OECD dự báo GDP toàn cầu sẽ giảm 4,5% trong năm nay

23/09/2020 | Tin Chứng khoán
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đã hoạt động tốt hơn dự kiến ​​nhưng vẫn đang trên đà sụt giảm sản lượng “chưa từng có”...


Trong đánh giá triển vọng kinh tế mới nhất, OECD cho biết, GDP nền kinh tế thế giới sẽ thu hẹp 4,5% trong năm nay, đây là điều chỉnh tích cực so với ước tính được đưa ra vào tháng 6 với mức sụt giảm 6% GDP toàn cầu.

“Sự sụt giảm sản lượng toàn cầu vào năm 2020 là nhỏ hơn dự kiến, mặc dù vẫn chưa từng có trong lịch sử gần đây”, OECD cho biết trong báo cáo.

Trong tương lai, OECD kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 5% vào năm 2021. Tuy nhiên, triển vọng “vẫn chưa chắc chắn” do đại dịch.

Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chẳng hạn như ngành du lịch và lữ hành vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau các biện pháp phong toả được áp dụng vào đầu năm nay.

Nhiều quốc gia vẫn đang vật lộn với sự lây lan của virus. Do đó, các nhà chức trách có thể đưa ra các hạn chế mới trong những tuần tới để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới, điều này sẽ gây thêm áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.

“Sản lượng đã gia tăng nhanh chóng sau các biện pháp hạn chế được nới lỏng nhưng tốc độ phục hồi toàn cầu đã mất đi một số động lực trong những tháng hè”, OECD cho biết.

OECD cũng cảnh báo có sự khác biệt lớn trong tăng trưởng GDP giữa các quốc gia.

Trung Quốc, Mỹ và khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt hơn so với dự báo ban đầu của OECD vào tháng 6. Trong khi đó, kỳ vọng tăng trưởng đối với Ấn Độ, Mexico và Nam Phi đã trở nên tồi tệ hơn.

GDP Trung Quốc dự đoán sẽ tăng 1,8% trong năm 2020, đây là quốc gia duy nhất trong số các nước OECD được ước tính sẽ tăng trưởng dương.

Ngược lại, Mỹ và EU được ước tính sẽ tăng trưởng âm 3,8% và 7,9%.

Bức tranh thậm chí còn tồi tệ hơn đối với Ấn Độ, Argentina, Anh, Nam Phi và Mexico, tất cả đều được dự báo GDP sẽ thu hẹp hơn 10%.

Nguồn tin: tapchichungkhoanvietnam.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây