Nhịp đập Thị trường 01/09: VN30 rơi khỏi “vùng xanh”, cổ phiếu hóa chất dậy sóng

01/09/2021 | Tin Chứng khoán

Khi tâm lý giới đầu tư vẫn bị ám ảnh bởi bóng ma dịch bệnh, tổng thể thị trường chưa thể tiến lên. Tuy nhiên, thanh khoản có dấu hiệu cải thiện và một số nhóm ngành vốn hóa nhỏ vẫn cuộn sóng ngầm.

VN-Index và HNX-Index kết phiên hôm nay với mức tăng điểm nhẹ. Tuy nhiên, đáng chú ý là chỉ số VN30 giảm 1.72 điểm khi sắc đỏ có phần thắng thế trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Một số cái tên như GVR (+3.5%), PLX (+2.2%), POW (+5.1%), VRE (+2.2%) tăng giá mạnh nhưng chừng đó là không đủ đưa VN30-Index tiến vào “vùng xanh”.

Khi mà những ngành vốn hóa lớn trầm lắng thì cổ phiếu hóa chất, sản phẩm từ hóa chất lại bứt phá. Theo đó, RDPTNCVAFBRC tăng kịch trần, trong khi thị giá các mã AAACSVDCMDPR đi lên đáng kể.

Thị trường hôm nay chứng kiến các khối giao dịch thỏa thuận lớn đối với MSN (hơn 19.6 triệu cp, tương ứng giá trị 2.52 ngàn tỷ đồng) và NVL (3.35 triệu cp, tương ứng giá trị 349 tỷ đồng). Trong đó, MSN cũng là mã bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất ngày, với giá trị bán ròng gần 295 tỷ đồng.

Bên cạnh MSN, VHM và chứng chỉ quỹ FUEVFVND cũng chịu cảnh khối ngoại bán ròng mạnh lần lượt 277 tỷ đồng và 216 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch tại HOSE trong phiên hôm nay tương đối khả quan (gần 24.5 ngàn tỷ đồng), đạt mức cao nhất kể từ ngày 23/08. Tuy nhiên, giá trị giao dịch HNX (2.83 ngàn tỷ đồng) vẫn ở mức thấp so với mức trung bình tháng 8.

14h30: VN-Index vững sắc xanh trước ATC, cổ phiếu ngân hàng trầm lắng

VN-Index lấy lại sắc xanh và điểm số tăng mở rộng trước khi bước vào phiên ATC. Cổ phiếu GVR với mức tăng 3.48% tính đến 14h27, trở thành trụ lực lớn nhất của VN-Index trong phiên hôm nay.

Nếu không có bất ngờ diễn ra trong phiên ATC, ngành ngân hàng sẽ nối dài chuỗi ngày trầm lắng khi không còn đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt thị trường lên các mốc cao. Tại HOSE, chỉ có 4 cổ phiếu nhà băng (BIDCTGMSBTPB) tăng giá tính đến 14h30.

13h25: Thanh khoản khả quan, VN-Index đảo chiều giảm điểm

Giới đầu tư bắt đầu giao dịch nhiều hơn nhưng họ cho thấy không muốn mạo hiểm đặt giá chênh quá nhiều so với tham chiếu.

Phiên chiều mở cửa với sắc xanh nhẹ. Thanh khoản phiên hôm nay là tương đối khả quan.

Tính đến 13h33, giá trị giao dịch HOSE đạt 17 ngàn tỷ đồng, riêng nhóm VN30 là gần 6 ngàn tỷ đồng. Tại HNX, giá trị giao dịch xấp xỉ 1.7 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại nhiều khả năng sẽ có ngày bán ròng thứ sáu liên tiếp. Ghi nhận đến 13h35, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 534 tỷ đồng trên tổng thể ba sàn HOSE, HNX, UPCoM. Lực bán ròng chủ yếu nhắm vào hai mã MSN (294 tỷ đồng) và VHM (253 tỷ đồng).

Ở chiều mua ròng, CTG và GVR được mua nhiều nhất. Đáng chú ý, GVR đang tăng hơn 3%, ghi nhận 6 phiên liền tăng giá.

Khoảng thời gian đầu phiên chiều, cổ phiếu chứng khoán và dược vẫn chìm trong sắc đỏ. Dù vậy, những cái tên đầu ngành chứng khoán như SSIVCIHCM vẫn có mức giảm không quá mạnh và nhóm cổ phiếu nhỏ chưa có dấu hiệu bán tháo. Đối với ngành dược, mức độ sụt giảm là đáng chú ý hơn, khi DHG sụt 3.41%, PME rớt 3.61%, TRA giảm 4.95%.

Đến 13h42, VN-Index đảo chiều giảm điểm.

11h: Cổ phiếu chứng khoán và dược cùng điều chỉnh

Xu hướng thị trường đến hiện tại vẫn chưa rõ ràng, VN-Index tiếp tục giằng co quanh tham chiếu. 

Sau chuỗi ngày tăng giá tích cực, cổ phiếu ngành dược sáng nay chững lại trước áp lực chốt lời. DHG, TRA, DMCIMPDBDDCLDVN,... đều giảm khá. Ngoài trừ một trường hợp là VMD tiếp tục kịch trần, duy trì chuỗi tăng trần 9 phiên liên tiếp.

Cùng với ngành dược, nhóm chứng khoán cũng giảm điểm. Ngoại trừ APG và TVS tăng giá thì còn lại đều giảm.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngành than lại bứt phá mạnh với TVDMVBNBCTDN tăng trên 6%. 

Thị trường chung cũng thiếu sự khởi sắc của dòng tiền, có thể đến từ tâm lý nghĩ Lễ. Hiện CTG và VHM là hai mã đang ảnh hưởng tích cực nhất lên chỉ số sàn HOSE. Riêng VHM, sáng nay có thông tin về việc chốt quyền để thực hiện trả cổ tức tỷ lệ 45%. Dù vậy, VHM cũng đang bị khối ngoại bán ròng khá mạnh, hơn 2 triệu cp.

Mở cửa: Lình xình quanh tham chiếu

Chỉ số VN-Index dao động trong biên độ hẹp quanh mức tham chiếu. Diễn biến lình xình thể hiện trạng thái ngập ngừng của thị trường chung giữa bối cảnh những thông tin kinh tế tiêu cực dưới tác động của dịch bệnh được công bố.

VN-Index đỏ nhẹ đầu phiên trước áp lực giảm giá của ngành ngân hàng. ACB là cổ phiếu ngân hàng duy nhất tại HOSE tăng giá tính đến 9h20. LPB và VPB giảm mạnh nhất trong nhóm với mức sụt 1.1% và 1%, trong khi các mã ngân hàng khác ít tiêu cực hơn.

VN-Index giảm 0.63 điểm, VN30-Index lùi 1.11 điểm, HNX-Index mất 0.54 điểm tính đến 9h22. Nhóm cổ phiếu “họ Vin” VHM (+2.3%) và VIC (+0.7%) đang là 2 trụ đỡ của thị trường.

Đến 9h23, VN-Index lấy lại sắc xanh. Tuy nhiên, thực tế là thị trường chỉ đang dao động quanh tham chiếu và chưa tỏ rõ xu hướng.

Thanh khoản vào đầu phiên hôm nay khá thấp. Tính đến 9h25, giá trị giao dịch tại HOSE chỉ ở mức 1.24 ngàn tỷ đồng, riêng với nhóm VN30 là 537 tỷ đồng. Tại HNX, giá trị giao dịch đạt 213 tỷ đồng.

Sự e dè của giới đầu tư là điều khó tránh khi những thông tin tiêu cực về nền kinh tế được công bố cuối tuần qua và sáng nay. Mới nhất, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam sụt còn 40.2 điểm trong tháng 8, cũng đồng nghĩa các điều kiện kinh doanh tiếp tục đi lùi tháng thứ ba liên tiếp.

 

Tác giả bài viết: Thừa Vân - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây