Nhịp đập Thị trường 22/11: Ngân hàng sắm vai người hùng

22/11/2021 | Tin Chứng khoán

Trong phiên giao dịch đầu tuần, các chỉ số của thị trường biến động mạnh khi lực bán tiếp tục hiện diện ở nhóm Mid Cap và Small Cap. VN-Index đóng cửa giảm 0.35%, còn mức 1,447.25 điểm; HNX-Index giảm 2.06%, còn 444.62 điểm. Tính ở 2 sàn này có đến 165 mã hiện sắc xanh sàn khi kết phiên.

Khoảng nửa đầu phiên sáng, VN-Index phục hồi ấn tượng nhờ lực kéo xuất hiện ở nhóm VN30 mà đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, chỉ số đã có lúc đạt mức 1,466 điểm. Tuy nhiên, sắc xanh dần bị thu hẹp do áp lực bán mạnh tại các mã Mid Cap và Small Cap cũng như các mã Large Cap ngành dầu khí đã khiến chỉ số rơi trở lại mức tham chiếu và giằng co mạnh quanh mức này cho đến khi kết phiên với mức giảm 5 điểm.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận ở sàn HOSE sụt giảm so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình. Khối lượng đạt hơn 1,2 tỷ cổ phiếu với giá trị giao dịch vượt 36,500 tỷ đồng.

GVR đóng cửa góp hơn 2 điểm và sắc đỏ của VN-Index, GAS và PLX cũng lần lượt góp trên 1 điểm giảm. Trong Top 10 mã đóng góp tiêu cực còn có sự xuất hiện của BCMGEXDIGPOWKBCKDH và VGC. Ở chiều ngược lại, dòng ngân hàng chiếm lĩnh 8 vị trí trong Top 10 mã có tác động tích cực, đó là CTGVCBBIDVIBHDBTPBMBB và TCBMSN và HPG là những mã còn lại. Không ngoa khi nói ngân hàng sắm vai người hùng phiên hôm nay.


Nguồn: https://finance.vietstock.vn/

HNX-Index tiếp tục xuất hiện điều chỉnh mạnh với lực bán ở THDL14IDJ và PVS. Các mã ngân hàng của sàn này cũng có phiên khả quan (BAB tăng trên 7%, NVB vượt 4%) nhưng cũng không ngăn được đà lao dốc của chỉ số.

Khối ngoại mua ròng hơn 500 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu VHM, CTG và GMD trên sàn HOSE. PVI và THD là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

Ở nhóm VN30 có 19 mã tăng, 10 mã giảm và 1 mã đứng giá. Trong đó, HDB và TPB cùng tăng mạnh nhất với sắc tím, CTG tiến trên 5%, MBB và STB vượt hơn 3% và khá nhiều mã có sắc xanh từ 1% đến 2%. Ngược lại, POW hiện sắc đỏ cận sàn, KDH cũng giảm trên 6%, PLX và GVR cùng lùi hơn 5%.

Ở ngành khai khoáng, nhóm cổ phiếu dầu khí sụt giảm khá mạnh, trong đó PVD đóng cửa ở mức kịch sàn. Bên cạnh đó, KSBBMCC32LCMTDH cũng xuất hiện mức giá này khi kết phiên. DHA là mã tăng duy nhất của ngành này.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ ở ngành bất động sản tiếp tục có phiên điều chỉnh mạnh. L14, NRCSDUDXGQCGLCGHQCCKG và nhiều mã khác xuất hiện trạng thái “múa bên trăng”. Các cổ phiếu họ Vingroup cũng có phiên khá giằng co, VHM và VIC dừng chân quanh mức giá vàng, trong khi VRE lại lùi hơn 2%.

13h45: Nhóm dầu khí tiếp tục điều chỉnh

Sau đà tăng nhẹ cuối phiên sáng, VN-Index lại tiếp tục rung lắc và hiện đang về test lại mức tham chiếu. Bên bán đang chiếm được ưu thế ở sàn này khi có đến 332 mã giảm và chỉ có 135 mã tăng giá.

Chỉ số nhóm VN30 tiếp tục duy trì sắc xanh trên 20 điểm nhờ sự đóng góp tích cực của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Ở rổ này đang có 18 mã tăng, 10 mã giảm và 1 mã đứng giá. TPB và HDB hiện sắc xanh cận trần, CTG vượt trên 5%, STB, MBB và ACB cùng tiến hơn 3%. PLX và POW đang là mã sụt giảm mạnh nhất khi lùi trên 4% và nhiều mã hiện sắc đỏ trên 1%.

Tuy thị trường chung đang khá giằng co nhưng các hợp đồng tương lai của VN30-Index vẫn duy trì đà tăng từ đầu phiên sáng. Hợp đồng VN30F2112 và VN30F2201 duy trì sắc xanh hơn 9 điểm. Nổi bật hơn cả là VN30F2203 và F2206 đang có đà tăng ấn tượng lần lượt 16 và 17 điểm. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu suy yếu ở các mã này.

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục chuỗi ngày điều chỉnh. OIL là mã giảm mạnh nhất nhóm với sắc đỏ hơn 7%, PVD và BSR lùi hơn 6%. Trong khi đó, PVS, POW, PLX, PVB cùng giảm hơn 4%. GAS hiện sắc đỏ nhẹ quanh mức 2%.

Phiên sáng: Mid và Small Cap bị chốt lời mạnh

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 6 điểm, đạt mức 1,458.35 điểm; HNX-Index giảm 2.64 điểm, xuống còn 451.34 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng hẳn về bên bán với 677 mã giảm và 269 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn áp đảo với 20 mã tăng, 7 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 817 triệu đơn vị, với giá trị đạt 23.1 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 112 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 3.09 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, sắc xanh của VN-Index tiếp tục được đóng góp phần lớn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, các mã CTG, BID, VCB, TCB, VIB… là những mã tác động tích cực nhất đến chỉ số. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ của các mã GAS, GVR, PLX… đang kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Với chỉ số HNX-Index, sự điều chỉnh của các cổ phiếu sau giai đoạn tăng mạnh như THD, L14, IDJ… là yếu tố chính khiến cho chỉ số HNX-Index giảm sâu trong sáng nay.

Nhóm ngân hàng tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc với 19/19 mã tăng và đang là trụ đỡ chính cho VN-Index. Trong đó, TPB và VIB nổi bật nhất nhóm với sắc tím 6.9% cùng thanh khoản tiếp tục tăng mạnh. Các mã HDB, BAB, CTG, MSB đều có mức tăng trên 5%, MBB, BID và SHB tăng trên 3.5%, ông lớn VCB xanh 1.4%.

Ở chiều ngược lại, lực bán tập trung nhiều tại các cổ phiếu Mid Cap và Small Cap ở các nhóm ngành như bất động sản, xây dựng, khai khoáng… Tạm dừng phiên sáng, DIG giảm 5.9%, HDC giảm 4%, ITA giảm sàn 6.7%, NLG giảm 6.3%, KSB và PVD giảm 5.1%,…


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 22/11. Nguồn: VietstockFinance

Ngân hàng đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.25%. Ngược lại, khai khoáng là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 3.73%.

Khối ngoại mua ròng 156.8 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng 5.68 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, VHM và GMD là hai mã được mua ròng nhiều nhất trên HOSE. CEO là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h35: Nhóm ngân hàng đang là trụ chính của thị trường

Sau khi giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu, VN-Index nhanh chóng lấy lại sắc xanh nhờ lực kéo đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, áp lực bán từ nhóm Mid Cap và Small Cap khiến chỉ số này đảo chiều mạnh và hiện đang ở quanh mức tham chiếu.

Rổ VN30 có 17 mã tăng, 12 mã giảm và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong rổ là TPB và HDB, hai cổ phiếu này cùng leo dốc tăng trần. Theo sau là các mã CTG, STB, MBB đều tăng trung bình hơn 4%. Ở chiều ngược lại, PLX, GVR và POW là những mã giảm giá mạnh nhất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang là điểm nhấn chính của thị trường. Nối tiếp đà tăng trước đó, cổ phiếu HDB tiếp tục leo dốc tăng mạnh hết biên độ trong phiên. Các cổ phiếu khác trong như VIB, TPB cũng cùng nhau tăng trần. Cổ phiếu MBB, ACB, TCB, BID cùng tăng mạnh hơn 3%.

Trong khi các cổ phiếu ngân hàng đang là điểm nhấn kéo thị trường, thì ở chiều ngược lại, các mã như GAS, GVR, VIC, PLX là những nguyên nhân chính kéo giảm VN-Index, lấy đi hơn 4 điểm của chỉ số.

Ngành vật liệu xây dựng cũng đang giao dịch hết sức tích cực. Nhóm cổ phiếu sắt thép có sự hồi phục sau giai đoạn giảm giá trước đó. Nổi bật trong nhóm là HSG khi cổ phiếu này bật tăng ấn tượng gần 4%, NKG tiến tốt gần 3%, HPG và POM cùng tăng gần 2%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu xi măng lại đang hiện sắc đỏ. Cụ thể, HT1 và BCC cùng nhau giảm mạnh hơn 5%, BTS hiện đang giảm hơn 2%.

Mở cửa: Xu hướng vẫn chưa rõ ràng

VN-Index bước vào phiên giao dịch với sắc xanh nhẹ nhưng sau đó đã quay đầu giảm điểm. Tuy vậy xu hướng của VN-Index vẫn chưa rõ ràng, khi mà điểm giảm tới 9h30 chỉ quanh mức 2 điểm.

VN30-Index đang khá cân bằng, với 15 mã tăng giá, 1 mã tham chiếu và 14 mã giảm giá. Tăng mạnh nhất trong rổ VN30 là cổ phiếu ngân hàng HDB, tăng hơn 4%. Theo ở sau là TPB, MBB, STB và CTG, khi cùng nhau tăng quanh mức 1-2%. Ở chiều giảm giá, cổ phiếu PLX và SAB đang là cổ phiếu điều chỉnh nhiều nhất, với mức giảm khoảng 2-4%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là HPG, HDB, CTG và BID, khi cùng nhau giúp VN-Index tăng hơn 3 điểm. Ở bên kia chiến tuyến là cặp đôi VIC và GAS, khi kéo VN-Index xuống tổng cộng gần 2 điểm giảm

Nhóm khai khoáng đang là nhóm giảm sâu nhất thị trường, với mức giảm hơn 3%. Ông lớn PVS, PVD giảm lần lượt 3% và 5%. Các cổ phiếu khác trong ngành như KSB, NBC hay TVD cũng đang chìm trong sắc đỏ tiêu cực.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây