Nhịp đập Thị trường 23/12: Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh, nhưng chỉ số không cải thiện được bao nhiêu

23/12/2021 | Tin Chứng khoán

Diễn biến phiên chiều không có hy vọng gì nhiều, ngoài 1 đợt hồi duy nhất của Vnindex sau 14g, tuy nhiên chỉ số chỉ nhích lên được 1 đoạn ngắn rồi lại lùi về mức thấp của cả ngày. Đóng cửa, VNindex tiếp tục giảm hơn 20 điểm, gần giống mức giảm điểm cuối phiên sáng. Chỉ số cũng bị coi là tệ nhất châu Á. Tuy nhiên, diễn biến chứng khoán đơn lẻ lại có đôi chút khởi sắc.

Tổng thể 3 sàn chứng khoán cuối phiên chiều, có khoảng 31% số cổ phiếu tăng giá, so với hơn 56% giảm giá. Mức tăng này cao hơn so với thời điểm cuối phiên sáng, cho thấy có khá nhiều cổ phiếu có giá đóng cửa cuối ngày khởi sắc hơn. Quan sát giao dịch, có thể nhận ra đa số nằm ở dòng cổ phiếu nhỏ và vừa, ở các nhóm ngành như lâm sản, thiết bị viễn thông, dầu khí, xây dựng… Cũng có 1 số mã lớn, hoặc những tên tuổi đầu ngành tăng giá mạnh hơn cuối phiên sáng, ví dụ như PVD, PVC, OIL, BSR, CTG, HSG, PVS, SBT…

Cổ phiếu dầu khí nhà PVI đồng loạt tăng mạnh trong phiên chiều, trái ngược hẳn phiên sáng, cũng như khác biệt so với đa số nhóm ngành lớn nhỏ khác. Dù GAS đứng giá, POW vẫn bị chốt lời mà giảm giá (dù không giảm mạnh như phiên sáng), nhưng nhiều mã khác tăng mạnh như PVS, BSR, OIL, PVT, PXS, PVB… cá biệt có PVD, PVG và PVC tăng rất mạnh. Diễn biến ở nhóm này rất bất ngờ, trong khi giá dầu Brent future chiều nay giảm nhẹ.

Nhóm VN30 có 21 cổ phiếu giảm giá cuối ngày, ít hơn 5 mã so với cuối phiên sáng. 3 trong số các mã đó chuyển sang xanh, bao gồm PDR, CTG và VJC, trong đó CTG trở thành cổ phiếu tăng giá tốt nhất nhóm này. Tuy nhiên, SSI, VHM, VPB, VIC… và nhiều largecap khác vẫn chưa hồi lại được bao nhiêu.

HNX-Index đóng cửa cuối ngày giảm tới 2.32%, dù không phải là mức giảm sâu nhất trong ngày, nhưng cũng gần như là đáy. Trong số largecap sàn này, chỉ có PVS thực sự hồi phục và tăng trở lại. CEO dư bán sàn, giảm 9.9%, nhiều largecap khác cũng giảm mạnh như IDC, MBS, SHS, PHP…

Nhóm BĐS nhà ở và KCN vẫn có những cổ phiếu tăng cứng, bất chấp thị trường như CRE, QCG, LDG, PHR, HHV… Tương tự, nhóm xây dựng cũng có khá nhiều mã tăng còn mạnh hơn phiên sáng như CTD, HBC, FCN, VCG…

Nhóm ngân hàng vẫn có đa số cổ phiếu giảm giá, nhưng cũng có 1 số mã tăng trong đợt ATC cuối ngày, như CTG, STB, VIB, MSB… dù kết cục có vui (như CTG) có buồn. EIB là cổ phiếu đặc biệt nhất nhóm này, khi tăng đến gần 7%. Ngược lại, cũng có 1 số cổ phiếu có hiện tượng khởi nghĩa trong phiên chiều, nhưng cuối cùng thất bại (giảm trở lại) tại ATC như HDB, SHB, TCB… hay ngay cả VCB.

11h30: VN-Index mất hơn 20 điểm vào cuối phiên sáng, điều gì đang xảy ra?

VN-Index đã giảm về mức sâu nhất của phiên sáng, mất gần 22 điểm, trở thành chỉ số giảm tệ nhất ở chu vực châu Á sáng nay. VN30-Index cũng mất gần 24 điểm. Tổng thể cả 3 sàn có trên 1,000 cổ phiếu có khớp lệnh, thì 60% số cổ phiếu giảm giá, và chỉ 25% tăng giá. Diễn biến như vậy có thể coi là bất ngờ trên sàn chứng Việt, thật khó lý giải điều gì đang xảy ra. Tuy vậy lượng khớp cũng gia tăng mạnh trong những phút cuối phiên sáng, mang lại chút hy vọng cho phiên chiều chăng?

Trên nhóm VN30 chỉ còn 2 cổ phiếu tăng giá là VCB và MSN, 2 mã tăng khá cứng từ đầu phiên đến nay. Ngược lại, có đến 26 cổ phiếu giảm giá, đầy đủ các anh tài trong mọi lĩnh vực, nhóm ngành lớn của sàn chứng. Giảm giá mạnh nhất là POW, có lẽ NĐT đanh tranh nhau chốt lời khi cổ phiếu này đã tăng mạnh từ khoảng 14 ngàn lên gần 20 ngàn đồng chỉ trong tháng 12 này. Xếp sau POW là SSI, VHM và HDB.

Diễn biến trên HOSE dĩ nhiên ảnh hưởng mạnh lên 2 sàn HNX và UPCoM, 2 chỉ số 2 sàn này cũng về mức thấp nhất của phiên sáng nay. Trên HNX, gần như chả còn Large Cap tên tuổi nào tăng giá, mà ngược lại có khá nhiều mã giảm hơn 2-3% như MBS, PHP, SHS, VNR, IDC… Riêng CEO đã giảm 8.8%. Trên sàn UPCoM, cũng có 1 số Large Cap giảm khá sâu như VGT, TVN, MSR… nhưng vẫn có một số mã xanh cứng như VEA, VEF.

Gần như 10/10 nhóm ngành lớn 3 sàn đều chìm trong sắc đỏ, từ ngân hàng, BĐS, dầu khí đến sắt thép, thực phẩm, xây dựng, chứng khoán… Tuy nhiên ở những nhóm này vẫn có 1 số ít Large Cap tăng ngược thị trường như HNG, EIB, VCG… Ở nhóm Mid Cap và Small Cap, có khá nhiều mã vẫn tăng giá trần hoặc gần trần, như TTF, TVS, YEG, HBC, GER, TA6…

Ở nhóm dầu khí PVN, GAS vẫn ráng gồng tránh giảm sâu như largecap khác, và loanh quanh ngay bên trên tham chiếu. Ở 1 số mã khác, đang có xu hướng giảm mạnh hơn, ví dụ như POW, OIL, PGD, PGS, PVB, PVC… nhưng cũng vẫn có những mã tăng khá cứng như CNG, PVG, PVD.

TVS đúng là may, trở thành cổ phiếu chói mắt nhất nhóm chứng khoán sáng nay, và cả những ngày gần đây, với thông tin nắm giữ hàng ngàn tỷ đồng cổ phiếu Momo. Ngược lại, 33/34 mã khác của nhóm này giảm giá, có khá nhiều mã giảm hơn 5% như AGR, BSI, CTS, FTS, TCI, BMS…

Giảm sâu sau 10h

Sắc đỏ lại bao trùm 3 sàn chứng khoán. VN-Index nhanh chóng quay đầu giảm về tham chiếu, thậm chí từ sau 10h chỉ có giảm, và hiện giảm tới gần 10 điểm bên dưới tham chiếu. Chỉ số nhóm VN30 giảm đồng dạng với VN-Index, cho thấy nhiều khả năng nguồn giảm điểm là ở nhóm này.

Diễn biến trên 2 chỉ số 2 sàn HNX và UPCoM tương tự, cho thấy mức độ ảnh hưởng từ sàn HOSE. Tổng thể 3 sàn hiện tại chỉ có chưa đến 30% số cổ phiếu tăng giá (tính trên những mã có giao dịch đến lúc này).

Nhóm VN30 đang có đến 23 cổ phiếu giảm giá so với 6 tăng giá sau 10h30. Dù trong số những cổ phiếu tăng giá vẫn có những mã vốn hóa cực lớn như VCB, MSN hay VRE, nhưng rõ ràng không chống lại được “số đông” kia.

Tương tự sàn HOSE, đa số Large Cap 2 sàn HNX và UPCoM đều đang giảm giá. Trên HNX chỉ còn lẻ loi PVS tăng giá, UPCoM đỡ hơn chút với VEA, VEF (sắp chuyển sàn), MCH hay bất ngờ tăng nhẹ là BSR.

Ở góc độ nhóm ngành, 2 nhóm lớn là BĐS và dầu khí vẫn có nhiều sắc xanh, tuy nhiên sắc đỏ loang nhiều hơn. Đối với nhóm BĐS, vẫn có những sắc xanh đậm như LDG, VPH, SGR, CRE, QCG… Ngược lại 1 số hàng hot như CEO, DIG, DXG, NTL… đã quay qua giảm hơn 3-4%. Ở nhóm dầu khí PVN, GAS đã quay lại tham chiếu, nhưng 1 số mã khác giữ đà tăng giá như CNG, PVD, PVG, PVS…

Xây dựng cũng là nhóm còn có nhiều mã “gồng xanh” như CC1, FCN, ROS, HUT, VCG… 1 số mã khác bất ngờ tăng trở lại dù đầu phiên giảm như CTD, HBC, HHV…

EIB và VCB vẫn là 2 cổ phiếu ngân hàng còn tăng giá trên HOSE, nhưng đa số cổ phiếu khác nhóm này đã giảm giá. VIB tăng đà giảm lên gần 5%, HDB quay lại giảm gần 3%.

Với diễn biến thị trường đỏ gay gắt, những mã trên UPCoM hay HNX không nói, mà tím được trên HOSE, kèm với thanh khoản lớn quả là những mã tăng bất chấp, có thể kể đến như HNG, DLG, VCG, DRH. Ngoài ra, cũng có những cổ phiếu 1 thời vang bóng, sáng nay tăng tím âm thầm, dù thanh khoản không lớn như TTF, ST8, SGR và nhất là YEG.

Mở cửa tăng nhẹ nhàng

VN-Index mở cửa tăng chỉ chừng 1 điểm, nhưng sắc xanh lan tỏa trên nhiều nhóm lớn, trong đó có ngân hàng, bất động sản, dầu khí, bán lẻ, xây dựng… Diễn biến này có vẻ phù hợp với các sàn châu Á khác sáng nay, tuy nhiên vẫn chưa thấy hưởng ứng với sự tăng điểm của sàn chứng Mỹ đêm qua.

Trên sàn HOSE, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có 10 mã tăng giá ngay ATO, trong đó nổi bật là EIB, BID và HDB. BID sáng nay giao dịch không hưởng cổ tức (tiền mặt lẫn cổ phiếu), giá điều chỉnh giảm khá sâu, nhưng đâm ra có vẻ rẻ. Lưu ý hôm qua VCB cũng giao dịch không hưởng cổ tức với mức điều chỉnh giảm tương tự, và sáng nay cũng mở cửa tăng hơn 0,5%. HDB hồi lại sau khi bất ngờ mất giá tới hơn 5% trong đợt ATC chiều qua. Tuy nhiên vẫn có 1 số mã giảm giá, trong đó đáng kể nhất là VIB (giảm hơn 3%).

Nhóm BĐS tiếp tục bứt phá, nhiều mã tăng trong những phiên gần đây, sáng nay tiếp tục chạy, như CEO, LDG, QCG, SCR… 2 trong bộ ba nhà Vin mở cửa cũng tăng giá là VHM và VRE.

Nhóm dầu khí nhà PVN sáng nay cũng tăng trên diện rộng, với diễn biến giá dầu Brent đang quay lại mức 75 USD/thùng. GAS sáng nay mở cửa tăng 800 đồng, và có lẽ nhiều NĐT tự hỏi là CP này đang tạo đáy có phải hay không? Nhiều tên tuổi khác cũng tăng giá tích cực ngay hoặc sau ATO như CNG, PVD, PVS, PVT… Tuy nhiên POW đang sớm có dấu hiệu chốt lời, và giảm nhẹ sau ATO.

Nhóm chứng khoán tiếp tục đỏ sớm. Đây là phiên thứ 3 hoặc thậm chí 4 giảm giá liên tiếp và bất ngờ với nhiều cổ phiếu nhóm này, dù thị trường vẫn được coi là tích cực. Sáng nay nhiều đại gia top đầu giảm giá ngay từ ATO như SSI, HCM, VCI, VND, MBS…

Chỉ số HNX-Index cũng sớm tăng điểm nhẹ trước khi HOSE khai cuộc, với sự hỗ trợ từ các largecap như CEO, NVB, THD, VCS, PVS… Tuy nhiên 1 số mã chứng khoán trên sàn này lại sớm giảm giá như MBS, SHS.

VCG, ROS, CC1, HUT… và nhiều cổ phiếu xây dựng khác tiếp tục tăng giá sáng nay, tuy nhiên nhóm ngành này đang có vẻ sớm phân hóa sau ATO. Nhiều mã đã chuyển qua sắc đỏ như CII, CTD, CTI, DPG, LCG, L14, PC1…


 

Tác giả bài viết: Hoàng Nam - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây