Nhịp đập Thị trường 10/12: Thị trường khó có ngân hàng

10/12/2021 | Tin Chứng khoán

Trái ngược với phiên sáng, VN-Index có phần lớn thời gian trong phiên chiều mang sắc đỏ. VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0.3%, còn mức 1,463.54 điểm; HNX-Index giảm 0.39%, còn 450.75 điểm. Chỉ số đại diện sàn UPCoM cũng hiện sắc đỏ 0.29% và về mức 111.59 điểm.

VN-Index mở đầu phiên giao dịch cuối tuần với sắc xanh tích cực và mẫu hình Rising Window, cùng với đó chỉ số vượt lên trên đường Middle của dải Bollinger Bands. Ngay sau đó, VN-Index giằng co mạnh bên trên mức này. Sắc xanh dần bị thu hẹp trong khoảng thời gian đầu phiên chiều và chỉ số có phần lớn thời gian giằng co mạnh ở dưới mức tham chiếu cho đến khi kết thúc phiên giao dịch.

Tuy khối lượng giao dịch của VN-Index có sự phục hồi nhưng vẫn duy trì dưới mức trung bình. Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 798 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch vượt 23,000 tỷ đồng.

VIC là mã kéo giảm thị trường chung trong phiên cuối tuần khi chỉ tính riêng mã này đã góp hơn 3.6 điểm vào sắc đỏ của VN-Index. Tiếp theo sau là các ông lớn GASVHMNVLHPGVNMFPT… Nhóm ngân hàng đóng vai trò trụ đỡ trong phiên hôm nay khi có đến 5 mã thuộc nhóm này trong top 10 mã đóng góp tích cực, đó là VCBBIDTPBVPBVIB.

Sắc đỏ áp đảo ở nhóm cổ phiếu VN30 với 20 mã giảm và chỉ có 10 mã tăng giá. VIC là mã giảm mạnh nhất nhóm khi lao dốc 3.6%, GAS giảm trên 2% và khá nhiều mã hiện sắc đỏ trên 1% như NVL, PLXSSI, HPG, FPT và PNJ. Ở nhóm tăng giá, POW bứt phá mạnh trên 5% và bỏ khá xa các mã còn lại. BVH, TPB và BID là những mã tăng trên 1%.

Bộ đôi HAGHNG tiếp tục tăng tốc khi cùng vượt 3%, đây là 2 mã giúp chỉ số ngành nông - lâm - ngư tăng trên 2% và là ngành tăng mạnh nhất trong phiên cuối tuần. Trong khi đó, ASM và NSC hiện sắc xanh nhẹ trên tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu ngành thủy sản đi ngược thị trường chung khi chỉ số của ngành này đóng cửa tăng 1.96%. Trong đó, BLF xuất hiện trạng thái kịch trần. IDI sau khoảng thời gian lao dốc trước đó đã tăng gần 5% trong hôm nay, giá cổ phiếu biến động khá mạnh khi sắc tím trần và xanh sàn đều đã xuất hiện ở mã này. VHC tăng hơn 3%, KHSACL và FMC là những mã tăng còn lại của ngành.

Khối ngoại bán ròng hơn 470 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng trên 19 tỷ đồng ở sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, TCH và NVL trên sàn HOSE. THD và DL1 là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: Đảo chiều đầu phiên chiều

VN-Index lao dốc nhanh chóng sau khi giằng co ở trên đường Middle của dải Bollinger Band trong suốt phiên sáng. Điều này cho thấy lực bán vẫn đang xuất hiện khá mạnh quanh kháng cự này.

Đè thị trường giảm điểm nhiều nhất đang là ông lớn VIC khi lấy đi hơn 2 điểm của VN-Index. Kế đến là VHM và GAS, lần lượt lấy đi gần 1 điểm. Ở chiều ngược lại, VCB đang ra sức kìm hãm đà giảm của thị trường khi đóng góp hơn 2 điểm giúp chỉ số phục hồi.

Các hợp đồng tương lai đồng loạt giảm điểm sau phiên ATO và đà giảm này đang liên tục được gia tăng khi phiên giao dịch chiều diễn ra. Hiện tại, hầu hết các hợp đồng đều đang lao dốc rất mạnh, qua đó cho thấy sự áp đảo của bên bán. Riêng duy nhất hợp đồng VN30F2206 đang có diễn biến ngược lại trong phiên chiều.

Diễn biến tương tự cũng diễn ra trên VN30-Index. Số mã đỏ gia tăng nhanh chóng với hơn 20 mã giảm giá. Dẫn đầu đà giảm đang là cặp đôi VIC và PNJ khi lần lượt sụt hơn 2%. Kế đến là NVL, SSI, PLX và GAS đang có tình trạng tương tự khác. Ở phía ngược lại, POW vẫn đang là gương mặt quen thuộc ra sức lan tỏa sự tích cực cho rổ VN30 trong cả tuần qua với việc tăng quanh 5%. Với mức tăng ấn tượng trong thời gian qua, hiện POW đang test lại vùng đỉnh tháng 02/2019.

Phiên sáng: Thanh khoản “èo uột”, các nhóm ngành phân hóa

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 2.9 điểm, đạt mức 1,470.88 điểm; HNX-Index giảm 1.18 điểm, xuống còn 451.36 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 506 mã giảm và 416 mã tăng. Rổ VN30 đang phân hóa với 13 mã tăng, 14 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng chỉ đạt 461.2 triệu đơn vị, với giá trị đạt 13.1 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 60.7 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.4 ngàn tỷ đồng.

Các mã VCB, BID và VPB là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index khi đóng góp hơn 3.5 điểm tăng cho chỉ số. Ở chiều ngược lại, GAS, VIC và NVL là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số.

Với HNX-Index, áp lực chốt lời gia tăng khiến cổ phiếu IDC giảm mạnh và mã này cũng là mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số khi lấy đi gần 1 điểm. Ở chiều ngược lại, KSFIPA và HTP là những mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số song vẫn không đủ để cân bằng đà giảm của cổ phiếu IDC.

Tạm dừng phiên sáng, nhóm chế biến thủy sản có diễn biến khá tích cực với 7 mã tăng và 2 mã giảm. Trong đó, BLF kịch trần 9.43%, IDI bật tăng trở lại 4.18% sau chuỗi 8 phiên nằm sàn, khối lượng giao dịch cũng tăng đột biến hơn 20 triệu đơn vị. Các mã KSH, VHC có mức tăng trên 2%, ACL, ANV và AAM tăng dưới 1%.

Ở chiều ngược lại, sắc đỏ đang áp đảo tại nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe với 10 mã giảm và 4 mã tăng. Trong đó, DHG là mã giảm mạnh nhất với 3.48%, DBDVDP và MKV giảm trên 2%, DCL và DHT lùi trên 1%.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 10/12. Nguồn: VietstockFinance

Nông - lâm - ngư đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.55%. Ngược lại, chăm sóc sức khỏe là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.42%.

Khối ngoại bán ròng 146.6 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng 8.5 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, HPG và NVL là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE. THD là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h25: Ngành ngân hàng đang dẫn dắt thị trường

Tiếp nối xu hướng tích cực từ đầu phiên, VN-Index tiếp tục nới rộng sắc xanh và có lúc tăng gần 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ số lại có sự điều chỉnh nhẹ ngay sau đó. Tính đến 10h25 VN-Index đang tăng gần 6 điểm. HNX-Index cũng đã lấy lại được sắc xanh sau khi giảm xuống dưới mốc tham chiếu.

Rổ VN30 hiện đang có sự phân hóa với 14 mã tăng, 15 mã giảm và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong rổ VN30 là VCB với mức tăng trên 3%. Theo sau là các mã BID, TPB và HDB. Ở chiều ngược lại, PNJ giảm mạnh nhất rổ khi giảm gần 2%. Cùng với PNJ là sắc đỏ đến từ các mã VRE, NVL, SSI.

Nhóm ngân hàng đang giao dịch hết sức sôi động và tiếp tục dẫn dắt thị trường. Các mã như VCB, BID, TPB, VIB, CTGTCB, VPB và HDB đều nằm trong top cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến chỉ số VN-Index. Một số cổ phiếu khác như SHBSSBSTB cùng tăng giá nhẹ lên trên mức tham chiếu.

Ngành vận tải - kho bãi cũng đang giao dịch hết sức tích cực. Nhóm cổ phiếu hàng không đang cùng hiện sắc xanh. Cụ thể, HVN bật tăng mạnh hơn 3%, VJC và ACV cùng tiến hơn 1%. Một số cổ phiếu cảng biển như HAHPHPGMD cũng đang tăng giá nhẹ.

Trong khi đó, ngành tiện ích lại đang có sự điều chỉnh giảm. Cổ phiếu IDC giảm mạnh gần 3%, PPC và GAS cùng giảm hơn 1%. Ngược lại, các mã như GEG đang tăng hơn 1%, NT2, POW đang hiện sắc xanh nhẹ.

Mở cửa: Tăng nhẹ đầu phiên

Trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite có phiên điều chỉnh sau chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp, thì tại thị trường Việt Nam, VN-Index vẫn đang giao dịch tăng gần 3 điểm. Nhóm ngân hàng đang là một trong những nhóm tăng mạnh nhất trên thị trường, với sự dẫn dắt của cổ phiếu VCB.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số đại diện sàn HOSE duy trì sự tích cực khi xuất hiện khoảng trống tăng giá trong đầu phiên sáng và vượt lên trên được đường Middle của dải Bollinger Bands.

Tới 9h30, VN30-Index hầu như đang dậm chân tại chỗ, hiện tại chỉ số tăng giảm quanh mốc 1 điểm. Bên bán hiện đang áp đảo bên mua ở trong rổ VN30. Dù nhiều mã cổ phiếu trong rổ đang giảm giá, tuy vậy mức giảm nhìn chung là không đáng kể. Cổ phiếu GAS, VRE, PLX, POW hiện đang giảm nhẹ quanh mức 1%. Ở chiều tích cực hơn, cổ phiếu VCB và BID đang tăng rất tốt, với mức tăng hơn 2%. Theo ở sau là VJC, BVH và CTG.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là VCB, BCM và VIB, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng thêm hơn 3 điểm. Ở bên chiều ngược lại, VHM, MSN và VNM là những cổ phiếu đang ra sức kéo thị trường đi xuống.

Nhóm ngành chế biến thủy sản đang tăng hơn 2%. Cổ phiếu VHC đang tăng hơn 2%, cùng lúc đó ANX tiến hơn 1%. Nhưng đáng chú ý là cổ phiếu IDI, với mức tăng kịch trần sau vài phiên liên tục lao dốc mà không có thanh khoản.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây