Thêm quỹ ETF ngoại huy động 200 triệu USD rót vào sàn HOSE, dự kiến tăng quy mô gấp đôi trong 6 tháng

18/03/2021 | Tin Chứng khoán
Thêm quỹ ETF ngoại huy động 200 triệu USD rót vào sàn HOSE, dự kiến tăng quy mô gấp đôi trong 6 tháng

"Fubon Vietnam ETF Fund" đã được chấp thuận huy động vốn, trở thành quỹ ETF đầu tiên của Đài Loan (Trung Quốc) tập trung vào cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

Giám đốc quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, Yang Yining cho biết, chỉ số theo dõi là "FTSE Vietnam 30 Index" tập trung vào 30 cổ phiếu lâu năm, vốn hóa lớn và thanh khoản sôi động.

Ngoài ra, đó còn phải là những cổ phiếu có "hiệu suất cao" về tài chính, chẳng hạn như tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ lệ cổ tức cao hơn các doanh nghiệp trên sàn, điều này khiến cho chỉ số có nhiều tiềm năng tăng trưởng và khả năng cạnh tranh cao hơn VN-Index.

Fubon Vietnam ETF Fund dự kiến sẽ huy động hơn 200 triệu USD trong đợt IPO, mục tiêu tăng quy mô lên 357 triệu USD trong vòng 6 tháng.
 

Yang Yining nói rằng Chính phủ Việt Nam đang tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế thực. Thị trường nhìn chung kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ vượt 7% trong năm nay, thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, Việt Nam có cơ hội nâng hạng lên thị trường mới nổi trong hai năm sau khi cải thiện hệ thống giao dịch, do đó chỗ cho nhà đầu tư nước ngoài đang được xếp lốt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của đại dịch từ năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ba lần hạ lãi suất tái cấp vốn xuống 4%, khiến lãi suất tiền gửi ngân hàng tại Việt Nam hiện ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh trở lại từ mức đáy từ tháng 3 năm ngoái, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong nước, họ tham gia tích cực vào thị trường chứng khoán. Năm 2020, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tại Việt Nam gấp đôi so với năm 2019. Việc các quỹ đầu tư trong và ngoài nước liên tục đổ vào thị trường khiến khối lượng giao dịch của chứng khoán Việt Nam tăng lên mức cao kỷ lục. Sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân ngày càng nhiều khiến mức biến động của thị trường cũng tăng cao.

Tuy nhiên, so sánh các yếu tố cơ bản và vị thế giá cổ phiếu tại các nước Đông Nam Á, thị trường chứng khoán Việt Nam là tương đối rẻ, nhiều tổ chức ngân hàng đầu tư lớn khuyến nghị mua vào.

Ngoài việc hưởng lợi từ tăng trưởng cơ bản, dòng vốn và các ưu đãi chính sách, thành công của công tác phòng chống dịch cũng là ưu thế riêng của Việt Nam. 

Tháng 9 năm ngoái, CTBC Vietnam Equity Fund, một quỹ đầu tư khác của Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã rót vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam.Tổng tài sản của quỹ tính đến 29/1/2021 đạt hơn 278 triệu USD, so với quy mô hồi tháng 8 năm ngoái là 151 triệu USD. Theo Bloomberg, trong 3 tháng gần nhất, thị giá chứng chỉ quỹ này tăng 11,91%, lũy kế từ đầu năm đạt 7,99%.

Trong khi đó, FTSE Vietnam Index, chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF cơ cấu gần đây đã thêm mới 2 cổ phiếu Phát Đạt (PDR) và Đất Xanh (DXG). Hiện tại, quy mô FTSE Vietnam ETF đạt hơn 400 triệu USD, trong đó quỹ dành 100% đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam.

Thêm quỹ ETF ngoại huy động 200 triệu USD rót vào sàn HOSE, dự kiến tăng quy mô gấp đôi trong 6 tháng - Ảnh 2.

Một số khoản đầu tư của CTBC Vietnam Equity Fund

 
Thêm quỹ ETF ngoại huy động 200 triệu USD rót vào sàn HOSE, dự kiến tăng quy mô gấp đôi trong 6 tháng - Ảnh 3.

Một số thông tin về CTBC Vietnam Equity Fund

Tác giả bài viết: Đông A - Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây