Nhịp đập Thị trường 11/01: “Bank” - chứng đỏ lửa, bất động sản lại trần

11/01/2022 | Tin Chứng khoán

Sau nhịp rớt mạnh, VN-Index kết phiên 11/01 với mức giảm hơn 11 điểm. Chỉ số đã mất mốc 1,500 và giảm về còn 1,492 điểm. Thanh khoản cả 3 sàn tiếp tục ở mức cao với giá trị giao dịch gần 42.3 ngàn tỷ đồng. Khối lượng giao dịch đạt 1.5 tỷ đơn vị.

Ở nhóm vốn hóa lớn, MSNVHMVICGVR là các tác nhân chính đè thị trường. Nhìn chung, sắc đỏ của phiên hôm nay đến từ áp lực bán rộng khắp toàn thị trường, hầu hết các nhóm ngành đều có mức giảm từ 1% trở lên.

Cổ phiếu chứng khoán giảm mạnh trong phiên hôm nay. VNDVCIHCMSHS giảm từ 4 - 5%. Kết phiên hôm nay, không có cổ phiếu chứng khoán nào tăng giá. Tương tự, nhóm ngân hàng cũng không khá hơn song mức giảm không mạnh như cổ phiếu chứng khoán và vẫn .

Điểm nhấn trong phiên hôm nay vẫn đến từ các cổ phiếu bất động sản – xây dựng tăng nóng thời gian qua. Có pha “lật mặt” giảm sàn trong phiên hôm qua nhưng nhóm này nhanh chóng lấy lại đà tăng và tăng trần trở lại. DIGBCMCEOL14LDGAGGNBB… kết phiên trong sắc tím. Đây có lẽ là nhóm tích cực nhất phiên hôm nay khi sắc xanh vẫn còn hiện diện rõ ràng.

Cổ phiếu họ FLC có phiên giảm mạnh song thanh khoản lại ở mức kỷ lục. Gần 155 triệu cổ phiếu FLC và 100 triệu cổ phiếu ROS được giao dịch trong phiên hôm nay.

14h10: Lại bất ngờ sụt mạnh

Lực bán chiếm ưu thế đầu phiên chiều khiến VN-Index rớt xuống dưới tham chiếu. Vào đầu 14h00, VN30 lại bị đè mạnh kéo chỉ số VN-Index tụt áp hơn 10 điểm.

Nhóm vốn hóa lớn chia phe giằng co dữ dội giữa BCM, DIG, GASBID… và VHM, VIC, MSN, VCB… Tuy vậy, phe tăng cũng suy yếu sau đó. VHM, VIC, MSN là 3 mã đè chỉ số mạnh nhất.

Ở nhóm ngân hàng tình trạng phân hóa cũng đang diễn ra, MBBSTB, BID, EIB… tăng giá trong khi VCB, CTGACBVIB… giảm.

Nhóm chứng khoán phân hóa vào đầu phiên nhưng tới giữa phiên chiều thì gần như đỏ lửa hoàn toàn. SSI, VND, VCI, HCM… giảm mạnh. ART giảm sàn. Chỉ còn EVSVDS là tăng nhẹ.

Phiên sáng: Bất động sản khu công nghiệp khả quan trong phiên sáng

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 2.64 điểm, đạt mức 1,506.35 điểm; HNX-Index tăng 0.37 điểm, đạt mức 483.26 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 523 mã giảm và 323 mã tăng. Trong rổ VN30, số mã tăng/giảm đang có sự cân bằng với 13 mã giảm, 12 mã tăng và 5 mã tham chiếu.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng đạt 668.2 triệu đơn vị, với giá trị đạt 18.3 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 80.7 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2.14 ngàn tỷ đồng.

Trong phiên sáng, BCM, GAS và DIG là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với mức đóng góp hơn 3 điểm. Ở chiều ngược lại, sự điều chỉnh của các Large Cap VIC, VHM và MSN khiến đà tăng của chỉ số bị kìm hãm.

Với HNX-Index, diễn biến tích cực của L14 và CEO là động lực chính giúp chỉ số giữ sắc xanh sau phiên sáng. Ngược lại, IDC và KSF đang là những mã tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

Nhóm chứng khoán giao dịch phân hóa với 10 mã tăng, 10 mã giảm và 5 mã tham chiếu. Trong đó, ART dẫn đầu đà giảm khi mất 6.5%, WSS theo sau với mức giảm 2.3%, TVB và BVS giảm 1.6% và 1%, các mã TVSAPGHBS… lùi dưới 1%. Ở chiều ngược lại, AGR, VDS và VCI tăng trên 1%, các mã còn lại như SSI, VIG, HCM… tăng nhẹ dưới 1%.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp vẫn ghi nhận diễn biến khả quan trong phiên sáng nay. BCM tăng mạnh 6.5%, TID tăng 4.5%, D2D và TIX tăng 3.2% và 3.9%, LHG tăng 2.2%, VGC và SIP tăng trên 1%, PHRVRG và ITA nhích nhẹ trên tham chiếu.

Tại nhóm cổ phiếu họ FLC, áp lực ra hàng vẫn còn khá lớn. Cụ thể, các mã HAIKLF và ROS vẫn trong tình trạng “múa bên trăng”, ART và AMD cũng giảm sâu 6.5% và 6.3%, FLC mất 5.9%.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 11/01. Nguồn: VietstockFinance

Tiện ích đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.07%. Ngược lại, tài chính khác là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 2.87%.

Khối ngoại mua ròng 25.6 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó DXG và STB là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 3.69 tỷ đồng, trong đó PVS là mã được mua ròng nhiều nhất.

10h35: VN-Index giằng co quanh tham chiếu

Sau khoảng thời gian sụt giảm đầu phiên giao dịch, VN-Index đã dần lấy lại được sắc xanh của mình dưới sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu Large Cap. Hiện tại, chỉ số đang quay lại test mức tham chiếu và nhịp tăng, giảm sẽ xuất hiện rất khó lường trong khoảng thời gian còn lại.

Bên mua lấy lại ưu thế trong rổ VN30 với 17 mã tăng, 11 mã giảm và 2 mã đứng giá. Tăng mạnh nhất trong rổ VN30 là STB, cổ phiếu này leo dốc ấn tượng và hiện đang tăng gần 5%. Theo sau là các mã GAS, POW và TPB cùng tiến trung bình ở mức 2%. Ngược lại, VIC, VJCPNJ đang là những mã giảm giá mạnh nhất.

Ngành sản xuất nhựa - hóa chất giao dịch khá tiêu cực. Cổ phiếu PHR, APH sụt giảm gần 2%, DGC lùi gần 1%, GVR giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu. Trong khi đó, nhóm phân bón lại có sự hồi phục nhẹ. Trong khi VPS tăng gần 3%, các mã như DCMDPMBFC cũng đang hiện sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu FLC tiếp tục bị bán mạnh với thông tin ông Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 10/01. Tuy nhiên, bên mua cũng xuất hiện khá nhiều giúp các cổ phiếu của nhóm như FLC, KLF, ROS đã có lúc thoát khỏi giá sàn nhưng vẫn chưa hết bi quan.

Trong khi đó, bộ đôi POW và GAS trong nhóm tiện ích lại đang giao dịch hết sức tích cực. Hai mã này bật tăng lần lượt ở mức 1.87% và 2.16%. Một số cổ phiếu khác như NT2GEG cũng đang tiến tốt hơn 2%. Ngược lại, DTK, IDC giảm mạnh hơn 2%, BWE giảm hơn 1%.

Mở cửa: Cổ bất động sản - xây dựng tăng trở lại, trừ FLC và ROS

VN-Index khởi đầu phiên giao dịch trong sắc xanh sau phiên 10/01 gặp sự cố đầy biến động. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, VN-Index lại cắm đầu xuống giảm gần 8 điểm. Có lẽ tâm lý nhà đầu tư chưa hồi phục sau phiên ngày hôm qua.  

Bên bán đang chiếm ưu thế trong rổ VN30, với 21/30 mã đang giao dịch trong sắc đỏ. Cổ phiếu HDBVRE và POW đang điều chỉnh mạnh nhất trong rổ VN30, mức giảm hiện tại đang quanh mức 1-2%. Theo sau là BID, VIC và PDR. Ở chiều tăng giá, STB, GAS và HPG vẫn giữ cho mình được sắc xanh tích cực.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là BCM, VCB và HPG, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng gần 2 điểm.

Nhóm chứng khoán đang có nhiều sự phân hóa. Trong khi SSI, VND và VCI đang tăng nhẹ khoảng 0.5% thì nhiều mã cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn như TVS, BSICTS lại đang giao dịch dưới mức giá tham chiếu.

Cổ phiếu bất động sản - xây dựng tăng nóng thời gian qua lập tức lấy lại sắc xanh sau cú giảm sàn từ trần cuối phiên hôm qua. Tuy nhiên, FLC và ROS là hai ngoại lệ khi giảm sàn ngay đầu phiên.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây