Nhịp đập Thị trường 10/11: Cổ phiếu vốn hóa lớn hụt hơi

10/11/2021 | Tin Chứng khoán

Thị trường kết thúc ngày giao dịch hôm nay với việc VN-Index đánh rơi phần lớn điểm tăng về cuối phiên chiều, do sự hụt hơi của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chỉ số VN30 giảm điểm trước sức ép của cổ phiếu thép (HPG), ngân hàng (CTGTCBVPBACB), bất chấp pha tăng giá kịch biên độ của PLX. Trong đó, HPG, CTG và TCB cũng là 3 mã tác động tiêu cực nhất lên VN-Index

Thanh khoản giao dịch hôm nay ở mức khá tốt. Giá trị giao dịch tại HOSE đạt hơn 29.7 ngàn tỷ đồng (VN30 chiếm gần 32%), HNX đạt 3.95 ngàn tỷ đồng

Dù cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy sức ì khi thị trường ở vùng điểm kỷ lục, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa lại sôi động. Giới giao dịch dường như đang hướng ánh mắt đến những cổ phiếu nhỏ, có tính đầu cơ cao hơn để thỏa mãn kỳ vọng sinh lời.

Ngay trong phiên mà VN-index chỉ tăng 3.52 điểm, HNX-Index tăng 5.61 điểm và UPCoM-Index nhích 0.48 điểm, đã có đến 101 mã tăng kịch trần và chỉ 7 mã giảm kịch khung tính trên cả tam sàn. Trong một phân ngành nhỏ như sản xuất thiết bị, máy móc thì đã có đến 4 mã tăng kịch trần là DZMNHHQHD và THI.

Trên HOSE, khối ngoại bán ròng (695 tỷ đồng) lần đầu tiên sau 5 ngày liên tiếp mua ròng, chủ yếu tập trung tại PAN và các mã HPG, NLGVNM.

14h: Bùng nổ cổ phiếu tăng trần, HPG kéo lùi VN-Index

VN-Index mở rộng mức tăng vào đầu phiên chiều. Theo đó, chỉ số tăng 7.88 điểm lên mức 1,469.15 điểm. Tính đến 14h04, số lượng cổ phiếu tăng kịch trần gia tăng lên con số 83. Một con sóng ngầm của cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa dường như đang diễn ra trên sàn chứng khoán.

Trong khi đó, mức bán ròng của khối ngoại tăng lên con số 653 tỷ đồng trên cả ba sàn HOSE, HNX, UPCoM.

Cổ phiếu thuộc ngành sản xuất thiết bị, thủy sản, dầu khí bay cao. Trong đó, ngành dầu khí chứng kiến màn tăng trần của các mã PLX, PSHCNG.

Trong phiên hôm nay, tại PAN xuất hiện các khối giao dịch thỏa thuận lớn ngay tại giá sàn. Theo đó, gần 9.6 triệu được sang tay với giá trị gần 324 tỷ đồng. Mới đây, hai cổ đông lớn của PAN là Sojitz Corporation và Tael Two Partners Ltd cũng đã công bố thông tin về việc bán ra lượng cổ phần lớn. Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu PAN đang được giao dịch quanh giá 38,600 đồng/cp, tăng cận trần trong phiên 10/11.

Ngành thép vẫn là quả tạ gây áp lực lên khả năng tăng điểm của VN-Index. Tính đến 14h18, HPG (-2.1%) là cổ phiếu tác động tiêu cực lên chỉ số này. Đồng thời, ngành tài nguyên cơ bản (trong đó cổ phiếu thép chiếm chủ đạo) cũng là ngành trì trệ nhất trong chỉ số.

Phiên sáng: Xập xình quanh tham chiếu, dầu khí “bốc đầu”

Phiên sáng kết thúc không có gì bất ngờ. Trong phần lớn thời gian giao dịch, các chỉ số chứng khoán chỉ biến động loay quanh mốc tham chiếu.

Giá trị giao dịch tại HOSE đạt gần 17 ngàn tỷ đồng khi đồng hồ trôi qua 11h30, trong đó riêng nhóm VN30 là gần 5.7 ngàn tỷ đồng. Tại HNX, giá trị giao dịch đạt xấp xỉ 2.6 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng về cuối phiên. Theo đó, giá trị bán ròng chạm mức 372 tỷ đồng trong cả phiên sáng.

Chỉ số chứng khoán của lĩnh vực vật liệu xây dựng giảm đáng kể. Áp lực nặng nhất đến từ các mã cổ phiếu ngành thép, trong khi cổ phiếu xi măng cũng đỏ giá.

Điểm sáng của hôm nay là sự quật khởi của ngành dầu khí, với lá cờ đầu PLX tăng giá kịch trần. Cùng với đó, các mã tăng giá nổi bật có thể kể đến CNG (+6.3%), BSR (+4.94%) GAS (+1.6%), PVD (+1.6%), PVS (+1.9%).

10h30: Thép xuống sắc, PLX tăng kịch trần

Đến 10h38, thị trường vẫn tương đối đủng đỉnh. Tuy vậy, đó cũng chỉ là ở khía cạnh chỉ số, thực tế là không ít nhóm ngành đang thể hiện sự quật khởi trong phiên hôm nay.

Hố đen xuất hiện ở ngành thép khi các mã đầu ngành HPG (-1.4%), HSG (-1.3%), NKG (-2%),… đều có mức sụt giá đáng kể.

Trong khi đó, cổ phiếu tiện ích đang là đầu tàu cho VN-Index, với sắc xanh tại GAS và màu tím mộng mơ tại PLX.

Cổ phiếu ngành chứng khoán, thủy sản cũng chìm đắm trong màu xanh. Những mã đầu ngành như SSI (+1.81%), VCI (+0.7%), HCM (+1.38%) và VHC (+0.9%), ANV (+1.6%), FMC (+2.05%) đều tăng giá.

Điều đáng chú ý là lượng cổ phiếu tăng giá kịch trần tiếp tục gia tăng so với đầu giờ sáng. Tính đến 10h45, số mã tăng kịch biên động đã là 42, trong khi chỉ có 8 mã giảm sàn.

Về khối ngoại, họ “quay xe” bán ròng gần 110 tỷ đồng trên tổng thể tam sàn khi đồng hồ điểm sang 10h46.

Mở cửa: Dầu khí dậy sóng, VN-Index xoay quanh tham chiếu

Phiên hôm nay có khởi đầu tương đối trầm lắng. Các chỉ số đại diện thị trường dao động quanh tham chiếu. Tuy nhiên, lượng cổ phiếu tăng trần vào đầu phiên (25 mã) vượt xa so với số cổ phiếu giảm kịch biên độ (5 mã).

Hai mã vốn hóa lớn nhất ngành bất động sản là VIC và VHM đều đỏ giá, nhưng mức giảm cũng không quá đáng kể.

Trong khi đó, cổ phiếu dầu khí dậy sóng. Nổi bật có GAS nhích 1.09%, BSR tiến 3.29%, PVS tăng 3.77%, PVC đi lên 3.69% và sắc xanh cũng lan tỏa trong các mã còn lại của ngành.

Tính đến 9h24, tổng thể thị trường chưa tỏ rõ xu hướng. Giá trị giao dịch tại HOSE vượt 2 ngàn tỷ đồng và HNX là trên 570 tỷ đồng.

Trong suốt 5 ngày giao dịch gần nhất từ 03-09/11, khối ngoại đều mua ròng tại HOSE. Dù giá trị mua ròng không lớn, đây cũng là sự hỗ trợ cho việc chỉ số VN-Index leo lên các mốc điểm kỷ lục. Trong phiên hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 14 tỷ đồng trên tam sàn HOSE, HNX, UPCoM tính đến 9h28.

Tác giả bài viết: Thừa Vân - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây