Năm 2020: TTCK Việt Nam tiệm cận hơn với các chuẩn mực quốc tế

05/02/2020 | Tin Chứng khoán
Với những thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô trong nước, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong năm 2020 được dự báo vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài...
Lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020 tại HOSE - Ảnh: VGP/Lê Anh

Lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020 tại HOSE - Ảnh: VGP/Lê Anh

 
Ngày 3/2 (tức mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý), Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã tổ chức buổi lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020. Dự buổi lễ có các ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, đại diện doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán thành viên, công ty quản lý quỹ...

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung,  Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành HOSE, cho biết, năm 2019, sự bất ổn của các nền kinh tế thế giới, các xung đột thương mại và địa chính trị gia tăng đã làm giảm lòng tin của giới đầu tư và kinh doanh, từ đó tác động không thuận lợi đối với TTCK trong khu vực và TTCK Việt Nam. Tình hình cổ phần hóa và thoái vốn cũng có xu hướng chững lại.

Mặc dù vậy, với những thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô trong nước, TTCK Việt Nam trong năm 2019 vẫn duy trì sự tăng trưởng trên nhiều khía cạnh và vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài. Kết thúc năm 2019, TTCK Việt Nam vẫn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng chỉ số trong khu vực Đông Nam Á với VN-Index đạt 960,99 điểm, tăng 7,7% so với cuối năm 2018, cao hơn các nước trong khu vực như: Singapore (+5,0%), Malaysia (-6%), Thái Lan (+1%), Indonesia (+1,7%).

Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 4,38 triệu tỷ đồng (tương đương gần 188,72 tỷ USD), bằng khoảng 72,6% GDP năm 2019. Trong đó, giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu trên HOSE đạt 3,28 triệu tỷ đồng. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ ổn định ở mức 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và mua ròng ở mức 5.532 tỷ đồng cổ phiếu, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đối với TTCK Việt Nam.

Lãnh đạo HOSE nhấn mạnh, năm 2020 sẽ là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng của ngành chứng khoán. Luật Chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực vào 1/1/2021 là bước ngoặt trong việc hoàn thiện các khung khổ pháp lý góp phần nâng cao chất lượng thị trường. Hệ thống công nghệ thông tin thế hệ mới, đồng bộ, tích hợp cho toàn bộ TTCK Việt Nam do Sở GDCK TPHCM làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành nhằm góp phần hiện đại hóa nền tảng hạ tầng công nghệ, đưa TTCK Việt Nam tiệm cận hơn với các chuẩn mực và thông lệ tốt trên thế giới.

Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, một số nhiệm vụ trọng tâm các đơn vị trong ngành chứng khoán phải thực hiện để phát triển TTCK Việt Nam trong năm 2020 đó là, hoàn thành xây dựng các nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) đúng tiến độ nhằm tạo môi trường tốt nhất, minh bạch nhất cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn, tạo điều kiện công bằng và bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư tham gia TTCK.

Tập trung tái cơ cấu lại TTCK, trình Chính phủ thành lập Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại hai Sở GDCK hiện tại để phát huy hiệu quả hơn; sớm đưa hệ thống công nghệ thông tin mới đồng bộ vào vận hành theo đúng tiến độ để phục vụ tốt hơn nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư.

Triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng “thị trường cận biên” lên hạng “thị trường mới nổi” trên bảng xếp hạng của tổ chức về xếp hạng thị trường (MSCI và FTSE). Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho công chúng đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững.

Đồng thời, hoàn thiện cơ chế cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch nhằm tăng cường phát triển quy mô và chất lượng TTCK Việt Nam, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp để áp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và công chúng đầu tư.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây