Nhịp đập Thị trường 20/12: Large Cap phân hóa, VN-Index tiếp tục giằng co

20/12/2021 | Tin Chứng khoán

VN-Index tiếp tục rung lắc trong khoảng thời gian đầu phiên chiều nhưng phục hồi đã trở lại ở những khoảng thời gian còn lại. VN-Index chỉ còn giảm hơn 2 điểm, về mức 1,477.33 điểm; HNX-Index giảm nhẹ 0.35%, còn 454.59 điểm. UPCoM-Index giảm 0.66% và lùi về mức 110.86 điểm.

Đường Middle của dải Bollinger Bands tiếp tục thể hiện vai trò hỗ trợ cho VN-Index. Bên mua xuất hiện trở lại tại hỗ trợ này đã giúp cho chỉ số thu hẹp được sắc đỏ trong khoảng thời gian còn lại của phiên chiều và kết thúc với mức giảm nhẹ dưới tham chiếu. Trạng thái tương tự cũng xuất hiện ở chỉ số đại diện sàn HNX.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận trên sàn HOSE đạt hơn 960 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch đạt gần 29,000 tỷ đồng. Khối ngoại giao dịch khá cân bằng trong phiên đầu tuần khi bán ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng trên 5 tỷ đồng ở sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu CII, HSG và VIC trên sàn HOSE. IDC và VE1 là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

Diễn biến giằng co mạnh xuất hiện ở hầu hết thời gian ở VN30-Index, sắc đỏ chiếm ưu thế ở nhóm này khi kết phiên với 18 mã giảm, 10 mã tăng và 2 mã đứng giá. VIC, PLX và GAS là những mã bị bán nhiều nhất khi cùng rơi trên 2%. GVR, BVH, CTG, PNJ, VHM, MWG và MBB là những mã hiện sắc đỏ trên 1%. Ở bên kia chiến tuyến, POW hiện sắc tím khi kết phiên, TPB vượt hơn 4%, VCB và MSN tăng quanh mức 3% là những mã tăng đáng chú ý ở rổ này.

Các hợp đồng tương lai đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 20/12/2021. Bên bán hoàn toàn áp đảo trong cả 2 phiên giao dịch sáng và chiều. Basis hợp đồng F2201 đạt -5.60, qua đó thể hiện sự bi quan của nhà đầu tư về triển vọng của thị trường.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, nhóm cổ phiếu ngành khai khoáng khá rung lắc và chỉ số ngành này kết phiên sụt hơn 2%. Trong đó, PVD giảm trên 3%, PVS, MVB lùi hơn 2%, TNT và AMC giảm lần lượt 4% và 5% là những mã kéo giảm chỉ số của ngành này.

Phiên hôm nay cũng đánh dấu sự tích cực của nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán khi sắc xanh hiện diện ở hầu hết các mã của nhóm này ngoại trừ APS và BVS. Trạng thái kịch trần xuất hiện ở giá cổ phiếu TVS, VND và TVB cùng nối gót theo sau khi bật mạnh hơn 6%, VIG vượt 4%, CTS tăng hơn 3%. Các mã còn lại duy trì đà tăng từ 1% đến 2% khi phiên giao dịch kết thúc.

13h45: VN-Index lại test hỗ trợ ở đường Middle

VN-Index rung lắc liên tục trong đầu phiên chiều và chỉ số vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tại đường Middle của dải Bollinger Bands. Trong thời gian còn lại, hỗ trợ này nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị thử thách khi tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa lạc quan trở lại.

VIC, VHM, GAS và BCM đang là những mã có ảnh hưởng khá tiêu cực đến VN-Index trong đầu phiên chiều, tiếp theo sau là cổ phiếu ngành bất động sản DIG và ông lớn ngành bán lẻ MWG. Ở chiều ngược lại, VCB đang khá tích cực và ra sức nâng đỡ thị trường.

VN30-Index điều chỉnh mạnh và đang test lại vùng hỗ trợ quan trọng 1,490-1,510 điểm (đỉnh cũ tháng 08/2021). Đây vẫn đang là chốt chặn quan trọng cho chỉ số. Nếu vùng này vẫn trụ vững thì tình hình có thể tích cực hơn.

Cặp đôi của ngành dòng dầu khí trong rổ VN30 là GAS và PLX đang dẫn đầu đà giảm khi lần lượt đánh mất gần 3%. Theo sau là KDH và BVH khi lần lượt giảm gần 2% và một loạt các cổ phiếu đang mang sắc đỏ khác. Ở chiều ngược lại, TPB đang đóng vai trụ cột trong phiên nay khi tăng hơn 3%. Đà tăng của TPB giúp lan tỏa sự tích cực đến một số cổ phiếu trong rổ điển hình như: VCB, SSI và MSN tăng lần lượt hơn 2%.

Phiên chiều: Nhiều ngành giao dịch ảm đạm, thị trường liên tục giằng co

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 4.3 điểm, xuống mức 1,475.49 điểm; HNX-Index giảm 1.5 điểm, xuống mức 454.71 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 536 mã giảm và 330 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang mở rộng và có sự áp đảo với 19 mã giảm, 9 mã tăng và 2 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index trong phiên sáng đạt 547.9 triệu đơn vị, với giá trị đạt 16.9 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 77.6 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2.6 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các mã VCB, MSN và VPB là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp hơn 4 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC, GAS và BCM là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Với chỉ số HNX-Index, sắc đỏ của các mã IDC và KSF là tác nhân chính khiến cho chỉ số giảm điểm trong sáng nay. Ngược lại, PTI, SHS và THD đang là những mã tác động tích cực nhất lên chỉ số.

Tại nhóm vận tải kho bãi, các cổ phiếu đã có sự trùng xuống so với phiên cuối tuần trước, lực bán vẫn có sự áp đảo tại các mã ngay từ đầu phiên giao dịch. Tạm dừng phiên sáng, TMS giảm 3%, PHP, TMS, TCL, HAH, DVP… mất trên 2%.

Nhóm cổ phiếu họ dầu khí cũng có sự điều chỉnh sâu trong sáng nay. Trong đó, PVC có mức giảm đến 6%, PVD và BSR lùi hơn 3%, PVT, GAS, PLX và OIL giảm trên 2%, PVS giảm 1.9%, PVB giảm 1.6%.

Ở chiều ngược lại, nhóm chứng khoán lại ghi nhận diễn biến khá lạc quan với 24 mã tăng và chỉ 1 mã giảm. Trong đó, TVS tiếp tục phên tăng trần thứ hai liên tiếp, thanh khoản ghi nhận ở mức khá với hơn 300 ngàn đơn vị. Theo sau là ông lớn VND tăng 5.6%, VIG tăng 4%, các mã VCI, HBS, VDS, SSI, HCM… đều đang có sắc xanh trên 2%.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 20/12. Nguồn: VietstockFinance

Tài chính khác đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.67%. Ngược lại, khai khoáng là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.83%.

Khối ngoại bán ròng 136 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó CII mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 1.49 tỷ đồng, trong đó IDC là mã được mua ròng nhiều nhất.

10h35: VN-Index giằng co trên tham chiếu

Sau pha sụt giảm xuống dưới tham chiếu đầu phiên, VN-Index đã lấy lại được sắc xanh và đang giao dịch giằng co trên mốc tham chiếu.

Sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 18 mã giảm, 10 mã tăng và 2 mã đứng giá. Các cổ phiếu PLX, GAS, VIC, VJC là những mã giảm mạnh nhất rổ với mức giảm từ 1-2%. Ở chiều ngược lại, TPB đang là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất với mức tăng ấn tượng gần 5%. Theo sau là các mã VCB, SSI và MSN.

Ông lớn trong nhóm ngân hàng là VCB hiện đang là trụ đỡ chính cho VN-Index giữ vững được sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu thủy sản đang có mức tăng khá tốt trong phiên giao dịch. Nổi bật trong nhóm là sắc tím đến từ cổ phiếu ACL. Các cổ phiếu khác như ANV leo dốc hơn 4%, VHC tăng tốt hơn 3%, IDI và CMX cùng tăng trung bình gần 2%.

Ngành chứng khoán giao dịch rất sôi động với 22/25 mã cùng tăng giá. Trong đó, cổ phiếu TVS đang tăng hết biên độ. Các mã khác như VND leo dốc hơn 5%, VCI tăng tốt hơn 2%, các ông lớn như SSI, HCM, SHS và MBS cũng tiến tốt với mức tăng trung bình hơn 1%.

Trong khi đó, nhóm dầu khí giao dịch tương đối tiêu cực. Trong đó, PVC giảm mạnh hơn 4%, PVD sụt giảm hơn 3%, BSR lùi hơn 2%, PVS, OIL, PLX và PVB cùng giảm gần 2%.

Mở cửa: Nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu mới từ thị trường

VN-Index bước vào tuần giao dịch mới tương đối thận trọng, khi đây là giai đoạn có khoảng trống về thông tin hỗ trợ. Thị trường vẫn đang nhập nhằng ở quanh mốc tham chiếu.

Nhóm VN30 đang tăng nhẹ hơn 2 điểm, dù số mã giảm giá đang chiếm số lượng cao hơn các mã tăng. Cổ phiếu TPB đang dẫn đầu với mức tăng mạnh gần 4%. Những cổ phiếu ngay sau đó là MSN, VPB hay VCB cũng cho thấy sự tích cực ở phút đầu của phiên giao dịch. Ngược lại với đà tăng trên, cổ phiếu VJC và MWG lại đang là bộ đôi giảm mạnh nhất rổ VN30, giảm quanh mức 1-2%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là VCB, VPB và VHM, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng hơn 3 điểm. Trong khi đó, chỉ riêng một mình VIC đã làm mất đi hơn 1 điểm của thị trường.

Nhóm nông - lâm - ngư sau một khoảng thời gian liên tục bật tăng mạnh mẽ, đang cho thấy sự hụt hơi của mình. Các cổ phiếu thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong thời gian qua HNG, HAG, ASM hay tân binh BAF đều đồng loạt giảm giá.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây