩy giá hàng loạt bluechips lên cao. Theo quan sát của chúng tôi, hiện có đến 22/30 mã thuộc nhóm VN30 đã tăng giá tốt.

Cùng với thông tin giá dầu tiếp tục vượt đỉnh cao 2 năm tối qua, GAS hôm nay tăng 2,5% và làm đầu tàu dẫn dắt đà tăng của thị trường. POW, PLX cũng đang bật tăng mạnh. PVS, PVD hiện cũng đang tăng mạnh mẽ.

VRE sau phiên giảm sâu đã bật tăng mạnh mẽ trở lại với mức tăng 2,4% về ngưỡng giá ~30.000 đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bứt phá tăng rực rỡ. PGB hiện tăng hơn 7% và trong danh sách 26 mã cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch trên thị trường chứng khoán chỉ có 2 mã còn giảm nhẹ. Đà tăng rực rỡ của cổ phiếu ngân hàng đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư quan tâm đến thị trường.

Tác giả bài viết: Phương Chi -Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây