Nhịp đập Thị trường 31/12: Chào 2021 trong sắc xanh

31/12/2021 | Tin Chứng khoán

VN-Index kết phiên giao dịch cuối năm 2021 với sắc xanh tích cực. Chỉ số tăng 12.31 điểm để đóng cửa ở mức 1,498.28 điểm. HNX-Index tăng 1.98% để kết phiên ở ngưỡng 803.50. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 31 ngàn tỷ đồng.

Tích cực đóng góp cho đà tăng của thị trường là BID khi góp hơn 2 điểm. Tiếp theo là NVL và VIB với mức đóng góp hơn 1 điểm. HPF, SHBTCB và GEX theo sau với việc lần lượt góp gần 1%. Ở phía đối diện, cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực đáng kể tới đà tăng của thị trường chỉ có GAS với việc khiêm tốn lấy đi chưa tới 1 điểm của VN-Index.

Hòa với không khí chung của thị trường, các hợp đồng tương lai bứt phá và kết tuần ở mức khá xa so với tham chiếu.

Sắc xanh bao phủ VN30-Index với cổ phiếu dẫn đầu là NVL với mức tăng hơn 5%. Theo sau là BID và PNJ khi bộ đôi này lần lượt tăng hơn 4% và một loạt cổ phiếu tăng xanh khác. Ở chiều ngược lại, dần đầu đà giảm là KDH với mức giảm hơn 2%. Kế đến là SSI và VRE giảm hơn 1%. Tuy nhiên, 6 cổ phiếu giảm còn lại đều có mức giảm không đáng kể, chưa tới 1%.

Ngành xây dựng là một trong những nhóm ngành tích cực nhất trên thị trường trong phiên nay khi tăng hơn 3%. Nổi bật nhất là AMDPTC và THD với mức tăng trần cùng vô số các mã cổ phiếu tăng khác.

Có phần nổi bật hơn cả là nhóm ngành sản xuất phụ trợ khi tăng 3.55%. BPCVBC và APP là những cổ phiếu đi đầu với mức tăng lần lượt quanh 4%.

13h45: Ngân hàng kéo VN-Index về gần đỉnh cũ

Sắc xanh được nới rộng trong khoảng thời gian đầu phiên chiều nhờ lực kéo từ các mã cổ phiếu ngành ngân hàng. VN-Index hiện vượt hơn 10 điểm. Tuy nhiên, trạng thái giằng co đang xuất hiện khi chỉ số test lại mức đỉnh trong ngày.

VN-Index tăng điểm tích cực và hiện đang tiến gần vùng kháng cự 1,500-1,510 điểm (vùng đỉnh lịch sử). Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt trên 650 triệu cổ phiếu và có giá trị vượt 19,000 tỷ đồng.

Sau khoảng thời gian điều chỉnh, giá cổ phiếu VNM đã vượt trên 2% sau khi test lại vùng hỗ trợ. Đây là điểm nhấn của nhóm cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống. Bên cạnh đó, SAB cùng vượt trên 2%, PAN tiến hơn 1% cũng góp phần giúp chỉ số ngành này tăng trưởng gần 1% tính đến 13h40.

Nhiều cổ phiếu ngành thủy sản tiếp tục duy trì sự khả quan với sắc tím xuất hiện ở các mã HVG và BLFTS4 và IDI cũng đã có lúc xuất hiện mức giá này.  Tuy nhiên, các công lớn của ngành như MPC và VHC lại đang giảm nhẹ dưới mức tham chiếu.

Trái ngược với thị trường chung, các mã thuộc nhóm dầu khí đang giao dịch khá giằng co khi sắc đỏ nhẹ bao phủ ở hầu hết các cổ phiếu ngày này, riêng POW vẫn giữ vững được sắc xanh. Trong đó, PVBBSR và OIL đang là những mã giảm mạnh nhất với hơn 1%.

Phiên sáng: Sắc đỏ lan rộng tại các nhóm ngành

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 8.93 điểm, đạt mức 1,494.9 điểm; HNX-Index tăng 0.36 điểm, đạt mức 462.01 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 559 mã giảm và 430 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc xanh đang áp đảo với 21 mã tăng, 7 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng đạt 536.4 triệu đơn vị, với giá trị đạt 15.6 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 72.9 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.8 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, ngành ngân hàng trở lại với vai trò dẫn dắt thị trường khi có đến 8 cổ phiếu nằm trong top cổ phiếu ảnh hưởng đến VN-Index. Trong đó, BID là mã có nhiều đóng góp cho với 2.7 điểm tăng, VIB và CTG theo sau với mức đóng góp hơn 1 điểm. Ở chiều ngược lại, MSNBCM và SSI là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Với HNX-Index, sắc xanh của THD và NVB là động lực chính giúp chỉ số tăng điểm trong sáng nay. Ngược lại, CEOIDC và HUT đang là những mã tác động tiêu cực nhất.

Nhóm chứng khoán xuất hiện nhịp điều chỉnh sau phiên giao dịch ấn tượng trước đó. Cả nhóm hiện có 16 mã tăng, 6 mã giảm và 3 mã đứng giá. Trong đó, HBSVIG và IVS giảm trên 3%, PSIBVS và TVB giảm trên 2%, các mã còn lại như SSI, VNDSHS… có mức giảm từ 1%-1.7%. Ở chiều ngược lại, APGWSS và BSI vẫn giữ sắc xanh từ 1.7%-2.8%, các mã TVSAGRVIX… nhích nhẹ trên tham chiếu.

Trong khi đó, tại nhóm ngành ngân hàng, các cổ phiếu đều giao dịch khá tích cực khi xuất hiện nhiều mã tăng mạnh như VIB tăng cận trần 6.8%, ông lớn BID cũng tăng mạnh 5.6%, NVB tăng 5.1%, STB tăng 4.1%...


Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 31/12. Nguồn: VietstockFinance

Ngân hàng đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.27%. Ngược lại, nông - lâm - ngư là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 2.65%.

Khối ngoại bán ròng 26.5 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó FUEVFVND và MSN là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 3.81 tỷ đồng, trong đó PTI là mã được mua ròng nhiều nhất.

10h30: Ngân hàng dẫn sóng, VN-Index nới rộng sắc xanh

Với sự dẫn dắt của các cổ phiếu nhóm ngân hàng, VN-Index tiếp tục nới rộng sắc xanh và hiện đang có cho mình gần 13 điểm tăng. HNX-Index cũng đang tăng tốt với mức tiến hơn 2 điểm.

Sắc xanh đang chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 23 mã tăng, 5 mã giảm và 2 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong rổ là BID và STB, hai cổ phiếu này bật tăng mạnh gần 6% trong phiên. Theo sau là sắc xanh đến từ các mã như HDB, CTG, TPB. Ở chiều ngược lại, KDH, MSN, SSI, GAS là những mã giảm giá mạnh nhất.

Về nhóm ngành, ngân hàng giao dịch trong sắc xanh tích cực và hiện đang là ngành dẫn dắt thị trường. Toàn bộ 19/19 cổ phiếu trong nhóm đều đang tăng giá. Trong đó, các mã như BID, TCB, VPB, CTG, VIB, HDB cùng là những mã có tác động tích cực nhất đến đà tăng của VN-Index.

Ngành vật liệu xây dựng cũng đang giao dịch khá khả quan. Nhóm cổ phiếu thép như HPGHSGPOMNKG hiện đang tăng giá nhẹ lên trên mức tham chiếu.

Trong khi đó, ngành nông - lâm - ngư nghiệp lại đang giảm điểm tiêu cực. Sắc đỏ của nhóm chủ yếu đến từ bộ đôi HAG và HNG. Hai cổ phiếu này cùng giảm mạnh lần lượt ở mức 3.86% và 1.92%. Một số cổ phiếu khác như VIFNSC và PSW giảm trung bình hơn 1%. Ở chiều ngược lại, ASM tăng tốt gần 3%, BAF tăng hơn 1%, SJF hiện sắc xanh nhẹ.

Mở cửa: Chậm rãi tiến lên

VN-Index đang tăng hơn 5 điểm ở những phút đầu tiên của phiên cuối cùng của năm 2021. Nhóm Mid Cap đang đóng vai trò dẫn dắt đà tăng của thị trường chung, với mức tăng hơn 0.6% tại thời điểm hiện tại.

Rổ VN30 cũng có diễn biến tăng điểm cùng chiều với VN-Index. Bên mua hiện đang áp đảo bên bán, thể hiện qua con số 23 mã cổ phiếu trong nhóm VN30 hiện diện sắc xanh. Cổ phiếu PNJ đang tăng mạnh nhất, khi tăng gần 1.5%. Những cái tên theo ở ngay đằng sau như TPB, BID, ACB hay PLX cũng đang cùng nhau tăng nhẹ khoảng quanh mức 1%. Trong khi đó, cổ phiếu POW và MSN là hai cổ phiếu hiện đang giao dịch không mấy tích cực khi đều đang giao dịch dưới mức giá mở cửa khoảng 1%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là SHB, HPG và CTG, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng gần 1 điểm.

Nhóm chế biến thủy sản đang tăng mạnh nhất, trong đó đáng chú ý là mức tăng trần của IDI. Những ông lớn khác trong ngành như VHC, ANVFMC hay CMX tuy có tăng nhưng mức tăng giá chỉ khoảng dưới 0.5%.


 

Tác giả bài viết: Lý Hỏa - FILI

Nguồn tin: vietstock.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây