Nhịp đập Thị trường 25/10: Khối ngoại lại bán mạnh

25/10/2021 | Tin Chứng khoán

Sau nhiều lần giằng co trên mức tham chiếu, VN-Index đã rơi khỏi mức này trong khoảng thời gian cuối phiên. VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0.28%, còn mức 1,385.40 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.19% và đạt mức 395.88 điểm.

Chỉ số đại diện sàn TPHCM duy trì trên mức tham chiếu trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch đầu tuần. Nhiều lần chỉ số đã phục hồi trở lại sau khi về test mức này và giằng co mạnh trong sắc xanh. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trước phiên ATC, sắc đỏ đã hiện diện ở VN-Index và chỉ số này đóng cửa với mức giảm gần 4 điểm.

Trong phiên đầu tuần, bên bán xuất hiện ở HPG khiến cho giá cổ phiếu rơi mạnh và góp hơn 1.8 điểm vào sắc đỏ của VN-Index. Trong Top 10 mã đóng góp giảm xuất hiện khá nhiều mã ngành ngân hàng như TCBTPBSHBVIBMBBSTBACB. Ở chiều ngược lại, GVR và BVH là những mã đóng góp tích cực nhất cho chỉ số này.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận ở sàn HOSE đạt gần 900 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch vượt 27,000 tỷ đồng.

Đối với chỉ số đại diện sàn HNX, sắc xanh lan tỏa đặc biệt là ở các mã trụ như IDJL14IDCVC3 đã giúp chỉ số này tăng mạnh hơn 4 điểm và đã vượt kháng cự tại ngưỡng Fibonacci Projection 78.6%. Khối lượng giao dịch trên 152 triệu cổ phiếu, đạt hơn 3,400 tỷ đồng.

Sắc đỏ chiếm một phần ưu thế ở rổ VN30 với 16 mã giảm, 13 mã tăng và 1 mã đứng giá. Điểm nhấn ở nhóm này là BVH với sắc tím kịch trần. GVR, KDHPLX vượt hơn 2%, POW tăng trên 1%. Dẫn đầu nhóm giảm có sự xuất hiện của các mã TPB, HPG, TCB, STB và SSI với sắc đỏ hơn 2%. FPT, MBB, ACB và PDR cùng lùi trên 1%.

Chỉ số ngành bảo hiểm tăng trưởng mạnh trong ngày đầu tuần khi đạt gần 6.50%. Bên cạnh BVH thì VNR và BMI cũng xuất hiện sắc tím và trạng thái trống bên bán. PVI cũng tăng hơn 7%, PTI vượt 5%, PGI và BIC tăng hơn 2%, trong khi MIG nhích nhẹ 1%.

Nhóm cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng và chứng khoán kéo giảm chỉ số khi xuất hiện mức tăng trưởng âm trên 2%. Ở ngành vật liệu xây dựng, NKG giảm hơn 5%, VHL hiện sắc đỏ 4%, POM giảm hơn 3%, HPG, ACCBCCVCS và VGS cùng giảm trên 2%. Còn ở ngành chứng khoán, VDS giảm mạnh nhất với sắc đỏ hơn 6%, EVS và PSI giảm trên 3% và nhiều mã giảm giá khác.

Khối ngoại bán ròng hơn 1,100 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng trên 31 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VJC, HPG và NLG trên sàn HOSE. TNG và IDJ là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: Rớt về gần tham chiếu

Sau sự tăng điểm có phần tích cực trong phiên sáng, VN-Index xuất hiện rung lắc và thu hẹp mạnh sắc xanh. Chỉ số rơi nhanh về tham chiếu và hiện đang cho tín hiệu phục hồi.

TCB và HPG đang tạo thành bộ đôi đối trọng lại với GVR và VHM ở chiều tăng khi lần lượt lấy đi khoảng 1 điểm của chỉ số chung. Ở hướng ngược lại, GVR và VHM đang tích cực đóng góp cho thị trường khi lần lượt góp gần 2 điểm. Theo sau là BVH, MSN và BCM khi lần lượt đóng góp gần 1 điểm.

VN30-Index vẫn đang duy trì đà giảm sau khi test vùng kháng cự mạnh 1,490-1,510 điểm (đỉnh cũ tháng 08/2021). Có thể thấy, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thực sự lạc quan đối với chỉ số này.

Ở rổ VN30, số mã xanh và đỏ hiện đang ngang nhau. Mặc cho BVH đang dẫn đầu đà tăng với mức tăng trần và GVR lẫn KDH đều đang tăng tốt gần 4% thì chỉ số vẫn đang chìm dưới tham chiếu. Dẫn đầu phe giảm đang là TCB, SSI và HPG khi lần lượt giảm hơn 2%. Theo sau đang là 3 cổ phiếu ngân hàng là ACB, TPB và STB khi giảm gần 2% và một loạt mã đang giảm khác.

Phiên sáng: Cổ phiếu bảo hiểm lại nổi sóng

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 5.44 điểm, đạt mức 1,394.68 điểm; HNX-Index tăng 5.05 điểm, đạt mức 396.26 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 523 mã tăng và 344 mã giảm. Trong rổ VN30, số mã tăng/giảm đang khá cân bằng với 14 mã tăng, 15 mã giảm và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 515 triệu đơn vị, với giá trị đạt 15.3 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 95 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2.1 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các mã GVR, VHM và BVH là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp hơn 3 điểm. Ở chiều ngược lại, TCB, HPG và ACB đang là những mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số.

Với chỉ số HNX-Index, sắc xanh của các mã IDC và PVI đang đóng góp tích cực cho đà tăng của HNX-Index. Ngược lại, VCS, DTK và SHS đang là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số.

Trong sáng nay, ngành bảo hiểm tiếp tục ghi nhận một phiên giao dịch bứt phá khi mà dòng tiền đang có sự lan tỏa mạnh mẽ tại nhóm cổ phiếu này. Cụ thể, PVI bật tăng ấn tượng 8.5%, BVH trên sàn HOSE cũng xuất hiện sắc tím 7%, BMI tăng cận trần 6.9%, VNR và PRE cũng ghi nhận sắc xanh trên 7%, MIG tăng 4.6%, AIC tăng 3.5%...

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ. Tạm dừng phiên sáng, VDS giảm 4.3%, EVS và PSI giảm trên 3%, SHS giảm 2.13%, các ông lớn như SSI, VND giảm trên 1%, HCM giảm 0.9%...


Diễn biến nhóm ngành phiên sáng 25/10. Nguồn: VietstockFinance

Bảo hiểm đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 6.61%. Ngược lại, chứng khoán là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.46%.

Khối ngoại bán ròng 205 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng 15.8 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, NLG và HPG là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE. TNG là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: VN-Index tiếp tục giằng co

VN30 giảm điểm và đang giao dịch dưới mốc tham chiếu, chỉ số VN-Index cũng đã thu hẹp sắc xanh sau phiên ATO và lùi về giao dịch quanh tham chiếu. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index vẫn duy trì đà tăng điểm tích cực.

Trong rổ VN30 đang có sự phân hóa với 15 mã giảm, 14 mã giảm và 1 mã đứng giá. BVH giao dịch ấn tượng khi là mã tăng mạnh nhất rổ với mức tăng gần 6%, các mã GAS, KDH và MWG theo sau với mức tăng quanh 2%. Ở chiều ngược lại, TCB, VPB và SSI đều đang giảm hơn 1%.

Khai khoáng hiện đang là một trong những ngành tăng điểm tốt của thị trường. Bộ đôi dầu khí PVS và PVD đều đang tăng lần lượt 2.45% và 2.93%. Một vài cổ phiếu như KSB cũng đang tăng mạnh gần 4%, DHAPVC cùng tiến hơn 2%, MVB và NBC nhích nhẹ hơn 0.5%.

Nhóm tiện ích cũng đang giao dịch tương đối tích cực. Trong đó, IDC đang tăng hơn 3%, GAS cũng tiến gần 2%, POW, NT2CHP đều tăng nhẹ lên trên mức tham chiếu.

Ở chiều giảm, chứng khoán hiện là một trong những ngành giảm mạnh nhất thị trường. Trong đó, VDS đang lao dốc mạnh hơn 5%, FTS lùi gần 4%, VCI giảm gần 3%, SSI, VND, HCM, MBS cũng đang chìm trong sắc đỏ.

Mở cửa: Sắc đỏ xuất hiện ở nhiều cổ phiếu ngân hàng

Đà tăng của VN-Index ở phiên cuối tuần trước được tiếp nối sang phiên sáng ngày 25/10/2021, chỉ số mở cửa tăng gần 4 điểm. Sắc xanh hiện diện ở phần lớn các ngành, trong đó bảo hiểm và khai khoáng đang đóng vai trò dẫn dắt VN-Index.

VN30-Index hiện tại đang khá giằng co với mức tăng chưa đến 1 điểm, dù rằng đang có tới 16 mã tăng giá. Giá cổ phiếu BVH tăng mạnh nhất rổ VN30, khi tiến gần 5%. Ngay sau BVH là KDH, MSN, VCB và NVL, tăng quanh mức 1-2%. Ở chiều giảm giá, các cổ phiếu ngân hàng đang đóng vai trò kìm chân thị trường ở mốc 1,400 điểm. Các cổ phiếu STB, TCB, VPB, MBB hay CTG đều đang giao dịch dưới mức giá tham chiếu.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường là VCB, MSN, VHM và GVR, với mức đóng góp hơn 3 điểm tăng cho VN-Index.

Các cổ phiếu bảo hiểm đang tăng mạnh nhất toàn thị trường, với mức tăng gần 4%. Cổ phiếu BMI bật tăng hết biên độ, PVI có mức tăng gần 5%, VNR hay MIG cũng đang giao dịch cao hơn mức tham chiếu 3-5%.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây