Nhịp đập Thị trường 27/12: VN-Index trở lại vùng đỉnh lịch sử?

27/12/2021 | Tin Chứng khoán

VN-Index phục hồi rất tích cực trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi trở lại trên đường Middle của dải Bollinger Bands. VN-Index tăng hơn 11 điểm, đạt mức 1,488.88 điểm; HNX-Index tăng 0.85%, đạt 449.41 điểm. UPCoM-Index tăng nhẹ 0.15% và đạt mức 110.37 điểm.

VIC có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp sau khi điều chỉnh về vùng giá hỗ trợ (quanh 96,000). Với sự hồi phục này, VIC đã đóng góp 2.5 điểm cho đà tăng của thị trường. Theo sau là VCB và SSB, cặp đôi cổ phiếu dẫn đầu cho dòng ngân hàng với việc lần lượt góp hơn 1 điểm cho thị trường. Ở phía đối diện, MSN là cổ phiếu kìm hãm đà tăng của thị trường nhiều nhất khi lấy đi gần 1 điểm của thị trường chung.

Cùng diễn biến với thị trường chung, các hợp đồng tương lai đóng cửa với mức tăng gần như cao nhất trong ngày. Điều này chứng tỏ sự áp đảo của bên mua tiếp tục được duy trì như phiên cuối tuần qua.

VN30-Index có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp sau khi test thành công vùng đáy tháng 10/2021 (tương đường vùng 1,470-1,490 điểm) ở phiên trước đó. Tuy nhiên, sự hiện diện của mẫu hình nến Doji cho thấy sự phân vân của nhà đầu tư về triển vọng của chỉ số này trong giai đoạn hiện tại.

Tích cực nhất góp phần vào sự hồi phục của VN30-Index chính là POW. Cổ phiếu này một lần nữa cho thấy sức hút của mình trong mắt các nhà đầu tư với mức tăng trần ngay khi giảm sàn ở phiên trước đó. Điều này thể hiện lực mua vẫn luôn sẵn sàng tham gia vào POW ngay khi cổ phiếu này có sự điều chỉnh đáng kể. Theo sau nhưng cũng không kém cạnh chính là KDH và TPB khi lần lượt tăng gần 4%. Ở phía còn lại, 6 cổ phiếu duy nhất giảm điểm đang là: MSN, GVRSTBHPGVHM và TCB. Bất ngờ nhất là sự sụt giảm của MSN sau chuỗi ngày tăng điểm bất chấp sự ảm đạm của thị trường. Các cổ phiếu còn lại tiếp tục kịch bản di chuyển sideway nên đều có mức giảm không đáng kể.

13h40: Sắc xanh quay trở lại

Đà tăng được duy trì ở VIC và sắc đỏ được thu hẹp ở VHM là những động lực chính giúp VN-Index phục hồi tích cực trong khoảng thời gian đầu phiên chiều. Các chỉ số còn lại của thị trường cũng đã tăng tốc sau khoảng thời gian nằm dưới mức tham chiếu.

Tới 13h40, số mã tăng và giảm giá của rổ VN30 đang khá cân bằng với 13 mã hiện sắc xanh và 11 mã hiện sắc đỏ. TPB tăng tốc trong phiên hôm nay khi vượt hơn 5%, POW nối tiếp theo sau khi tiến hơn 2%, HDB, KDH, PLX và CTG cùng duy trì sắc xanh trên 1%. Ở chiều giảm giá, sắc đỏ nhẹ đang xuất hiện ở các mã.

Giá cổ phiếu CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (HOSETV2) bật tăng hơn 5% kéo chỉ số ngành dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tăng hơn 2% và hiện là ngành dẫn đầu thị trường. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch của TV2 đang tăng cao và vượt mạnh mức trung bình 20 ngày.

Sắc xanh đang chiếm ưu thế ở nhóm cổ phiếu họ FLC. Trong đó, ROS bật tăng trên 3%, KLF và AMD cùng vượt 2%, HAIART và FLC là những mã tăng trên 1%. GAB đi ngược các mã trong nhóm khi giảm nhẹ dưới tham chiếu.

Phiên sáng: Các nhóm ngành đang phân hóa mạnh

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 0.56 điểm, đạt mức 1,477.59 điểm; HNX-Index tăng 0.45 điểm, đạt mức 446.06 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 494 mã giảm và 348 mã tăng. Trong rổ VN30, số mã tăng/giảm đang khá cân bằng với 13 mã giảm, 15 mã tăng và 2 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng đạt 437 triệu đơn vị, với giá trị đạt 12.8 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 57.5 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.56 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các mã EIB, SSB và VIC là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp gần 2 điểm. Ở chiều ngược lại, VHM, GVR và BCM là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Với HNX-Index, các mã IDJAPI và APS là những mã có đóng góp tích cực cho sắc xanh của chỉ số. Ngược lại, HTPVC3 và PVI đang là những mã tác động tiêu cực nhất.

Nhóm chứng khoán ghi nhận diễn biến tích cực trong sáng nay với 16 mã tăng, 6 mã giảm và 3 mã đứng giá. Trong đó, APS kịch trần 9.72% song thanh khoản lại khá thấp chỉ đạt hơn 759 ngàn đơn vị, VIX theo sau với sắc xanh 3.8%, FTS tăng 3.1%, các mã IVSCTSWSSVND... bật tăng từ 1.1%-1.7%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có diễn biến khả quan khi sắc xanh đang có sự áp đảo. Trong đó, EIB ghi nhận phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp, ABB thu hẹp sắc xanh xuống chỉ còn 5.7%, SSB và TPB tăng trên 3.5%, VBB tăng 2.3%, SGBSHB, HDB… tăng trên 1%.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 27/12. Nguồn: VietstockFinance

Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.4%. Ngược lại, thiết bị điện là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.19%.

Khối ngoại mua ròng 156.9 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó CTG và KDH là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 101 tỷ đồng, trong đó CEO là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h30: Các chỉ số đồng loạt rớt xuống tham chiếu

Các chỉ số đang thu hẹp dần sắc xanh từ đầu phiên. Tới 10h30, VN-Index, HNX-Index và VN30-Index đều rớt xuống tham chiếu.

Bên bán mạnh dần với lực bán lan rộng trong các nhóm ngành. Lúc 10h30, toàn thị trường ghi nhận 466 mã giảm so với 326 mã tăng.

Bên bán nhanh chóng chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 16 mã giảm giá và 5 mã đứng giá. Cổ phiếu POW lấy lại sắc xanh và đang là mã dẫn đầu đà tăng trong rổ VN30. Theo sau là các mã như MSN, HDB, SAB. Ngược lại, NVL, GVR và PDR đang là những mã giảm giá mạnh nhất.

Ngành ngân hàng giao dịch khá khởi sắc và đang là trụ chính cho thị trường. Nổi bật trong nhóm là sắc tím đến từ cổ phiếu EIB. Các mã khác như SSB và SHB cùng tiến tốt trên 2%, các ông lớn như VCB, CTG, TCB, BID cũng cùng tăng giá nhẹ lên trên mốc tham chiếu. Tuy nhiên, sắc đỏ đang có xu hướng lan rộng.

Bộ đôi HNG và HAG trong nhóm nông - lâm - ngư đang tăng tích cực lần lượt ở mức 3.59% và 1.76%. Tuy nhiên, một số cổ phiếu khác trong nhóm lại đang hiện sắc đỏ. Điển hình như ASMSJFAPC và PSW, các mã này đang tạm thời giảm hơn 1%.

Trong khi đó, ở nhóm chăm sóc sức khoẻ, cổ phiếu DHG đang lao dốc với mức giảm gần 3%. TNH và PMC giảm hơn 2%, FIT và DHT giảm nhẹ gần 1%. Ngược lại, cổ phiếu DCL tăng hơn 3%, OPC tiến hơn 2%.

Mở cửa: Đà tăng đang trở lại

VN-Index tăng tích cực ngay khi bước vào phiên giao dịch khớp lệnh liên tục, mức tăng hiện tại gần 8 điểm (9h30). Sắc xanh đang xuất hiện ở phần lớn các nhóm ngành trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Rổ VN30 đang có mức tăng tương đương với thị trường chung, tăng hơn 0.6%. Trong nhóm này, có tới 26 mã cổ phiếu đang giao dịch tăng giá và chỉ 3 cổ phiếu chứng kiến sắc đỏ. Tăng tốt nhất là bộ đôi cổ phiếu ngân hàng HDB và TPB, tăng trung bình gần 2%. Ngoài ra, SAB, VIC, SSI hay CTG cũng là những cổ phiếu đang có diễn biến giá tích cực. Ở chiều giảm giá, MSN và POW là hai cổ phiếu giảm giá mạnh nhất VN30, mức giảm quanh mức 1.5-2%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là SHB, HPG và VIC, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng gần 2 điểm. Trong khi đó, mã cổ phiếu POW với những thông tin không khả quan về tình hình kinh doanh, đang kéo giảm thị trường xuống gần 1 điểm.  

Nhóm chứng khoán tiếp tục cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của mình, mức tăng cả nhóm đang ở mức hơn 1%. Cổ phiếu SSI,VCIHCMSHS hay FTS đều đang tăng hơn 1%. Ngược lại với xu hướng tăng, cổ phiếu TVS đang giảm mạnh sau chuỗi nhiều phiên tăng trần liên tục vào tuần giao dịch trước.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây