Mách nhỏ các nhà đầu tư "quan sát để tìm kiếm những cơ hội đầu tư đầy tiềm năng"

07/12/2021 | Tin Chứng khoán

Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng tài chính tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực, trên cơ sở kỳ vọng về sự phân hóa giữa các cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý cuối cùng của năm 2021.

P/E HNX-Index đang được đánh giá đắt nhất khu vực châu Á

Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng 12 (29/11-03/12), VN-Index giảm 49.71 điểm (-3.33%) xuống còn 1,443.32 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 29,496 tỷ đồng trên HOSE, giảm 5.16% so với tuần trước. Trong khi đó, HNX-Index giảm 9.36 điểm (-2.04%) xuống mốc 449.27 điểm.

Lũy kế mua/ bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài (tỷ đồng)

Thanh khoản suy giảm so với tuần trước, đạt gần 33,800 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Tính trong cả tuần, giá trị giao dịch trên HOSE giảm 10.5% xuống 148.467 tỷ đồng, tương ứng khối lượng giảm 9.5% xuống 4,834 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, giá trị giao dịch trên HNX tăng 1.5% lên 20,501 tỷ đồng, tương ứng khối lượng tăng 6.1%, lên 768 triệu cổ phiếu.

Theo các chuyên gia chứng khoán dự báo: VN-Index có thể kiểm định lại mức hỗ trợ của đường trung bình 50 ngày, tức là vùng 1,420-1,450 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực cho nên nếu đà giảm tiếp tục diễn ra ở phiên giao dịch đầu tuần thì rủi ro ngắn hạn có thể tăng mạnh và VN-Index có thể xuyên thủng luôn đường trung bình 50 ngày. Tuy nhiên, mức giảm sâu khó xảy ra khi thông tin hỗ trợ vẫn còn phía trước và sẽ đóng vai trò mỏ neo giữ xu hướng thị trường. VN-Index sẽ quay lại vùng tích lũy với trọng tâm 1,480 điểm vào cuối tháng 12.

Bên cạnh đó, các chuyên gia chứng khoán còn cho biết P/E VN-Index cuối tháng 11 ở mức 17.5 lần, tăng 3.6% với tháng trước và cao hơn 6% so với mức P/E bình quân 5 năm. P/E VN-Index ở mức trung bình (đứng thứ 9 châu Á), nhưng P/E HNX-Index đang ở mức đắt nhất so với khu vực châu Á. P/E VN-Index được dự báo tăng lên mức 18 lần do thị trường có khả năng giao dịch giằng co tích lũy chờ tin hỗ trợ.

Bảng chỉ số P/E của Việt Nam so với khu vực.

Thời điểm cuối năm, các nhà đầu tư nên chọn chiến lược nào để “chốt lời” ?

Xu hướng và tâm lý thị trường đang có sự suy yếu và trong tuần giao dịch tiếp theo 06-10/12, VN-Index có thể cần lùi xuống test các vùng hỗ trợ nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước đó và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong tuần vừa qua có thể canh những nhịp điều chỉnh trong tuần tới về các vùng hỗ trợ lần lượt là 1,420-1,425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) và hỗ trợ tâm lý 1,400 điểm (nếu có) để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, có thể tập trung vào những cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn ở thời điểm hiện tại”.

Các chuyên gia chứng khoán nhận định vùng 1,430-1,440 điểm vẫn đang đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số. Tuy nhiên, dòng tiền yếu trên thị trường và những lo ngại xung quanh biến chủng Omicron khiến triển vọng tăng điểm của chỉ số trong những tuần cuối năm trở nên “mong manh” hơn. Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều sụt giảm so với tuần trước cho thấy dòng tiền đã rút ra một phần và có xu hướng chờ đợi các vùng giá chiết khấu hơn rồi mới quay trở lại.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng diễn biến của các chỉ số trong một vài tuần tới sẽ dần ổn định và củng cố thêm nền tích lũy quanh vùng 1,440-1,450 điểm. Mặc dù vậy, giai đoạn này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư theo chiến lược “lướt sóng” ngắn hạn hơn là trường phái đầu tư dài hạn.

Một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập kể từ thời điểm VN-Index vượt 1,400 điểm. Theo đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng tài chính tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực trên cơ sở kỳ vọng về sự phân hóa giữa các cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý cuối cùng của năm 2021”.

Cổ phiếu PGT của công ty PGT Holdings đang là một mã đáng chú ý với các nhà đầu tư trên sàn HNX.

PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) tiền thân là Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, hệ thống công ty con của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Khi Petrolimex thoái vốn, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT Holdings. Năm 2016, PGT thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH MTV Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động trong và ngoài nước. Và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty. Một là công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực.

PGT Holdings đang phát triển là tập đoàn với tính chất đa quốc gia trong các lĩnh vực M&A, tư vấn đầu tư, cung ứng nguồn nhân lực, giáo dục, bất động sản, khách sạn, công nghệ thông tin. Đầu năm 2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có công văn chấp thuận cho PGT nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ 49% lên tối đa 85%.


Giá cổ phiếu mở cửa của PGT ngày 06/12/2021: 11,300 VNĐ

Bàn về cơ hội đầu tư, PGT hiện là một chiến binh đầy tiềm năng trên thị trường và các doanh nghiệp cùng ngành. Gần đây nhất, tại phiên giao dịch đầu tháng 12, cổ phiếu PGT đã có thể đạt mức khối lượng trung bình là 70,000 cổ phiếu, đặc biệt vào ngày 02/12, PGT đã nâng cả chất với giá 12,200 VNĐ và đạt được lượng với 100,632 cổ phiếu được giao dịch thành công.


Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3/2021 của PGT

Bên cạnh đó, tình hình kinh doanh của PGT Holdings ở quý 3 đạt lợi nhuận cùng những tín hiệu tích cực, khả quan ở quý 4, cũng chính là cơ hội đầy tiềm năng mà các nhà đầu tư vào cổ phiếu PGT không thể bỏ lỡ. Hiện tại, PGT Holdings hiện đang lưu hành hơn 9 triệu cổ phiếu trong tổng số 9.2 triệu cổ phiếu PGT đang được niêm yết. KLGD khớp lệnh trung bình 70,000 cổ phiếu với giá hiện hành 12,000 VNĐ.

Với những dự định và kế hoạch cho năm 2022, PGT tiếp tục vượt qua mọi thách thức để giữ vững sự ổn định và phát triển trong hoạt động của công ty, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng với nhiều nhà đầu tư, dù lướt sóng hay đầu tư trung và dài hạn, cổ phiếu PGT cũng đầy triển vọng tiềm năng sinh lời nửa cuối năm 2021.

Tác giả bài viết: FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây