Nhịp đập Thị trường 02/03: Rời xa mốc 1,500

02/03/2022 | Tin Chứng khoán

Ngay trước phiên ATC, thị trường vẫn chìm trong sắc đỏ. Tính đến 14h21, VN-Index sụt 18.05 điểm, VN30-Index giảm đến 23.7 điểm, HNX-Index đi lùi 1.81 điểm.

Sự sụt giảm mạnh có nguyên do chủ yếu đến từ ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong 10 cổ phiếu tác động tiêu cực đến VN-Index thì 8 mã là ngân hàng, 2 mã còn lại là VIC và VHMBID (-3.85%) là mã tạo áp lực nặng nề nhất lên chỉ số.

Cổ phiếu chứng khoán cũng suy giảm sâu hơn so với phiên sáng. SSI giảm 2.5%, VND sụt 2.93%, VCI rớt giá 2.05%,…

Trong sự đi xuống của cả thị trường, một số ngành vẫn tăng giá như dầu khí, thủy sản và thép. Tính đến 14h28, cổ phiếu của các hãng tôn mạ HSG (+1.5%), NKG (+3%), công ty thương mại thép như TLH (+1.3%) có mức tăng giá tích cực.

Thanh khoản phiên hôm nay ở mức cao so với thời gian gần đây. Đến 14h29, giá trị giao dịch tại HOSE ở mức gần 29 ngàn tỷ đồng, tại HNX là gần 3.3 ngàn tỷ đồng.

Giá trị bán ròng của khối ngoại nới rộng ra trong phiên chiều, lên đến con số 1,063 tỷ đồng vào thời điểm 14h30.

Phiên sáng: Nhóm “họ Vin” kéo VN-Index lùi sâu

VN-Index kết thúc phiên sáng với việc giảm 13.62 điểm. Chỉ số thậm chí có những thời điểm giảm mạnh hơn nhưng về cuối phiên đã hồi phục nhẹ.

Thị trường trở nên tiêu cực hơn khi nhóm cổ phiếu “họ Vin” gồm VIC, VHM, VRE đồng loạt giảm giá khi càng về cuối phiên. Đến thời điểm kết phiên sáng, VIC trở thành cổ phiếu tạo áp lực tiêu cực nhất lên VN-Index, khi chỉ riêng mình mã này đã lấy đi 1.46 điểm.

Ngân hàng, bất động sản và dịch vụ tài chính (chứng khoán) là ba quả tạ đè nặng lên chỉ số trong sáng nay. Tính đến thời điểm chốt phiên sáng, toàn bộ cổ phiếu ngân hàng đều giảm giá và trong ngành chứng khoán chỉ có duy nhất một mã tăng (BVS).

Sau nửa ngày mua bán, giá trị giao dịch tại HOSE đạt gần 19.1 ngàn tỷ đồng, trong đó riêng nhóm VN30 gần 8 ngàn tỷ đồng. Giá trị giao dịch tại HNX xấp xỉ 2.2 ngàn tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên 670 tỷ đồng trong buổi sáng đỏ lửa của thị trường, tính trên cả tam sàn HOSE, HNX và UPCoM. Các mã bị bán ròng nhiều nhất là HPG (92.5 tỷ đồng), VND (67.6 tỷ đồng), KBC (63 tỷ đồng), HDB (62.8 tỷ đồng).

11h: VN-Index đánh rơi 10 điểm

Cổ phiếu ngân hàng sụt giá sâu hơn khi tiến về cuối phiên sáng, qua đó, đẩy chỉ số VN-Index chìm sâu vào vùng giá đỏ. Tính đến 10h52, VN-Index đã giảm 10.06 điểm, trong đó chỉ tính riêng ngành ngân hàng đã lấy đi 7.7 điểm.

5 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index đều là cổ phiếu nhà băng, theo thứ tự bao gồm MBB (-3.68%), VPB (-2.38%), BID (-1.7%), CTG (-2.25%), TCB (-1.7%). Tính đến 10h55, chỉ duy nhất NVB trong nhóm ngân hàng là giữ được sắc xanh.

Trong khi đó, cổ phiếu chứng khoán cũng giảm giá mạnh hơn so với đầu phiên một cách đồng loạt. Chỉ số VS-SECTOR ngành chứng khoán sụt 1.7% tính đến 10h57.

Giữa bối cảnh ảm đạm của thị trường chung trước sức ép của các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ngành tài chính, một số nhóm ngành vốn hóa nhỏ hơn như khai khoáng (chủ yếu là các mã liên quan đến dầu khí như PVBPVCPVD,…) và thủy sản (nhóm ngành cá tra như VHCANVIDIACL) lại chứng kiến mức tăng giá mạnh.

Các mã vốn hóa lớn trong ngành dầu khí như GASPLXBSROIL đều tăng giá đáng kể.

Chỉ số chứng khoán đại diện nhóm ngành VS-SECTOR

Dữ liệu tính đến 11h01. Nguồn: VietstockFinance

Về phần các mua bán thỏa thuận đáng chú ý, trong sáng nay xuất hiện khối thỏa thuận đối với mã SJS trị giá hơn 88 tỷ đồng (cho gần 1.12 triệu cp) ngay tại mức giá sàn.

Mở cửa: Ngân hàng gây áp lực lên chỉ số

Thị trường mở đầu phiên hôm nay tương đối trầm lắng khi các chỉ số dịch chuyển nhẹ so với mức tham chiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu ngân hàng chứng kiến sắc đỏ tràn ngập và dần tạo áp lực lên thị trường chung.

Vào lúc 9h20, ngoại trừ VCBEIBSSB tăng giá và BAB đứng giá tham chiếu thì tất cả các mã cổ phiếu ngân hàng khác đều giảm giá. Ngành này tạo áp lực lớn (đè giảm 2.74 điểm) lên khả năng tăng điểm của VN-Index ngay đầu phiên.

Chiều ngược lại, nhóm ngành tiện ích và dầu khí lại có đóng góp tích cực nhất về mặt điểm số của VN-Index. Nhiều mã ngành này có mức tăng đáng kể như GAS (+2.7%), CNG (+3.9%), PGC (+1.7%), PGD (+1.1%).

Sau ít phút đầu tiên, ngành bất động sản và chứng khoán nhìn chung cũng chuyển sang gam màu đỏ, dù không quá tiêu cực. Các mã vốn hóa lớn nhất ngành đều giảm giá như VIC, VHM, BCM và SSI, VND, VCI, HCM.

Tính đến 9h26, VN-Index đã đánh rơi 3.8 điểm, VN30-Index đi lùi 7.95 điểm.

Tác giả bài viết: Thừa Vân - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây