Nhịp đập Thị trường 17/12: Rớt thẳng đứng trong phiên ATC

17/12/2021 | Tin Chứng khoán

Thị trường bất ngờ sụt giảm và thu hẹp khá lớn sắc xanh trước đó khi kết thúc phiên ATC. VN-Index có lúc tăng hơn 10 điểm nhưng đóng cửa chỉ còn xanh trên 3 điểm, đạt mức 1,479.79 điểm; HNX-Index bất ngờ giảm 0.18%, còn 456.2 điểm. UPCoM-Index giảm nhẹ 0.12% và lùi về mức 111.6 điểm.

Chỉ số đại diện sàn HOSE duy trì sắc xanh trong suốt phiên giao dịch cuối tuần. Đà tăng mạnh dần trong khoảng thời gian đầu phiên chiều giúp chỉ số này có lúc tăng trên 10 điểm. Tuy nhiên, trong phiên ATC, lực bán mạnh bất ngờ khiến cho chỉ số rơi “thẳng đứng” và kết phiên với sắc xanh nhẹ 0.22%, tương đương với đà tăng trên 3 điểm. Trạng thái tương tự cũng xuất hiện ở chỉ số đại diện sàn HOSE, chỉ số này bất ngờ nằm dưới mức tham chiếu khi kết phiên.

Khối lượng giao dịch phục hồi mạnh và vượt mức trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang dần quay trở lại. Khối lượng khớp lệnh và thỏa thuận ở VN-Index đạt hơn 1.1 tỷ cổ phiếu với giá trị giao dịch vượt 34,400 tỷ đồng.

Kết phiên, 2 ông lớn họ Vin là VHM và VIC đóng góp lần lượt trên 2.5 và 1.9 điểm vào sắc xanh của VN-Index, CTGDIGVREGVRSSI,… lần lượt đứng ở những vị trí tiếp theo. Ở chiều ngược lại, ông lớn ngành ngân hàng VCB có tác động khá tiêu cực đến thị trường chung khi bất ngờ rơi vào sắc đỏ khi phiên ATC kết thúc mặc dù xanh điểm cả ngày.

Nhóm cổ phiếu VN30 khá cân bằng với 15 mã tăng, 13 mã giảm và 2 mã đứng giá. Với sắc xanh hơn 4%, KDH là mã tăng mạnh nhất trong phiên hôm nay. SSI nối gót theo sau khi bật mạnh hơn 3%. VIC, VHM và VRE cùng vượt 2% đứng ở những vị trí tiếp theo. Ở chiều giảm giá, VCB, PDR lùi trên 2% và khá nhiều mã hiện sắc đỏ hơn 1%.

Các nhóm ngành phân hóa mạnh trong phiên ngày 17/12/2021, chứng khoán đang là ngành tăng mạnh nhất khi chỉ số ngày này tăng trên 3%. Sự tích cực này có được là do sắc xanh rất tích cực xuất hiện ở các mã như SSI, VNDVCISHSHCM. Ngoài ra, EVS và TVS đều hiện sắc tím khi phiên giao dịch kết thúc.

Sau chuỗi ngày tăng ấn tượng, nhóm cổ phiếu ngành nông - lâm - ngư bất ngờ bị bán mạnh khiến chỉ số ngành này lao dốc 3%. Trong đó, HNG và HAG kịch sàn khi kết phiên là nguyên nhân chính khiến chỉ số ngành này rơi mạnh.

Khối ngoại bán ròng hơn 700 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng trên 32 tỷ đồng ở sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VPB, VCB và HPG trên sàn HOSE. CEO và THD là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: Thị trường bứt phá đầy mạnh mẽ

Thị trường tăng điểm đầy mạnh mẽ sau quang thời gian tương đối yên ắng trong phiên sáng. VN-Index tăng gần 10 điểm trong khi VN30-Index và HNX-Index đang có mức tăng không hề kém cạnh.

VHM đang là cổ phiếu tích cực nhất với việc góp hơn 3 điểm cho đà tăng của thị trường. Theo sau là VRE và GVR khi lần lượt góp gần 1 điểm cho VN-Index. Ở chiều ngược lại, HPG đang là cái tên kìm hãm đà tăng của thị trường nhiều nhất khi lấy đi gần 1 điểm.

Các cổ phiếu nhà Vingroup đang bứt phá đầy mạnh mẽ giúp thị trường tích cực trở lại. VHM tăng mạnh hơn 3% và đang test lại vùng đỉnh liền kề. Trong khi đó, VRE với mức tăng không kém cạnh hơn 3% và cũng có diễn biến test đỉnh cũ tương tự. Với sự tích cực từ 2 cổ phiếu con, VIC cũng đã chuyển sắc sang xanh trong phiên chiều và liên tục tăng giá hơn 2%.

Sự trở lại của 3 trụ nhà Vingroup đã trực tiếp lan tỏa sự tích cực cho các cổ phiếu trong rổ VN30 khi số mã tăng đã hơn con số 15. VHM, VRE, POW và KDH có mức tăng cao nhất hơn 3% với mỗi cổ phiếu. Kế đến là SSI và VIC với mức tăng hơn 2% và nhiều cổ phiếu đang tăng khác. Ở hướng đối diện, HPG và BID đang là 2 cổ phiếu giảm sâu nhất khi lần lượt mất hơn 1%. Tuy nhiên, các cổ phiếu giảm còn lại đều có mức giảm tương đối thấp (dưới 0.5%).

Phiên sáng: Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 4.78 điểm, lên mức 1,481.39 điểm; HNX-Index tăng 0.96 điểm, lên mức 457.98 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 525 mã giảm và 439 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc xanh đang chiếm ưu thế với 14 mã tăng xanh, 10 mã giảm đỏ và 6 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt 619.5 triệu đơn vị, với giá trị là 19 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 95.9 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2.5 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, cổ phiếu VHM vẫn là trụ cột chính cho sắc xanh VN-Index khi đóng góp hơn 3 điểm tăng cho chỉ số. Ở chiều ngược lại, VIC, HPG và BID đang là những mã có tác động tiêu cực nhất.

Với chỉ số HNX-Index, CEO, PTI và EVS là những mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số với mức đóng góp lần lượt là 0.8 điểm, 0.37 điểm và 0.33 điểm. Ngược lại, IDCVC3 và KSF là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Nhóm thiết bị điện ghi nhận diễn biến tích cực, cả nhóm hiện có 6 mã tăng và 3 mã giảm. Trong đó, MBG dẫn đầu với sắc xanh mạnh 8.5%, SAM tăng 3.07%, GEX tăng 1.75%, KSD tăng 1.39%, RAL tăng 1.19%, DHP tăng 0.78%. Ở chiều ngược lại, TYADQC và EMC xuất hiện sắc đỏ nhẹ.

Các cổ phiếu ngành xây dựng cũng giao dịch khá lạc quan, sắc xanh mạnh mẽ được ghi nhận ở các mã như DPGDC4SD2VCGVCCCII

Tại nhóm vật liệu xây dựng, sắc đỏ vẫn đang áp đảo với 21 mã giảm và 9 mã tăng. Các ông lớn như HSG hay HPG đều chịu áp lực điều chỉnh với mức giảm lần lượt 2.15% và 1.37%, NKG giảm 1.99%, CVT giảm 3.03%, LBM giảm 1.8%...


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 17/12. Nguồn: VietstockFinance

Thiết bị điện đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.9%. Ngược lại, vật liệu xây dựng là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.23%.

Khối ngoại bán ròng 231 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó VPB và CII là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 59.9 tỷ đồng, trong đó CEO là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h30: VHM đang là trụ chính của VN-Index

VN-Index có sự điều chỉnh nhẹ sau phiên ATO. Tuy nhiên, lực cầu nhanh chóng quay trở lại sau đó giúp chỉ số nới rộng đà tăng của mình. Hiện VN-Index đang tăng hơn 7 điểm (10h30) và giao dịch quanh mức 1,483 điểm.

Rổ VN30 hiện có 17 mã tăng, 9 mã giảm và 4 mã đứng giá. Trong đó, POW tiếp tục dẫn đầu đà tăng trong rổ với mức tăng hơn 3%, theo sau là sắc xanh đến từ các mã KDH, PNJ, GVR, VHM. Ở chiều ngược lại, VIC, HPG, STB là những mã giảm giá mạnh nhất.

Ở nhóm bất động sản, VHM đang tăng tốt hơn 2%. Cổ phiếu này cũng là mã có đóng góp tích cực nhất đến VN-Index khi góp hơn 2 điểm tăng cho chỉ số này.

Nhóm cổ phiếu nông - lâm - ngư tiếp tục tăng tốt và là một trong những ngành đang tăng mạnh nhất thị trường. BAF tiếp tục nối dài chuỗi tăng của mình với sắc tím ấn tượng. Bộ đôi HNG và HAG tăng tốt lần lượt ở mức 2.68% và 1%. Các mã khác như VIFSJFSSC cũng cùng hiện sắc xanh.

Ở nhóm xây dựng, mã VCG, CII, DPG leo dốc tích cực quanh mức 6%, ROS tiến tốt hơn 4%, SCGHBC tăng hơn 1%, THD và REE cùng tăng nhẹ lên trên giá tham chiếu. Ở chiều giảm giá, PC1BCG sụt giảm hơn 1%, CTDIDJ giảm giá nhẹ.

Trong khi đó, ngành vật liệu xây dựng đang giao dịch khá tiêu cực. Nhóm cổ phiếu thép tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ. Cụ thể, POM và NKG sụt giảm hơn 2%, HPG giảm hơn 1%. Một số cổ phiếu khác như BCCBTSVCS cũng lùi nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Mở cửa: Dầu khí tăng cùng giá dầu

Trong khi thị trường chứng khoán phố Wall có phiên lao dốc vào ngày giao dịch thứ Năm (16/12), thị trường chứng khoán Việt Nam lại đang tăng nhẹ gần 5 điểm ở đầu phiên. Phần lớn các nhóm ngành trên thị trường đều đang giao dịch trong sắc xanh.

Nhóm VN30 đang tăng gần 5 điểm, với sự áp đảo hoàn toàn của bên mua. Tăng mạnh nhất trong rổ là cổ phiếu POW, với mức tăng gần 4%. Ngoài sự bứt phá mạnh mẽ của POW, các cổ phiếu xếp ở đằng sau tuy có tăng nhưng mức độ không thực sự lớn. Cổ phiếu PNJ, VHM, VPB, GVR hay PDR đang tăng nhẹ quanh mức 1%. Ở bên kia của thái cực, MSN, HPG và BID đang là những mã ít ỏi giảm giá trong rổ VN30, mức giảm chỉ khoảng 0.5%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là DIG, VCB và VPB, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng hơn 1 điểm. Trong khi đó, HPG và HVN đang là bộ đôi có kìm hãm đà tăng của thị trường chung.

Giá hợp đồng dầu Brent lấy lại mốc 75 USD/thùng đang là thông tin hỗ trợ cho đà tăng của các cổ phiếu dầu khí. Cổ phiếu PVSPVDPVCBSR hay OIL đều đồng loạt tăng giá ở những phút đầu của phiên giao dịch ngày 17/12/2021.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây