Nhịp đập Thị trường 11/03: Sắc đỏ áp đảo!

11/03/2022 | Tin Chứng khoán

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 12.54 điểm, xuống mức 1,466.54 điểm; HNX-Index giảm 5.44 điểm, xuống còn 442.20 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về bên bán với 641 mã giảm và 407 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ chiếm ưu thế với 22 mã giảm và 8 mã tăng.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận cuối phiên đạt hơn 878 triệu đơn vị, với giá trị là hơn 27.6 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 175 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 4.4 ngàn tỷ đồng.

Trong phiên chiều, chứng kiến lực bán mạnh gia tăng ở nhóm cổ phiếu Large Cap các mã GASMSNHPG… đều có sự suy yếu và là những tác nhân chính khiến chỉ số VN-Index liên tục tụt dốc.

Với chỉ số HNX-Index, IDCPVS và CEO là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số khi lấy đi gần 2 điểm. Ngược lại, VCSVIF và HUT là những mã tác động tích cực nhất.


Nguồn: VietstockFinance

Nhóm cổ phiếu khai khoáng với các dòng dầu khí và khai thác than đều bị chốt lời mạnh, các mã PVCPVBTC6TMBTDNHLC… đồng loạt kịch sàn. Bên cạnh đó, hàng loạt các ngành như chứng khoán, vật liệu xây dựng, bán lẻ, chế biến thủy sản… đều có diễn biến kém lạc quan.

Ở chiều ngược lại, phân bón vẫn duy trì sự tích cực đến kết phiên nhờ giá phân bón tăng mạnh do thiếu hụt nguồn cung sau thông tin Nga quyết định tạm ngừng xuất khẩu phân bón. Kết phiên, các mã DCM tăng 3.7%, DPM tăng 3.9%, LAS tăng 1.3%, BFC tăng 6.6%.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này bán ròng tổng cộng hơn 545 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó MSN và VND là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 1.35 tỷ đồng, trong đó TVD là mã được mua ròng nhiều nhất.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên 11/03. Nguồn: VietstockFinance

14h25: Các chỉ số giảm sâu trước giờ ATC

Lực bán đang gia tăng mạnh trên các chỉ số chính, VN-Index trước ATC mất gần 15 điểm, HNX-Index mất gần 5 điểm. Sắc đỏ tiếp tục mở rộng tại rổ VN30 với 24 mã, 5 mã tăng và 1 mã tham chiếu. 

13h45: Bên bán tiếp tục thắng thế

VN-Index tiếp tục chìm trong sắc đỏ ở đầu phiên chiều. Tới 13h5, chỉ số giảm hơn 6 điểm cho thấy bên bán đang thắng thế.

Ảnh hưởng tiêu cực nhất đang là bộ ba GAS, MSN và VHM khi cùng nhau lấy đi hơn 4 điểm của thị trường chung. Theo sau là VIC, HPG, GVR và PLX với việc lần lượt khiến VN-Index mất đi gần 1 điểm. Ở bên kia chiến tuyến, VNM và MBB đang ra sức thu hẹp sắc đỏ của thị trường khi cả hai cùng đóng góp gần 1 điểm.

VN30-Index đang lui sâu vào vùng hỗ trợ 1,470-1,490 điểm (các đáy liền kề trước đó). Nếu vùng này không thể trụ vững thì tình hình sẽ rất bi quan.

Các cổ phiếu ngành ngân hàng đang lấy lại sắc xanh với hi vọng giúp các chỉ số chuyển sắc sang xanh. Tuy nhiên, mức tăng của các cổ phiếu này vẫn chưa thật sự nổi bật. Cụ thể, EIB tăng 2%, STB, MBB và HDB lần lượt tăng hơn 1%. Tuy nhiên, VCBCTGTPBBIDVPB và SHB lại có mức tăng không đáng kể quang 0.5% và một số cổ phiếu trong ngành khác đang giảm giá.

Trong khi đó, nhóm dầu khi lại đang có diễn biến khá tiêu cực khi các cổ phiếu trong ngành này đều đang giảm mạnh. Trong đó, PVC dẫn đầu với mức giảm cận sàn, PVB mất gần 6%, PVD, PVS và PLX bốc hơi hơn 4% giá trị, GAS giảm gần 3%, BSR và OIL mất hơn 2%.

Phiên sáng: Giằng co dưới tham chiếu

Áp lực từ nhóm cổ phiếu Large Cap là nguyên nhân chính khiến các chỉ số giao dịch trong sắc đỏ. Kết phiên sang, VN-Index giảm nhẹ 3.74 điểm, xuống còn 1,475.34 điểm; HNX-Index giảm 1.93 điểm, xuống còn 445.71 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 516 mã giảm và 443 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ chiếm ưu thế với 21 mã giảm, 8 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 460 triệu đơn vị, với giá trị hơn 14.4 nghìn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt gần 99.7 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt gần 2.3 nghìn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, GAS, MSN, HPG và VHM là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số VN-Index. Riêng GAS và MSN đã lấy đi hơn 2.5 điểm của chỉ số này. Ở chiều ngược lại, BID, VNM, MBB và DPM là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất.

Về nhóm ngành, chế biến thủy sản vẫn đang duy trì diễn biến tích cực. Giá cổ phiếu ANV tiếp tục tăng tốt ở mức 5.08%, VHC và IDI tiến hơn 2%, FMC và CMX cùng tăng hơn 1%.

Ngành chăm sức khỏe lại có khá tiêu cực khi sắc đỏ hiện diện ở hầu hết các cổ phiếu trong nhóm. Trong đó, TNH và DHG lao dốc hơn 2%, các cổ phiếu khác như IMPDCL giảm trung bình gần 2%.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 11/03. Nguồn: VietstockFinance

Sản xuất hàng gia dụng đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.12%. Ngược lại, khai khoáng là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 2.96%.

Khối ngoại bán ròng hơn 155 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó VND và MSN là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng nhẹ hơn 2 tỷ đồng, trong đó SCI là mã bị bán ròng nhiều nhất.

Lực bán vẫn áp đảo

Sắc đỏ tiếp tục áp đảo khi áp lực bán đang dần gia tăng. Hiện VN-Index giảm hơn 7 điểm, HNX-Index giảm hơn 2 điểm.

GAS kìm hãm đà hồi phục của thị trường nhiều nhất khi cổ phiếu này chịu ảnh hưởng lớn bởi giá dầu giảm. PNJ, MSN và MWG cũng không thoát khỏi xu hướng chung của thị trường khi cũng đang chịu áp lực bán tương tự. Ngược lại đó VNM đang là tâm điểm khi có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp, nhưng sức tăng cũng không kéo thị trường thoát khỏi giằng co.

Nhóm chứng khoán đang giao dịch khá trầm lắng khi phần lớn các mã cổ phiếu thuộc nhóm này đều lình xình quanh tham chiếu hoặc duy trì sắc đỏ. Riêng với VND là mã ngược dòng khi mang cho mình sắc xanh tăng hơn 4%.

Cùng với đó, nhóm dầu khí tiếp tục chịu sự điều chỉnh với việc dầu Brent lao dốc sau khi đại sứ quán các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết nước này sẽ khuyến khích Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cân nhắc việc tăng sản lượng.

Ngược lại, nhóm phân bón đang cho thấy sự khởi sắc khi đa các mã thuộc nhóm này đều tăng khi phía Nga đã quyết định tạm ngừng xuất khẩu phân bón. BFC tăng trên 6%, DCM và DPM lần lượt theo sau với mức tăng gần 5%...

So với đầu phiên, lực bán vẫn tiếp tục duy trì. Số mã giảm đang là 495 mã và số mã tăng là 389 mã.

VN-Index ít biến động vào những phút đầu

VN-Index vẫn đang loay hoay ở mức tham chiếu sau khi kết phiên ATO. Hiện tại, chỉ số đang giảm nhẹ hơn 4 điểm và số mã giảm chiếm ưu thế hơn số mã tăng.

VN30-Index giảm nhẹ khoảng 0.4%, có tới 21 cổ phiếu trong nhóm này đang giao dịch trong sắc đỏ và chỉ khoảng 7 mã giữ được sắc xanh cho mình. Dẫn đầu đà giảm là cổ phiếu GAS, PNJ, SSI và BVH, tuy vậy mức giảm không lớn và chỉ trung bình quanh mức 1%. Đà giảm còn hiện diện ở PLX, GVR, MWG và VJC. Ở chiều tăng giá, bộ đôi ngân hàng BID và MBB đang tăng tốt ở mức 1%.

Các cổ phiếu ngân hàng như GAS, VCB và MSN đang là những cái tên tác động tiêu cực nhất lên VN-Index, khi lấy đi tổng cộng gần 2 điểm. Ở bên phía tích cực hơn, NVL, BID, MBB và VND đang giúp thị trường tăng hơn 1 điểm.

Nhóm khai khoáng đang giảm hơn 2%. Dầu Brent rớt ngưỡng 110 USD/thùng là yếu tố chính cho đà giảm của những cổ phiếu dầu khí trong nhóm này. Trong lịch sử, các cổ phiếu dầu khí trên thị trường Việt Nam có độ tương quan lớn với diễn biến giá dầu trên thế giới, do vậy mức giảm hiện tại của những PVS, PVD, PVC hay PVB không nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây