Nhịp đập Thị trường 28/02: Nhóm cổ khai thác than nổi sóng

28/02/2022 | Tin Chứng khoán

Tới 10h30, VN-Index đang giao dịch dưới mức tham chiếu với hơn 4 điểm giảm. Trong khi đó, dù có sự điều chỉnh nhưng HNX-Index đã nhanh chóng tăng trở lại và hiện đang có cho mình gần 2 điểm tăng.

Rổ VN30 có 18 mã giảm, 10 mã tăng và 2 mã đứng giá. VIC và VJC đang là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất trong rổ VN30 với mức giảm hơn 2%. Theo sau là sắc đỏ đến từ các mã PDRSABTPBBID. Ngược lại, HPG đang là mã dẫn đầu đà tăng trong rổ.

Ngành khai khoáng tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực trong phiên giao dịch. Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục tăng giá. Trong đó, PVB bứt phá hơn 8%, PVC bật tăng hơn 6%, PVS tăng hơn 2%, PVD và PLX cùng tăng giá nhẹ. Sắc xanh còn lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác trong ngành. Nổi bật là nhóm cổ phiếu khai thác than với nhiều mã đang có mức tăng ấn tượng. Cổ phiếu TC6TDNNBC và THT cùng hiện sắc tím. Các mã TVDMDCHLC cũng tiến sát mức giá trần.

Ngành vật liệu xây dựng đang giao dịch sôi động. Nhóm cổ phiếu thép đang có mức tăng giá tốt. Cổ phiếu NKG leo dốc hơn 5%, HSG bật tăng hơn 4%, POM tăng gần 4%, HPG cũng tiến hơn 2%.

Trong khí đó, nhóm cổ phiếu nhà Vingroup đang hiện sắc đỏ. Trong khi cổ phiếu VIC giảm gần 2%, thì VHM và VRE cũng đang giảm giá nhẹ xuống dưới mức tham chiếu. Nhiều cổ phiếu trong nhóm bất động sản cũng đang hiện sắc đỏ như NVL, PDR, KSFFLCL14

Mở cửa: Áp lực bán chiếm ưu thế

Kết thúc ATO, VN-Index vẫn chưa có thấy biến động đáng kể do ảnh hưởng của nhiều thông tin tiêu cực trên thế giới. Chỉ số hiện lúc này giảm nhẹ khoảng 1 điểm và  giao dịch xập xình quanh mức 1,500 điểm. Tuy vậy, tới 9h30, đà lao dốc bắt đầu được nối dài.

VN30-Index đang tăng vừa đủ để hiện sắc xanh, bên mua áp đảo bên bán đang khá cân bằng nhau. Dẫn đầu đà tăng của VN30 là các cổ phiếu GAS, HPG và FPT, 3 cổ phiếu này đang tăng trung bình ở mức 1.5%. Ở chiều ngược lại, BID, SAB và VIC là những mã đang giao dịch dưới mức giá mở cửa. Đà giảm của các mã này tạo áp lực lớn lên chỉ số.

Cổ phiếu GAS, HPG và MSN đang là những cái tên đóng góp tích cực nhất lên VN-Index. Những cổ phiếu này làm thị trường tăng lên tổng cộng hơn 2 điểm.

Bên bán đang chiếm ưu thế nhẹ với 383 mã giảm so với 269 mã tăng.

Trong khi nền kinh tế đang gặp trở ngại lớn trên con đường phục hồi do giá dầu tăng cao thì nhóm cổ phiếu khai khoáng lại hưởng lợi từ xu hướng này. Nhiều cổ phiếu dầu khí như PVS, PVD, PVC, OILBSR đang tăng mạnh quanh mức 1.5-3%.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây