Nhịp đập Thị trường 12/01: Bất động sản ngã ngựa, ngân hàng lấy thế thượng phong

12/01/2022 | Tin Chứng khoán

Từ giảm sâu, thị trường bật tăng trở lại mạnh mẽ trong phiên chiều. Ngân hàng là động lực chính của đà tăng này.

Ngân hàng có màn trở lại ấn tượng trong phiên 12/01. Cổ ngân hàng đồng loạt tăng mạnh về cuối phiên. STBBIDTPB tăng trần trong khi hàng loạt mã khác tăng từ 3% - 5%. TCBCTGVPBVIBMBBSHBHDB

Chứng khoán cũng mang bộ mặt tích cực trong phiên hôm nay. Từ cảnh nửa tăng nửa giảm đầu phiên, tới cuối phiên số cổ phiếu chứng khoán tăng gấp 3 lần số giảm. SSIVNDSHS tăng mạnh gần 5%, CTS thậm chí tăng trần.

Nhóm khai khoáng (trong đó có dầu khí) tăng mạnh góp mặt vào 3 bộ dẫn dắt thị trường trong phiên hôm nay.

Các cổ phiếu bất động sản tăng nóng vẫn bất động tới cuối phiên. DIGCEOCRETCHLDG… sàn la liệt. Tuy vậy, nhóm bất động sản chứng kiến đà tăng mạnh của BCM và VRE, hai mã này góp mặt trong nhóm dẫn dắt thị trường phiên hôm nay.

Ở sàn HNX, số cổ phiếu giảm sàn sau đợt tăng nóng nhiều hơn so với sàn HOSE. Hơn nữa thiếu vắng lực dẫn dắt từ nhóm ngân hàng như HOSE chỉ số HNX-Index giảm gần 8 điểm trong phiên hôm nay.

Chốt phiên VN-Index tăng 18.2 điểm, lên mức 1,510.51 điểm, HNX-Index giảm còn 473.64. Giá trị giao dịch thị trường đạt gần 43 ngàn tỷ đồng.

Phiên sáng: Ngân hàng và chứng khoán trở lại

Kết phiên sáng VN-Index dừng ở 1,475.73 điểm, giảm 1.11%, HNX-Index giảm tới 13.3 điểm về còn 468.3 điểm. Ngân hàng cùng một số cổ phiếu lớn như HPGMSNGAS tiếp tục trụ thị trường.

Trong phiên sáng, các nhóm ngành trên thị trường hầu như đỏ lửa. Nhóm khai khoáng, chứng khoán, ngân hàng và vật liệu xây dựng là những nhóm còn giữ được sắc xanh.

Nhóm ngân hàng tuy vẫn còn phân hóa nhưng bộ mặt nhìn chung là tích cực. TCB, MBB, BID, TPB, STB... tăng giá trong khi VCBACB, SHB, HDB... giảm nhẹ, CTG giảm "nhẹ" hơn cả.

Cổ phiếu chứng khoán khá cân bằng với số mã tăng bằng với số mã giảm. Trong đó, SSI, SHS, VND tăng tốt.

Thanh khoản phiên sáng tiếp tục tích cực với giá trị giao dịch lên tới gần 30 ngàn tỷ đồng.

11h15: Một thoáng sẩy chân

Sự tiêu cực từ nhóm bất động sản nhanh chóng lan rộng ra toàn thị trường.

Về gần cuối phiên sáng, có thời điểm VN-Index giảm mạnh hơn 20 điểm, HNX-Index giảm tới gần 15 điểm.

Nhóm bất động sản và xây dựng càng ngày càng tiêu cực, sắc đỏ và xanh lam chiếm lĩnh hoàn toàn nhóm này. Nhưng tệ hơn là lực bán đã lan ra cả những nhóm cổ phiếu khác. Toàn thị trường có tới 100 mã sàn chủ yếu là các cổ phiếu theo thiên hướng đầu cơ.

Nhóm ngân hàng thoáng đỏ lửa rồi hồi phục trở lại. Có vẻ dòng tiền đang rất lưu tâm đến nhóm này, chỉ cần có cơ hội là lập tức nhảy vào. Nhờ lực cầu lớn ở nhóm ngân hàng, các chỉ số đã hồi phục trở lại, nhà đầu tư cũng phần nào nhẹ nhõm

10h30: Bất động sản nằm sàn hàng loạt

Sự lo ngại của giới đầu tư đối với nhóm bất động sản đã thành hiện thực. Giữa phiên sáng 12/01, cổ phiếu bất động sản nằm sàn hàng loạt.

DXG, CEO, DHR, HARHQC, LDG, NBB… đồng loạt nằm sàn. Nhiều mã khác cũng trong cảnh giảm mạnh. 4/5 số cổ phiếu nhóm này giảm điểm. Nhóm vốn hóa lớn bất động sản như VICVHMNVL, VRE giảm điểm trở thành áp lực lớn đối với chỉ số. VN-Index rớt thẳng đứng xuống dưới tham chiếu, có lúc giảm tới gần 10 điểm. Tới 10h30, chỉ số hiện giao dịch ở mức 1,485.6 điểm, giảm 6.7 điểm.

Tương tự, HNX-Index cũng mất gần 10 điểm, giảm về còn 474 điểm.

Trái ngược, nhóm ngân hàng và chứng khoán lại đang có bộ mặt tích cực. Hai nhóm này lấy lại sắc xanh sau phiên giảm hôm qua. Có vẻ dòng tiền đang muốn chuyển hướng sau một thời gian no say ở nhóm bất động sản.

GAS, HPG, MSN vẫn đang giữ vững sắc xanh. Ở nhóm sản xuất, không hiểu vì lý do gì mà GEX lại nằm sàn. Khối lượng giao dịch cũng khá cao, tới 10h30 đã đạt hơn 17.3 triệu đơn vị, bằng một nửa phiên hôm trước.

Mở cửa: Lực bán chiếm ưu thế đầu phiên

Sắc đỏ chiếm hữu các chỉ số vào đầu phiên 12/01. Lực bán đang mạnh hơn trong khoảng thời gian đầu phiên với độ rộng thị trường gần 500 mã giảm và 220 mã tăng.

Cổ phiếu ngân hàng (TCB, MBB, STB, BID, VIB…) tăng nhẹ kết hợp với một số cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, HPG, MSN, PLX đang là trụ đỡ cho thị trường.

Nhóm bất động sản khá tiêu cực đầu phiên hôm nay. Sắc tím ở các mã tăng nóng đã trước đó đã không còn, các mã này hiện chỉ tăng nhẹ đầu phiên. NBB, CII giảm sàn.

FLCROS giảm sàn, thông tin liên quan tới vụ bán chui của ông Quyết đang được thị trường hấp thụ. Khác với 2 phiên hôm trước, thanh khoản của hai mã này khá thấp.

Tác giả bài viết: Đông Tư - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây