Nhịp đập Thị trường 06/12: Sức mua hiện hữu ở vùng giá thấp

06/12/2021 | Tin Chứng khoán

Sau khi rơi khỏi ngưỡng Fibonacci Projection 50% (tương đương vùng 1,440-1,450 điểm), tâm lý bi quan từ nhà đầu tư bắt đầu tăng mạnh khiến thị trường giảm sâu ngay khi thị trường vừa bắt đầu phiên chiều. Tuy nhiên, lực mua tại đường SMA 50 ngày đã giúp chỉ số thu hẹp được phần lớn sắc đỏ trước đó.

HPG và GAS tiếp tục là cổ phiếu có tác động tiêu cực tới thị trường nhất khi lần lượt lấy hơn 1 điểm. Theo sau là VPB và GEX khi mỗi cổ phiếu đánh mất hơn 0.5 điểm của thị trường chung. Ở chiều ngược lại, VIC đang là điểm sáng nổi bật nhất ra sức níu kéo hy vọng cho VN-Index khi đóng góp hơn 1 điểm cho chỉ số.

Ở các hợp đồng phái sinh, bên bán tiếp tục áp đảo khiến các hợp đồng chìm sâu dưới tham chiếu.

Sự tiêu cực ở các hợp đồng tương lai phần nào ảnh hưởng đến diễn biến của VN30-Index. Chỉ số mất gần 20 điểm ngay khi phiên giao dịch chiều vừa diễn ra. Tuy nhiên, đà giảm đã nhanh chóng bị thu hẹp cho thấy lực mua vẫn đang hiện diện tại vùng giá thấp.

HDB, GAS và HPG đang là những cổ phiếu giảm sâu nhất trong rổ VN30 khi mất hơn 2% giá trị. Kế đến là SABMBBMWGSTB và VPB với mức giảm hơn 1%. Ở chiều đối diện, POW đang là cổ phiếu dẫn đầu sắc xanh khi tăng gần 3%. Kế đến là PDRSSI, VIC và PNJ khi tăng lần lượt hơn 1%.

Phiên sáng: Lực bán áp đảo, VN-Index nới rộng đà giảm

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 10.88 điểm, xuống mức 1,432.44 điểm; HNX-Index giảm 3.42 điểm, xuống mức 445.84 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng hẳn về bên bán với 681 mã giảm và 201 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang chiếm ưu thế với 17 mã giảm, 12 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index trong phiên sáng ghi nhận ở mức thấp đạt 492.4 triệu đơn vị, với giá trị đạt 14.8 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 71.1 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.8 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các mã GAS, HPG và VCB là những mã có tác động tiêu cực nhất lên VN-Index khi lấy đi của chỉ số hơn 3 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC, VHM và POW là những mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số.

Với chỉ số HNX-Index, sắc đỏ của các mã CEOBAB và VCS là tác nhân chính khiến cho chỉ số HNX-Index giảm điểm trong sáng nay. Tuy nhiên, sắc xanh của THD là yếu tố chính giúp cho chỉ số không giảm sâu.

Trong phiên sáng nay, sắc đỏ đều hiện diện ở hầu hết các nhóm ngành. Trong đó, ngành sản xuất phụ trợ ghi nhận diễn biến tiêu cực nhất thị trường. Cả nhóm hiện có 18 mã giảm và 7 mã tăng. Cổ phiếu SVTITQ và APP tạm dừng với mức giảm hơn 4%, HHPTLG và TMT có mức giảm hơn 3%, các mã CETDNMSHIPTB… đều giảm quanh 2%.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng cũng ghi nhận sự lao dốc, cả nhóm hiện có đến 27 mã giảm và chỉ 3 mã tăng. Trong đó, NKGTKU và NSH đều đang bị bán mạnh với mức giảm từ 5.1%-6.9%, CVT cũng bị chốt lời sau chuỗi phiên tăng trước đó, hai ông lớn HPG và HSG tiếp tục chuỗi phiên lao dốc với mức giảm 2% và 2.4%.

Các ngành khác chế biến thủy sản, bảo hiểm, dầu khí… cũng đồng loạt ghi nhận sắc đỏ khi mà lực bán về cuối phiên ngày một gia tăng.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 06/12. Nguồn: VietstockFinance

Bất động sản đang là ngành duy nhất trên thị trường còn giữ sắc xanh với mức tăng chỉ 0.06%. Ngược lại, sản xuất phụ trợ là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 2.84%.

Khối ngoại mua ròng 273.8 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó SSI và VHM là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 1.26 tỷ đồng, trong đó API là mã bị bán ròng nhiều nhất.

11h25: Mất trụ ngân hàng, VN-Index lao dốc mạnh

Các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đổi sắc đỏ, thiếu lực đỡ từ nhóm trụ này, VN-Index nhanh chóng giảm mạnh. Tới 11h25, chỉ số này đã giảm gần 10 điểm.

HPG, GAS, GEX đang là những mã đè thị trường mạnh nhất.

Bên bán chiếm ưu thế hoàn toàn với 680 mã giảm so với gần 200 mã tăng.

10h30: Tình hình tiêu cực ở nhiều nhóm ngành

Chỉ số VN-Index giao dịch trồi sụt quanh mức tham chiếu. Trong khi đó, HNX-Index vẫn đang giao dịch trong sắc đỏ từ đầu phiên.

Rổ VN30 hiện có 16 mã giảm, 12 mã tăng và 2 mã đứng giá. PDR và POW là hai cổ phiếu đang dẫn đầu đà tăng khi cùng tiến gần 3%, các mã SSI, VIC và PNJ cùng hiện sắc xanh với mức tăng trên 1%. Ở chiều ngược lại, HDB, VJC, HPG, NVL là những cổ phiếu giảm mạnh nhất khi cùng giảm trung bình hơn 1%.

Cổ phiếu VIC tiếp tục duy trì đà tăng ấn tượng của mình và đang là mã có đóng góp tích cực nhất cho VN-Index trong phiên đầu tuần.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu sản phẩm cao su đang giao dịch hết sức tiêu cực. Cổ phiếu CSM có mức giảm mạnh hơn 4%, SRC giảm hơn 1%, DRC sụt giảm gần 1%.

Ngành vận tải kho bãi cũng đang là một trong những ngành giảm mạnh nhất thị trường. Nhóm cổ phiếu hàng không như HVN giảm mạnh hơn 3%, VJC sụt giảm hơn 1%. Các mã cổ phiếu khác như HAHPHPPVTTMS và GMD cũng cùng giảm giá nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Cùng xu hướng chung với thị trường, các cổ phiếu trong nhóm chế biến thủy sản cũng đang hiện sắc đỏ. Cổ phiếu IDI tiếp tục lao dốc với sắc xanh sàn trong phiên, mã ANV giảm gần 2%, ACL giảm hơn 1%, cổ phiếu VHC và FMC cùng giảm giá nhẹ.

Mở cửa: Khởi đầu đầy biến động

Đề xuất gói hỗ trợ 844,000 tỷ đang là một đề tài nóng đang được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế phục hồi sau đại dịch. Thị trường chứng khoán bước vào phiên giao dịch đầu tuần tương đối tích cực, khi VN-Index có cho mình hơn 8 điểm tăng. Tuy nhiên, ngay sau đó chỉ số đã bất ngờ đảo chiều và hiện tại đang giảm gần 1 điểm.

VN30-Index đang giao dịch khá khó lường, và đang rút ngắn đáng kể điểm tăng có được ở đầu phiên. Cổ phiếu VIC vẫn đang tiếp nối đà tăng từ tuần trước và hiện tại đang tăng gần 3%. VCB theo ngay sau với mức tăng gần 2%. Ngoài ra, sắc xanh còn xuất hiện ở cổ phiếu PDR, PNJ, POW, và GVR, các cổ phiếu này đang tăng trung bình khoảng 1%. Ở chiều giảm giá, cổ phiếu NVL và HDB đang là bộ đôi giảm mạnh nhất trong rổ VN30, giảm quanh mức 1.5-2%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là VIC, GVR và VHM, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng thêm gần 3 điểm tăng. Ở bên chiều ngược lại, NVL đang là cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất.

Ngành bất động sản đang tăng 0.25%, phần lớn đà tăng này đóng góp bởi VIC và VHM. Nhiều cổ phiếu bất động sản khác lại đang giao dịch trong sắc đỏ. Có thể kể đến như NVL, BCMNLGHDG,…

 

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây