Nhịp đập Thị trường 23/02: Thanh khoản ở mức trung bình, cổ phiếu dầu khí “bùng cháy”

23/02/2022 | Tin Chứng khoán

Thị trường kết phiên hôm nay ở mức thanh khoảng trung bình tính trong tháng 2/2022. Theo đó, giá trị giao dịch HOSE ở mức 22.4 ngàn tỷ đồng, riêng đối với nhóm VN30 là 7.08 ngàn tỷ đồng.

Càng về cuối phiên, các nhóm cổ phiếu dù vẫn giữ được sắc xanh những vẫn dần hạ nhiệt.

Trong nhóm VN30, sắc xanh chiếm ưu thế và chỉ có 7 mã đỏ giá (MBBMSNACBSTBPNJBIDNVL). VJC là mã có mức tăng giá lớn nhất (+3.8%) trong nhóm.

Xét trên toàn thị trường, nhóm ngành sáng nhất ngày chính là dầu khí, với một loạt mã cổ phiếu tăng giá kịch trần PVBPVCPVSASP, cùng nhiều mã khác tăng giá đáng kể.

Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng sau khi thể hiện bộ mặt lạc quan đồng đều trong phiên sáng thì đến cuối phiên chiều lại tỏ ra phân hóa hơn với một số mã giảm giá như BID, ACB, MBB,… riêng EIB giảm đến 5.71%.

Hai mã đầu ngành phân bón là DCM và DPM đều tăng giá kịch trần giữa bối cảnh xuất hiện thông tin về việc DPM có lãi trước thuế trên ngàn tỷ đồng chỉ trong tháng 1/2022. Phía doanh nghiệp vẫn chưa có thông báo chính thức nào liên quan đến con số lợi nhuận nói trên.

14h: Hạ nhiệt

Thị trường hạ nhiệt trong phiên chiều. Mức tăng điểm của các chỉ số chính co lại nhưng vẫn thể hiện sự khả quan. Thanh khoản giao dịch kết phiên 23/02 tại HOSE nhiều khả năng sẽ thấp hơn phiên trước đó.

Tính đến 14h07, giá trị giao dịch tại HOSE mới đạt gần 19.4 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng (gần 145 tỷ đồng) trên tam sàn tính đến 14h08.

Các nhóm cổ phiếu khai khoáng (liên quan đến dầu khí) và thủy sản (cá tra) vẫn xanh chín dù có hạ nhiệt so với phiên sáng. Một số ngành khác có mức tăng giá đáng kể là bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, xây dựng và vận tải.

Trong khi đó, cổ phiếu VJC vẫn duy trì được mức tăng giá (+3.71%) so với phiên sáng, qua đó, trở thành mã đóng góp tích cực thứ hai (sau GAS) cho VN-Index khi mà các cổ phiếu vốn hóa lớn khác chùng xuống trong phiên chiều.

Về phía các thỏa thuận sang tay, xuất hiện khối giao dịch trên 6.5 triệu cp MSB với giá trị gần 165 tỷ đồng.

Tính đến 14h16, tính trên tổng thể tam sàn, lượng cổ phiếu tăng trần lên đến 47 mã trong khi chỉ có 5 mã giảm sàn.

Phiên sáng: VN-Index kết tại vùng điểm cao nhất phiên sáng

Thị trường kết phiên sáng đầy ấn tượng khi các mức điểm số tăng đáng kể và độ rộng thị trường nghiêng hẳn về sắc xanh. Trên tổng thể tam sàn, lượng cổ phiếu tăng giá là 636 mã trong khi ở chiều giảm chỉ là 195 mã.

Chỉ số đại diện nhóm ngành VS-SECTOR


Nguồn: VietstockFinance

VN-Index kết thúc phiên sáng tại vùng điểm cao nhất phiên; chỉ số này tăng 14.58 điểm. Trong khi đó, VN30-Index đi lên 12.01 điểm và HNX-Index tiến 6.96 điểm.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp hơn so với trước. Việc thị trường không còn thể hiện xu hướng đi lên rõ ràng nhiều khả năng đã hạn chế ý định thực hiện mua bán của những nhà giao dịch lướt sóng, bởi vì họ sẽ không dễ dàng kiếm được lợi nhuận giữa bối cảnh hiện nay khi so sánh với giai đoạn VN-Index băng băng tiến về mốc 1,500 điểm vào cuối năm 2021.

Giá trị giao dịch tại HOSE sáng nay đạt hơn 12.7 ngàn tỷ đồng, riêng đối với nhóm VN30 là gần 4.2 ngàn tỷ đồng. Trong khi đối với HNX, con số là 2.06 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng hơn 161 tỷ đồng trong phiên sáng và không tập trung đáng kể vào cổ phiếu cụ thể nào. Ngoài ra, thị trường cũng chứng kiến giao dịch thỏa thuận đáng chú ý trong sáng nay.

10h30: Cổ phiếu dầu khí và thủy sản bay cao

Mức tăng của VN-Index nới rộng lên 12.45 điểm khi đồng hồ bước sang 10h32. Nhiều nhóm ngành thể hiện sự tích cực một cách đồng loạt, trong đó đáng chú ý là dầu khí và thủy sản.

Chỉ số VS-SECTOR cho thấy khai khoáng, tiện ích và chế biến thủy sản đang là hai ngành có sự đi lên mạnh mẽ nhất trong phiên sáng nay. Hai mã vốn hóa lớn nhất ngành là PVS và VHC đều tăng kịch trần.

Cụ thể đối với ngành dầu khí và khai thác dầu khí từ vốn hóa lớn cho đến nhỏ, màn tăng giá phản ánh sự lạc quan của giới giao dịch giữa bối cảnh giá dầu tăng gây nên bởi những căng thẳng địa chính trị quốc tế.

Trong khi đó, đà tăng của các cổ phiếu ngành sản xuất cá tra như VHC, ANVACL nhiều khả năng đến từ sự kỳ vọng của thị trường về lợi nhuận doanh nghiệp khi mà giá cá tra nguyên liệu và xuất khẩu đang tăng nóng kể từ sau kỳ nghỉ Tết.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn ngành tiện ích như GAS (+2.92%), POW (+3.65%) cũng tăng đáng kể.

Hai cổ phiếu đóng góp điểm số lớn nhất cho VN-Index là GAS và PLX. Dù vậy, ngân hàng – với mức vốn hóa thị trường lớn – vẫn là ngành đóng góp nhiều nhất về mặt chỉ số cho VN-Index.

Mở cửa: Sắc xanh lan tỏa

Khởi đầu khả quan nhưng chỉ sau đó ít phút thì mức tăng của VN-Index đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, độ rộng thị trường vẫn nghiêng hẳn về phía tích cực.

Thị trường khởi đầu phiên sáng khả quan với sắc xanh hiện diện ở các chỉ số chính. VN-Index tăng 8.33 điểm, VN30-Index tiến 6.9 điểm và HNX-Index đi lên 3.51 điểm tính đến 9h19.

Đến 9h31, đà tăng của các chỉ số đã hạ nhiệt.

Sự tích cực lan tỏa trong nhóm cổ phiếu ngân hàng sáng nay. Hầu hết cổ phiếu nhà băng đều tăng giá, ngoại trừ ông lớn VCB có mức giảm giá nhẹ (-0.23%). Ngân hàng là ngành có đóng góp điểm số lớn nhất cho VN-Index.

Bất động sản và chứng khoán cũng có khởi đầu khả quan. Tuy vậy, những mức tăng giá là không quá đáng kể và hoàn toàn có thể đảo ngược bất cứ lúc nào.

VHM và BID lần lượt là 2 mã cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho chỉ số VN-Index tính đến 9h35, tiếp theo đó là GAS, CTG và HPG.

TÍnh đến 9h38, toàn thị trường (HOSE, HNX, UPCoM) có đến 470 mã tăng giá so với 153 mã giảm giá.

Tác giả bài viết: Thừa Vân - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây