Thị trường chứng khoán phái sinh dần phát triển cả về lượng và chất

05/09/2018 | Tin Chứng khoán
(NDH) SSI Retail Research nhận thấy hiện tại vai trò của thị trường phái sinh thiên về đầu cơ theo xu hướng giá hơn là phòng vệ rủi ro.
Bộ phận phân tích khách hàng cá nhân của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) cho biết quý I/2018 đánh dấu thị trường phái sinh (TTPS) đi vào trạng thái ổn định hơn.

Sau 5 tháng vận hành, các hợp đồng tương lai (HĐTL) dần bám sát chỉ số cơ sở hơn, tình trạng tăng nóng đã giảm đáng kể và chênh lệch với chỉ số cơ sở được thu hẹp so với năm 2017 khi đỉnh điểm chênh lệch được nới rộng lên 52,8 điểm gây nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Thực tế đã chứng minh vai trò của thị trường phái sinh khi thị trường cơ sở (TTCS) có diễn biến xấu. Việc TTCS biến động mạnh trong giai đoạn này cũng khiến giá các HĐTL giao dịch với biên độ khá lớn, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ngay trong phiên.

Thanh khoản thị trường nhờ đó tăng tốt, KLGD bình quân phiên đạt mức 23 nghìn hợp đồng (2.500 tỷ đồng) so với 16 nghìn hợp đồng (1.400 tỷ đồng) trong tháng 11-12/2017. Quy mô giao dịch này là rất tích cực nếu so sánh với thị trường cơ sở với giá trị giao dịch bình quân phiên là 8.800 tỷ đồng trong quý I/2018.

TTPS phần nào đã thu hút dòng tiền từ TTCS trong khi giao dịch cổ phiếu cơ sở chậm lại so với tháng 1. Khối lượng mở cũng tăng từ mức 6.600 hợp đồng lên 9.200 hợp đồng, thể hiện mức độ tự tin của nhà đầu tư đã được cải thiện đáng kể.

Đây là những chỉ báo tích cực cho thấy TTPS đã có những bước phát triển cả về lượng và chất. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam, giao dịch trong phiên vẫn chiếm tỷ trọng lất át, với khối lượng giao dịch trong ngày cao gấp 2-3 lần khối lượng mở cuối phiên. Vai trò của TTPS thiên về đầu cơ theo xu hướng giá hơn là phòng vệ rủi ro.

Nguồn: Bình An - NDH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây