Nhịp đập Thị trường 14/12: Thép khởi nghĩa nhưng khối ngoại bán ròng mạnh HPG và HSG

14/12/2021 | Tin Chứng khoán

Mặc dù các cổ phiếu trụ tích cực kéo thị trường trong phiên hôm nay song lực bán mạnh ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ khiến thị trường không thể tăng mạnh. Nhóm bất động sản đóng vai trò trụ chính cho phiên hôm nay.

BCMDIGNVLITA có tên trong top 10 kéo VN-Index tăng mạnh nhất. Tuy vậy, không phải mã nào cũng đồng thuận, PDR và VIC lại là hai mã tác động tiêu cực nhất tới chỉ số phiên hôm nay. Ngân hàng tiếp tục là nhóm được gọi tên ở chiều đè thị trường: SHBHDBSTBVCBCTGVPB đóng góp từ 0.2 - 0.4 điểm giảm cho VN-Index.

Đà tăng ở các cổ phiếu đầu ngành đã cân bằng lực bán ở nhóm vừa và nhỏ. Theo đó, VN-Index chỉ giảm nhẹ 0.2 điểm về còn 1,476.02 điểm.

Trên HNX, tình hình không cải thiện nhiều so với phiên sáng. IDCDTKIPA là những mã chính đè thị trường. Kết phiên, HNX-Index dừng ở mức 454.68 điểm.

Sau chuỗi ngày làm nhà đầu tư thất vọng, thép đã có một phiên tích cực. HPG có lúc tăng cận trong trong phiên. HSGNKGPOM kết phiên ở mức giá trần. Tuy vậy, HPG, HSG lại bị khối ngoại bán ròng mạnh.

Bên cạnh đó, sắc tím cũng hiện hữu ở hàng loạt cổ phiếu bất động sản và xây dựng như CII, ITA, NBBVC2LICQCG

Thanh khoản thị trường đạt giá tị gần 33 ngàn tỷ đồng, có sự cải thiện so với giai đoạn thấp điểm trước đó. Khối ngoại bán ròng trở lại, giá trị phiên hôm nay lên tới 700 tỷ đồng.

Nhịp đập Thị trường 14/12: Lực bán mạnh, chỉ số xập xình quanh tham chiếu

Từ cuối phiên sáng, lực bán đã bắt đầu gia tăng trên thị trường. Tới 14h20, bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế với gần 530 mã giảm so với gần 400 mã tăng. Ngân hàng có nhịp điều chỉnh mạnh khiến VN-Index có thời điểm giảm sâu gần 6 điểm.

Sắc xanh vẫn hiện hữu ở nhóm bất động sản như NVL, VHM, BCM... Đáng chú ý, thị trường đang hết sức quan tâm tới phiên tăng trần thứ 2 của CII.

Phiên sáng: Các nhóm ngành phân hóa

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 1.06 điểm, đạt mức 1,477.27 điểm; HNX-Index giảm 1.93 điểm, xuống còn 455.62 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 485 mã giảm và 387 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang áp đảo với 18 mã giảm, 9 mã tăng và 3 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng tiếp tục có sự cải thiện, đạt 617.5 triệu đơn vị, với giá trị là 17.3 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 68.5 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.8 ngàn tỷ đồng.

Các mã HPG, DIG và BCM là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index. Trong đó, ông lớn ngành sắt thép HPG là mã có đóng góp nhiều nhất cho chỉ số với 1.8 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, VIC, GVR và GAS là những tác nhân chính kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Với HNX-Index, sự điều chỉnh của các cổ phiếu có sức nặng lớn như IDC, DTK là tác nhân chính khiến chỉ số này giảm điểm. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, sắc xanh của các mã PTIPVI và THD là không đủ để chỉ số đảo chiều trở lại.

Các cổ phiếu BĐS khu công nghiệp xuất hiện sự phân hóa trong phiên sáng nay. Ở chiều tăng, TID dẫn đầu khi vẫn giữ mức tăng mạnh hơn 10% từ đầu phiên, BCM và ITA ghi nhận sắc xanh trên 3%, SZCVC3 và VGC tăng nhẹ dưới 1%. Ở chiều ngược lại, IDC điều chỉnh giảm 4.1%, D2DKBC và GVR giảm trên 1%, các mã SIPSNZLHG… lùi dưới 1%.

Nhóm cổ phiếu sắt thép phục hồi mạnh mẽ trở lại sau chuỗi phiên dài gây thất vọng. Cụ thể, HSG kịch trần 7%, thanh khoản tại mã này đạt hơn 4.5 triệu đơn vị và đã có sự cải thiện đáng kể so với phiên trước đó. NKG và POM cũng kết phiên sáng trong sắc tím, HPG tăng 3.3%, VIS tăng 1.9%...

Các cổ phiếu nhóm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán… vẫn ghi nhận diễn biến phân hóa.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 14/12. Nguồn: VietstockFinance

Vật liệu xây dựng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.8%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.23%.

Khối ngoại bán ròng 580 tỷ đồng trên sàn HOSE và tiếp tục mua ròng 12.6 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, HPG và GEX là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE. IDC là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: Cổ phiếu thép đã tạo đáy?

VN-Index đã có sự điều chỉnh sau giai đoạn thăng hoa đầu phiên. Điểm nhấn của thị trường trong phiên sáng đang là sự tích cực của các cổ phiếu ngành thép. Tính đến 10h25, VN-Index hiện chỉ còn tăng hơn 2 điểm và hiện hướng về mức tham chiếu. Trong khi đó, HNX-Index lại đang giao dịch dưới mốc này.

VN30-Index lấy lại được sắc xanh sau khoảng thời gian ngụp lặn dưới tham chiếu. Các cổ phiếu trong rổ VN30 đang có sự phân hóa với 14 mã tăng, 15 mã giảm và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong rổ là HPG khi leo dốc hơn 4%. Theo sau là POW với mức tăng gần 3%. Cùng với đó là sắc xanh đến từ các mã PLX, HDB, MSN. Ở chiều ngược lại, PDR, GAS, KDH là những mã giảm mạnh nhất rổ.

Ở ngành vật liệu xây dựng, nhóm cổ phiếu thép đang giao dịch rất sôi động. Nổi bật trong đó là NKG, HSG và POM. Các mã này cùng leo dốc ấn tượng và đang hiện sắc tím trong phiên. Ông lớn HPG cũng đang tiến tốt hơn 4%. Phải chăng cổ phiếu thép đã tạo đáy? Trong khi đó, nhóm cổ phiếu xi măng lại đang cùng hiện sắc đỏ. Mã HT1 giảm mạnh hơn 3%, BCC sụt giảm hơn 1%.

Ngành nông - lâm - ngư tiếp tục tăng tốt và đang là một trong những ngành tăng mạnh nhất thị trường. Các mã HAG, SIF và BAF đều đang tăng trần. Cổ phiếu HNG cũng tiến tốt với mức tăng gần 5%.

Trong khi đó, ngành tiện ích giao dịch khá ảm đạm. DTK lao dốc gần 7%, IDC sụt giảm gần 3%, ông lớn GAS giảm hơn 1%. Ngược lại, cổ phiếu POW vẫn đang tăng tốt ở mức 2.78%, mã NT2 tăng gần 2%, BWETDMPPC cùng hiện sắc xanh nhẹ.

Mở cửa: VN-Index dùng dằng khó đoán

VN-Index ở phiên ATO có mức tăng gần 5 điểm tuy nhiên ngay khi bước vào phiên khớp lệnh liên tục, chỉ số thị trường đã ngay lập tức bước vào vùng giảm điểm. Nhưng chỉ ít lâu sau đó, VN-Index đã lấy lại được những điểm tăng trước đó và hiện tại đang tăng hơn 2 điểm, tới 9h30.

Trái ngược với những diễn biến tích cực trong phiên trước, đa số các cổ phiếu trong rổ VN30 đang giao dịch dưới mốc tham chiếu. Các cổ phiếu GAS, TPB và SSI đang đồng loạt giảm hơn 1%. Theo ở sau là STB, POW, HDB và ACB, tuy vậy mức giảm nhìn tổng thể của VN30 ở mức không đáng lo (hầu hết đều chỉ giảm nhẹ dưới 1%). Ở chiều ngược lại, CTG vẫn đang giữ được sắc xanh cho mình khi ra thông báo sẽ trả cổ tức tiền mặt cho năm 2020 ở mức 800 đồng/cp.

Cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất tới thị trường đang là GAS, NVL và HPG, khi cùng nhau kéo giảm VN-Index xuống hơn 1 điểm. Trong khi đó, BCM và VCB là hai cổ phiếu có tác động tốt nhất lên thị trường chung.

Ngành nông - lâm - ngư vẫn tiếp tục bay cao trên đôi cánh của HAG và HNG. Đà tăng mạnh của bộ đôi này đang giúp cả nhóm tăng mạnh nhất toàn thị trường, ở mức hơn 2%. Ngoài ra, hai cổ phiếu các trong ngành là BAF và SJF cũng đang bật tăng hết biên độ ngay đầu phiên.


 

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây