Nhịp đập Thị trường 12/11: VN-Index đảo chiều mạnh trong nửa cuối phiên chiều

12/11/2021 | Tin Chứng khoán

VN-Index phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối phiên chiều. Lực mua xuất hiện mạnh ở các mã MSNTCBCTG… đã giúp chỉ số đảo ngược xu hướng trong ngày và tăng hơn 11 điểm khi kết phiên.

VN-Index tăng 0.75%, đạt mức 1,473.37 điểm; HNX-Index tăng 0.66%, đạt 441.63 điểm. Chỉ số đại diện sàn UPCoM cũng tăng 1.33%, đạt 110.66 điểm. Khối lượng giao dịch ở cả 3 sàn đạt hơn 1,3 tỷ đơn vị với giá trị giao dịch vượt 34,000 tỷ đồng.

Chỉ số đại diện sàn HOSE trồi sụt quanh mức tham chiếu trong phiên sáng của ngày giao dịch cuối tuần, qua đó chứng tỏ bên mua và bên bán vẫn đang rất cân bằng. Sắc đỏ được mở rộng trong đầu phiên chiều khiến chỉ số rơi về test lại đường EMA 9 ngày và về gần mức 1,450 (ngưỡng Fibonacci Projection 50%). Bên mua chiếm ưu thế áp đảo khi chỉ số rơi về test vùng này và sắc xanh đã nhanh chóng trở lại ngay sau đó.

Diễn biến tương tự cũng xuất hiện ở VN30-Index. Sắc xanh lấn át sắc đỏ ở rổ VN30 với 19 mã tăng, 9 mã giảm và 2 mã đứng giá. Đứng đầu danh sách tăng giá là PNJ khi bỏ khá xa các mã còn lại với mức tiến trên 5%. Với đà tăng  giá trên 2%, CTG và FPT lần lượt đứng ở những vị trí tiếp theo. Có khá nhiều mã ngân hàng ở nhóm này hiện sắc xanh trên 1% như TCB, MBBSTBTPBACBHDB. Ở phía đối diện, GVR là mã dẫn đầu với sắc đỏ nhẹ hơn 1%.

Đà tăng trên 5% của PNJ đã giúp chỉ số ngành sản xuất phụ trợ bật mạnh 3.81%. Ngành này cũng là ngành có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong phiên giao dịch cuối tuần. Chỉ số ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí tăng trên 2%. Những ngành có sắc xanh hơn 1% là công nghệ và thông tin, vật liệu xây dựng, chế biến thủy sản, sản phẩm cao su, chứng khoán, sản xuất hàng gia dụng, tài chính khác và ngành ngân hàng.

EIB là cổ phiếu nổi bật nhất nhóm ngân hàng khi đóng cửa với sắc tím kịch trần. Ngoài các cổ phiếu thuộc nhóm VN30, đa số các cổ phiếu còn lại của ngành ngân hàng cũng kết phiên với sắc xanh trên tham chiếu ngoại trừ VCBSHB và PGB khi giảm nhẹ dưới mức này.

Các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cũng có phiên cuối tuần rất khả quan. ITA xuất hiện mức giá trần trong phần lớn phiên hôm nay. Ngoài ra, VC3 bật mạnh trên 5%, SNZ và TIP tăng hơn 3%, NTC và SZC tăng trên 2%, SZBKBC và BCM vượt hơn 1%. Trong khi đó, IDVMH3D2D và VGC dừng chân quanh mức tham chiếu. Cũng ở nhóm này, sau chuỗi ngày tăng giá ấn tượng, IDC có phiên thứ 2 điều chỉnh và hiện đang về gần đường EMA 9 ngày với khối lượng giao dịch sụt giảm dưới mức trung bình.

Khối ngoại mua ròng hơn 210 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 15 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu CTG, MSN và STB trên sàn HOSE. PVS và HUT là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h55: VN-Index thu hẹp sắc đỏ khi về test đường EMA 9 ngày

Mở đầu phiên giao dịch buổi chiều, áp lực bán gia tăng khiến VN-Index giảm mạnh về đường EMA 9 ngày và gần mức hỗ trợ 1,450 điểm (ngưỡng Fibonacci Projection 50%). Tuy nhiên, đà giảm này đã nhanh chóng bị thu hẹp chứng tỏ các nhà đầu tư luôn sẵn sàng tham gia thị trường khi có sự điều chỉnh về vùng điểm phù hợp.

Ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index nhất hiện đang là bộ đôi GAS và GVR khi lần lượt lấy đi khoảng 1 điểm. Theo sau là VIC và VPB khi khiến thị trường mất đi 0.5 điểm ở mỗi cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, sắc xanh yếu ớt của mình EIB là không đủ để nâng đỡ thị trường, cổ phiếu này đóng góp được hơn 0.5 điểm đà tăng. Các cổ phiếu thuộc nhóm tăng còn lại có đóng góp không đáng kể cho VN-Index.

Diễn biến tương tự diễn ra ở các hợp đồng tương lai khi các hợp đồng này đồng loạt sụt giảm mạnh khi phiên giao dịch chiều vừa diễn ra và hiện đang dần hồi phục.

VN30-Index tiếp tục giảm điểm sau 3 phiên sụt giảm trước đó. Chỉ số hiện đang test vùng hỗ trợ 1,490-1,510 điểm (đỉnh cũ tháng 08/2021). Nếu hỗ trợ này bị phá vỡ thì tình hình sẽ rất bi quan.

Sắc đỏ đang chiếm hoàn toàn ưu thế trong rổ VN30 khi chỉ còn 4 cổ phiếu tăng giá là SSISAB, MSN và FPT. Tuy nhiên, các cổ phiếu này đều có mức tăng không đáng kể (chưa tới 1%) và chưa thể đối trọng với bên còn lại.

Phiên sáng: Sắc đỏ lan rộng trên các nhóm ngành

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 4.09 điểm, xuống còn 1,458.26 điểm; HNX-Index tăng nhẹ 0.44 điểm, đạt mức 439.17 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 555 mã tăng và 478 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc đỏ vẫn đang áp đảo với 23 mã giảm, 4 mã tăng và 3 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 535 triệu đơn vị, với giá trị đạt 13.9 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 109 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2.7 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các mã Mid Cap như EIB và TCH là hai mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp 0.8 điểm. Ở chiều ngược lại, các Large Cap như GVR, GAS và VPB là những tác nhân chính kéo chỉ số đi xuống.

Với chỉ số HNX-Index, L14 và CEO tiếp tục bứt phá và đóng góp phần lớn cho sắc xanh của HNX-Index trong sáng nay. Ngược lại, sắc đỏ của các mã IDC, PHP và PVS đang kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng vẫn duy trì được sắc xanh trước sự điều chỉnh của nhiều nhóm ngành. Kết phiên sáng, HT1 ghi nhận mức tăng mạnh mẽ hơn 4%, HOM và HVX cũng có mức tăng tương tự, VGS tăng 3.85%, NKG tăng 2.2%, HSG tăng 1.03%...

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu khai khoáng xuất hiện nhịp điều chỉnh, tập chung chủ yếu ở các cổ phiếu họ dầu khí như PVB giảm 1.15%, PVCPVD và PVS giảm hơn 2%.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 12/11. Nguồn: VietstockFinance

Dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.04%. Ngược lại, khai khoáng là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.24%.

Khối ngoại mua ròng 47 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng 7.6 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, CTG và MSN là hai mã được mua ròng nhiều nhất trên HOSE. SHS là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: Trồi sụt quanh mức tham chiếu

Chỉ số VN-Index có diễn biến giảm rồi lại phục hồi, rồi lại giảm… liên tục trong khoảng thời gian giữa phiên sáng. Hiện chỉ số này đang tăng nhẹ trên tham chiếu và giao dịch quanh mức 1,462 điểm.

Bên bán đang chiếm ưu thế trong rổ VN30 với có 18 mã giảm, 8 mã tăng và 4 mã đứng giá. BIDPLX, HDB đang là những mã giảm giá mạnh nhất rổ. Theo sau là các mã STB, ACB, VPB. Ở chiều ngược lại, POW, SAB, MSN là những mã tăng mạnh nhất với mức tăng gần 1%.

Ngành vật liệu xây dựng giao dịch khá tích cực sau những phiên điều chỉnh giảm trước đó. Trong nhóm, nhóm cổ phiếu xi măng đồng loạt tăng mạnh mẽ. Nổi bật trong nhóm là BCC bật tăng mạnh gần 9%, BTS leo dốc hơn 5%, HT1 tăng mạnh hơn 4%. Các cổ phiếu khác như HSG, POM và NKG cùng tăng tốt hơn 1%.

Ở nhóm bất động sản, các cổ phiếu đang có sự phân hóa. Trong khi các mã như VIC, PDRVRE cùng giảm nhẹ gần 1%, thì các mã có vốn hóa vừa và nhỏ hơn đang hiện sắc xanh khá tích cực. Điển hình như DIG tăng hơn 2%, HDGNLG và BCM cùng tăng hơn 1%. Một số cổ phiếu khác như TCH, ITA, CEO cùng nhau bật tăng hết biên độ.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu nông - lâm - ngư nghiệp đang là một trong những ngành có mức giảm mạnh nhất. Cụ thể, VIF giảm mạnh hơn 8%, HNGASM và NSC cùng giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Mở cửa: Nhóm khai khoáng tích cực

Các cổ phiếu Mid Cap giữ cho mình mức tăng tốt nhưng như vậy là không đủ để giữ những điểm tăng cho VN-Index. Các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang có sức ì nhất định trong thời gian qua.

VN30-Index chỉ đang giảm gần 3 điểm, số mã tăng và giảm đang khá cân bằng nhau trong rổ. Dẫn đầu đà tăng của rổ VN30 là PNJ với mức tăng gần 1.5%. Theo ở sau là cổ phiếu thép HPG, sau chuỗi ngày giảm giá liên tiếp, cổ phiếu này đang quay trở lại với sắc xanh tích cực. Ngoài PNJ và HPG, cổ phiếu PDR, MSN, KDH và SSI cũng đang là những mã cổ phiếu đang tăng giá nhẹ ở đầu phiên. Ở chiều giảm giá, ACB, STB và PLX đang giảm nhẹ khoảng dưới 1%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là TCH, VNM và NVL, khi đóng góp tổng cộng gần 1 điểm tăng cho VN-Index. Ở chiều ngược lại, 2 cổ phiếu ngân hàng là BID và CTG lại đang cùng nhau kéo giảm thị trường. 

Nhóm ngành khai khoáng đang là một trong những nhóm tăng tốt nhất thị trường. Các cổ phiếu trong ngành như MVBNBC hay TVD đang tăng trung bình hơn 4%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu dầu khí lại đang giao dịch dưới mức tham chiếu.


 

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây