Nhịp đập Thị trường 28/12: Giữ được sắc xanh sau phiên chiều rung lắc mạnh

28/12/2021 | Tin Chứng khoán

Giúp nhà đầu tư tỉnh ngủ với cú giảm sốc đầu phiên chiều, thị trường sau đó liên tục có những nhịp biến động mạnh. Chỉ số biến động mạnh nhưng không rời quá xa tham chiếu.

Kết phiên, các chỉ số chính đều giữ được sắc xanh. Thông tin Việt Nam có ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên (đã được cách ly) được đưa ra đầu phiên chiều có vẻ đã có tác động ngay lập tức. Tuy nhiên, thị trường sau đó không quá hoảng loạn mà hấp thụ lực cung rất tốt. Thanh khoản thị trường đạt hơn 35.6 ngàn tỷ đồng.

VN-Index tăng lên mức 1,494.4 điểm, HNX-Index tăng hơn 8 điểm lên 458.05 điểm. Trong khi VN30-Index cũng tăng 9 điểm lên 1,523.5 điểm.

Nhóm vốn hóa lớn VICNVLGVR là những mà đè chính trong phiên chiều. Về cuối phiên áp lực từ VIC được giải tỏa với việc mã này hồi về tiệm cận tham chiếu. Với vị thế của mình, việc VIC bớt giảm khiến thị trường được giải nén không ít.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng vai công thần. STBHDBEIBCTGTPB, ECB, TCB là những mã kéo VN-Index tăng mạnh. Bên cạnh đó, GAS cùng MSN cũng đóng góp đáng kể.

Ở nhóm ngân hàng, sắc xanh chiếm ưu thế trong phiên hôm nay. STB thâm chí còn tăng trần về cuối phiên. Ngược lại, nhóm chứng khoán không mấy tích cực với sắc đỏ tràn ngập, tuy vậy mức giảm cũng không quá mạnh.

Cổ phiếu xây dựng tiếp tục tăng mạnh. CIIROSCTI tăng trần. Ông lớn CTD cũng tăng tới 4%. Đây là một trong những nhóm tăng tốt nhất giai đoạn cuối năm.

Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 2 liên tiếp với giá trị 436 tỷ đồng. Hi  vọng là chuỗi mua ròng này sẽ còn kéo dài.

13h05: Rơi thẳng đứng rồi hồi lại

Ngay đầu phiên chiều, thị trường rơi thẳng đứng. VN-Index từ tăng 10 điểm giảm về tham chiếu. Tương tự với UPCoM-Index. HNX-Index rớt sâu song vẫn giữ được phần lớn kết quả tăng.

Tuy nhiên, lực cầu bất đáy xuất hiện đã giúp các chỉ số quay đầu ngay lập tức.

Phiên sáng: Bất động sản lại dậy sóng

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 9.89 điểm, đạt mức 1,498.77 điểm; HNX-Index tăng 6.84 điểm, đạt mức 456.25 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 500 mã tăng và 366 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh đang mở rộng với 17 mã tăng, 11 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng đạt 530 triệu đơn vị, với giá trị đạt 16 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 93 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2.67 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các mã GAS, CTG và STB là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp hơn 3 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC, NVL và VRE là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Với HNX-Index, sắc tím của CEO cùng diễn biến tích cực của các mã IDC và NVB đang là động lực chính cho sắc xanh của chỉ số. Ngược lại, HTPIPA và LAS đang là những mã tác động tiêu cực nhất. Song không sức ảnh hưởng của những mã này đến chỉ số là không đáng kể.

Sau nhiều phiên trầm lắng, nhóm cổ phiếu bất động sản đã giao dịch khởi sắc trở lại, nhiều mã ghi nhận mức tăng ấn tượng trong phiên sáng nay. Cụ thể, CEO kịch trần 9.9%, LDGHAR và DRH cũng hòa chung sắc tím, API tạm dừng với mức tăng 8%, HUT tăng 7.1%... Loạt cổ phiếu BĐS công nghiệp cũng giao dịch tích cực. VGR tăng mạnh 7.5%, SZC tăng 4%, IDC tăng 3.8%, ITA tăng 2.5%, KBC tăng 1.5%...

Nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn duy trì đà tăng ổn định từ đầu phiên. Cụ thể, PVSPVB và GAS giữ sắc xanh trên 2%, PVDBSR và PVC tăng từ 1.2%-1.5%, PLX và PVT nhích nhẹ trên tham chiếu.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu họ FLC có tính đầu cơ cao như ROS, AMDHAI, FLC… cũng đang tăng giá.


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 28/12. Nguồn: VietstockFinance

Tiện ích đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.12%. Ngược lại, sản phẩm cao su là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.58%.

Khối ngoại mua ròng 272.6 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó CTG và VHM là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 251 tỷ đồng, trong đó CEO là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h30: Các nhóm ngành đang có sự phân hoá, VN30 suy yếu

Chỉ số đại diện sàn HOSE nhanh chóng lấy lại sắc xanh sau khoảng thời gian nằm dưới mức tham chiếu. VN-Index đang tiếp tục leo dốc và hướng đến mốc 1,500 điểm. HNX-Index tiếp tục duy trì đà tăng từ đầu phiên với mức tiến hơn 5 điểm.

VN30-Index nhanh chóng suy yếu sau những phút thăng hoa đầu phiên và đang giằng co quanh mức tham chiếu. Bên bán cũng chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 17 mã giảm, 11 mã tăng và 2 mã đứng giá. Dẫn đầu đà giảm trong rổ là các mã VIC, VCBPNJ và NVL. Ở chiều tăng giá, POW tiếp tục duy trì mức tăng ấn tượng khi tiến gần 3%. Theo sau là các mã GAS, MSN, PLX.

Ngành tiện ích tăng tốt và đang là một trong những ngành tăng mạnh nhất thị trường. Trong đó, GEG tăng trần, IDC vượt mạnh hơn 3%, POW và BWE cùng tăng hơn 2%, GAS và NT2 tiến trên 1%.

Trong nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khoẻ, mã FIT đang có mức tăng ấn tượng khi leo dốc hết biên độ. Các mã DHGDCLDHT cùng hiện sắc xanh tích cực. Trong khi đó, các cổ phiếu như TNHDBD và TRA đang cùng giảm trung bình hơn 1%.

Trong khi đó, ngành sản xuất cao su có phiên giao dịch tương đối ảm đạm. Cổ phiếu CSM sụt giảm mạnh hơn 4%, DRC cũng giảm gần 2%.

Ngành vật liệu xây dựng tiếp tục có phiên giao dịch trong sắc đỏ. Trong đó, VGS giảm mạnh gần 3%, NKG sụt giảm gần 2%, HSGHPGPOMHT1 và BCC cùng  giảm nhẹ xuống dưới mức giá tham chiếu.

Mở cửa: Mốc 1,500 điểm không còn xa

VN-Index duy trì sắc xanh sang phiên giao dịch thứ hai trong tuần, chỉ số hiện đang tăng gần 6 điểm. Bên mua đang áp đảo bên bán ở khoảng thời gian đầu phiên, thanh khoản sẽ là một yếu tố cần quan tâm trong giai đoạn này.

Lúc 9h30, Rổ VN30 cũng có những diễn biến tăng giá tích cực, với 19 mã tăng giá và chỉ 8 mã giao dịch dưới mức giá tham chiếu. Cổ phiếu MSN dẫn đầu đà tăng của nhóm, với mức mạnh gần 3%. Ngoài MSN, những mã cổ phiếu khác như GAS, POW, KDH cũng đều đồng loạt tăng giá theo nhưng mức tăng chỉ đang ở mức trung bình khoảng 1%. Ở diễn biến giảm giá, cổ phiếu BVH và PNJ đang giảm nhẹ chưa tới 0.5%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là VHM, MSN và SSB, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng gần 3 điểm. Trong khi đó, mã cổ phiếu TVS đang là cổ phiếu có tác động xấu nhất lên thị trường, nhưng nhìn chung mức giảm là không đáng kể.

Nhóm khai khoáng đang là nhóm tăng tốt nhất thị trường, với mức tăng hơn 1%. Khi mà sự lo ngại về biến chủng Omicron giảm bớt, giá dầu thế giới đã có sự phục hồi trong thời gian gần đây. Các cổ phiếu liên quan tới dầu khí như PVS, PVD, OIL, BSR theo đó cũng đang giao dịch trong sắc xanh tích cực.

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây