Nhịp đập Thị trường 10/01: 100 mã tăng trần nhưng VN-Index vẫn giảm mạnh

10/01/2022 | Tin Chứng khoán

Tới 14h00, VN-Index cắm đầu giảm mạnh hơn 10 điểm. Sắc đỏ lan rộng ở hàng loạt nhóm ngành nhưng không có bất động sản. Bộ 3 Vingroup vẫn đang tăng điểm, không những vậy hàng loạt cổ phiếu thuộc nhóm này tăng trần (CEOL14LDG...). Tại thời điểm này, toàn thị trường có gần 100 mã tăng trần.

Ngưỡng Fibonacci Projection 61.8% (mức 1,530 điểm) vẫn đang là thử thách khó nhằn cho VN-Index khi chỉ số một lần nữa lao dốc ở mức này. Bên bán đang chiếm được ưu thế với hơn 230 mã giảm giá ở sàn HOSE. Các mã góp phần kéo giảm chỉ số ở thời điểm hiện tại có thể kể đến như VCBGASNVLSSBVIBMWG.


Nguồn: https://stockchart.vietstock.vn/

13h40: VN30 gặp khó

Sắc xanh của VN-Index đã bị thu hẹp đáng kể khiến chỉ số chỉ còn mức tăng trên 1 điểm. Diễn biến tương tự cũng đang hiện diện ở HNX-Index, qua đó cho thấy lực bán đã trở lại vào đầu phiên chiều.

Đóng góp nhiều nhất cho thị trường đang là cổ phiếu trụ cột VIC khi góp hơn 2 điểm. Theo sau là BCMVHM và DIG lần lượt đóng góp hơn 1 điểm, VREBID và HPG cũng không kém cạnh khi góp gần 1 điểm vào đà tăng của thị trường. Ở bên kia chiến tuyến, VCB đang ra sức kìm hãm đà tăng của thị trường với việc lấy đi hơn 1 điểm. Kế đến là SSB và NVL lấy đi gần 1 điểm của VN-Index.

VN30-Index đang có phiên giảm thứ 4 liên tiếp sau khi test vùng 1,560-1,580 điểm (đỉnh lịch sử tháng 11/2021). Tuy nhiên, lực mua đã trở lại tại hỗ trợ là đường SMA 50 ngày giúp chỉ số thu hẹp phần lớn sắc đỏ và bước vào trạng thái giằng co quanh tham chiếu.

Bộ 3 nhà Vingroup đã nhanh chóng lấy lại phong độ sau 1 phiên điều chỉnh trước đó. VRE đang có mức tăng ấn tượng nhất (hơn 3%) và dẫn đầu sắc xanh của rổ VN30. Không hề kém cạnh, VIC có mức tăng gần 2% và là cổ phiếu có đóng góp nhiều nhất cho VN-Index. Theo ngay sau là VHM với mức tăng hơn 1.5%.

Phiên sáng: Cổ bất động sản vẫn dậy sóng

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 5.64 điểm, đạt mức 1,534.12 điểm; HNX-Index tăng 5.03 điểm, đạt mức 498.86 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 469 mã giảm và 452 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang chiếm ưu thế với 18 mã giảm và 12 mã tăng.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng đạt 736 triệu đơn vị, với giá trị đạt 22 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 105.1 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2.93 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các mã VIC, BCM và DIG là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp hơn 4 điểm. Ở chiều ngược lại, VCB, SSB và NVL là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Với HNX-Index, diễn biến khởi sắc các mã CEO, IDC và L14 đang là động lực chính cho sắc xanh của chỉ số trong phiên sáng nay. Ngược lại, DTKPVS và SHS đang là những mã tác động tiêu cực nhất. Song sức ảnh hưởng của những mã này là không đáng kể.

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục giao dịch khởi sắc và đang là nhân tố chính kéo thị trường tăng điểm. Kết phiên sáng, cả nhóm có 53 mã tăng (15 mã trần) và 22 mã giảm. Trong đó, L14, HLD, LDG, HARDRH… là những mã đang tăng trần, DIG cũng tăng mạnh 6.6%, CEO tăng 5.4%, TCH tăng 4.6%, VIC tăng 2%... Loạt cổ phiếu BĐS công nghiệp cũng hòa chung diễn biến tích cực. Trong đó, SNZ tiếp tục kịch trần 14.9% sau thông tin về kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh, BCM tăng 6.8%, LHG tăng 5.8%, ITA tăng 4.9%, IDC tăng 4.7%...

Nhóm cổ phiếu họ FLC vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các mã KLFAMD và HAI tiếp tục kịch trần, ROS và FLC cũng tăng mạnh hơn 5%, ART tăng 3.9%.

Ở chiều ngược lại, các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng và chứng khoán đang có sự điều chỉnh. Tạm dừng phiên sáng, với nhóm dầu khí, PVCPVD và BSR giảm trên 2%, ông lớn GAS giảm nhẹ 0.4%. Sắc đỏ cũng áp đảo ở nhóm chứng khoán, TVS giảm 3.1%, TVBPSI và MBS mất hơn 2%, HCMCTSFTSVNDSSI… giảm từ 1%-1.9%. Tại nhóm ngân hàng, VCB lùi 1.4%, HDBTCB và MBB lùi nhẹ dưới 1%.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 10/01. Nguồn: VietstockFinance

Nông - lâm - ngư đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.07%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.41%.

Khối ngoại bán ròng 73 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó CII và VRE là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 6.9 tỷ đồng, trong đó PVS là mã được mua ròng nhiều nhất.

10h30: VN-Index tụt áp rơi về giằng co dưới tham chiếu

Sau giai đoạn tích cực đầu phiên, VN-Index quay đầu nhanh chóng và hiện đang nằm dưới mức giá tham chiếu. Trong khi đó, HNX-Index vẫn duy trì được sắc xanh từ đầu phiên.

Rổ VN30 có 22 mã giảm, 6 mã tăng và 2 mã đứng giá. VRE hiện đang là mã dẫn đầu đà tăng trong rổ VN30 với mức tăng hơn 2%. Các mã VIC, BID và VNM theo ngay sau với mức tăng trung bình quanh mức 1-2%. Ở chiều ngược lại, KDH, MWG, SSI và TPB là những mã giảm giá mạnh nhất rổ. 

Nhóm cổ phiếu FLC tiếp tục bay cao. Nổi bật là các mã FLC, KLF, AMD, HAI và ROS, những cổ phiếu này đang cùng hiện sắc tím trong phiên giao dịch. Cổ phiếu ART cũng tăng tốt và tiến gần sát mức giá trần.

Trong nhóm nông - lâm - ngư, bộ đôi HAG và HNG đang bứt phá mạnh mẽ. Trong khi HAG bật tăng hết biên độ, HAG cũng tăng tốc với mức tăng gần 5%. Ngược lại, các mã khác trong nhóm như VIFASM và BAF lại đang giảm giá nhẹ. 

Trong khi đó, sắc đỏ đang chiếm ưu thế hơn ở nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cụ thể, cổ phiếu SSB lao dốc gần 4%, EIB sụt hơn 2%, VCB giảm hơn 1%. Các mã khác trong nhóm như TCB, MBB, ACB, TPB cùng giảm nhẹ xuống dưới mức giá tham chiếu.

Mở cửa: Tăng nhẹ nhưng có sự phân hóa

VN-Index đang tăng nhẹ gần 2 điểm ngay đầu phiên, tuy vậy số mã tăng và giảm lại đang tương đối cân bằng nhau.  

Rổ VN30 đang có chung xu hướng với thị trường chung, với mức tăng nhẹ chưa tới 0.3%. Tăng tốt nhất trong nhóm này là những cổ phiếu họ Vingroup, VRE đang bật tăng mạnh gần 5% và VIC theo sau với mức tăng hơn 1%. Ngoài bộ đôi VRE và VIC, sắc xanh còn xuất hiện ở CTGMSN, VNM và TPB. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu KDH và VCB đang là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất, mức giảm quanh mức 1%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là VIC, VHM và NVL, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng gần 3 điểm.

Nhóm bất động sản đang là một trong những ngành tốt nhất, khi tăng gần 1%. Tuy nhiên, phần lớn đà tăng này là nhờ sự đóng góp cũng các cổ phiếu của Vingroup, phần còn lại của ngành lại đang đồng loạt điều chỉnh giảm giá. Cổ phiếu BCM, DIG, KDH, KBC đều đang giảm khoảng hơn 1%.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây