Tương lai thị trường chứng khoán châu Á trong nhiệm kỳ của ông Biden

20/11/2020 | Tin Chứng khoán
Một thời kỳ mà chính sách ngoại giao và thương mại của Mỹ được dự báo là sẽ ổn định và dễ dự báo hơn đang ở phía trước, trong nhiệm kỳ của tổng thống dân cử Joe Biden...

Chiến thắng của Tổng thống dân cử Joe Biden trước Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã giúp cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm hồi tuần trước, trong bối cảnh nhà đầu tư kỳ vọng một thời kỳ thị trường ít biến động hơn đang ở phía trước.

Các nhà đầu tư chứng khoán ở khu vực châu Á cũng sẽ được hưởng lợi từ nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden bởi các chuyên gia dự báo rằng chính phủ Mỹ dưới sự lãnh đạo của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có những thay đổi chính sách có lợi cho sự phát triển của thị trường cũng như tạo ra một thế giới ‘hài hòa’ hơn.

Các thị trường chứng khoán châu Á đã đồng loạt tăng điểm ngay sau khi xuất hiện tin tức về kết quả bầu cử sơ bộ có lợi cho ông Biden. Chỉ số MSCI khu vực châu Á (không bao gồm Nhật Bản) cũng tiếp tục tăng điểm.
Sự tăng điểm của thị trường chứng khoán cho thấy nhà đầu tư đang dịch chuyển sang những tài sản có độ rủi ro cao hơn.

Tuy vậy, có một điều mà nhà đầu tư cần chú ý là sự đối nghịch về chính sách đối ngoại và thương mại quốc tế giữa ông Trump và ông Baiden cũng sẽ tạo ra những kẻ thắng và người thua, bởi có những nhóm ngành và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi bởi chính sách được đưa ra trong nhiệm kỳ của ông Biden, có những ngành sẽ bị bất lợi hơn so với thời ông Trump là ông chủ Nhà Trắng.

Cải thiện quan hệ Mỹ - Trung

Có lẽ nhân tố quan trọng nhất mà thị trường kỳ vọng là mối quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế là Mỹ và Trung Quốc sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Mặc dù chính quyền của ông Biden được dự báo sẽ thúc đẩy Trung Quốc cải thiện các chính sách thương mại quốc tế hơn nữa, nhưng cách tiếp cận của ông Biden sẽ mềm mỏng hơn so với người tiền nhiệm. Trong khi ông Trump dựa chủ yếu vào chính sách đơn phương và thuế thì ông Biden được kỳ vọng sẽ xóa bỏ thuế và theo đuổi cách tiếp cận có tính hợp tác hơn.
Điều này không những có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này mà còn có lợi cho các quốc gia châu Á khác khi họ không bị bắt buộc phải chọn phe.

Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, nếu ông Biden thực thi một chính sách thương mại hài hòa hơn, chẳng hạn như xóa bỏ các dòng thuế và có cách tiếp cận ít cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán với các đối tác thương mại lớn của Mỹ thì rất nhiều ngành công nghiệp tại các quốc gia Đông Á, không chỉ tại Trung Quốc, sẽ được hưởng lợi.

Lựa chọn cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng, bất động sản và năng lượng

Cổ phiếu của các công ty hàng tiêu dùng, đặc biệt là các công ty sản xuất các dòng sản phẩm trung - cao cấp như điện tử, ô tô, may mặc được dự báo sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ sự thay đổi chính sách dưới thời ông Biden.

Trong một báo cáo được công bố hồi tháng trước của Morningstar, một hãng nghiên cứu đầu tư - cho biết cổ phiếu của các công ty châu Á hiện đang được định giá thấp hơn 7% so với giá trị thực.

Cùng với việc xem xét đầu tư vào cổ phiếu của các công ty thuộc ngành hàng tiêu dùng thì hãng nghiên cứu này cũng khuyến nghị các nhà đầu tư rót tiền vào cổ phiếu của các công ty năng lượng và bất động sản.

Hãng nghiên cứu này cũng nhận định các công ty công nghệ có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định trong thời gian tới do việc siết chặt các qui định hiện được cho là còn lỏng lẻo tại cả Mỹ và Trung Quốc. Tuy vậy, việc thế giới tiến vào kỷ nguyên 5G sẽ giúp cho thị giá cổ phiếu của các công ty công nghệ châu Á như SK Hynix, Yageo, Tencent hay Alibaba tăng trưởng trong tương lai.

Theo dõi chặt chẽ tin tức về Covid-19

Các chuyên gia đầu tư trên thế giới nhận định rằng những diễn biến của dịch Covid-19 trên thế giới vẫn là yếu tố hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm. Sức khỏe của doanh nghiệp và nền kinh tế cũng như triển vọng đầu tư vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tình hình dịch bệnh trong những tháng tới và trong cả năm 2021.

Những diễn biến ở nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy diễn biến của dịch Covid-19 vẫn còn rất phức tạp. Do vậy, rủi ro về việc một số quốc nước phải gia hạn hoặc tái áp đặt lệnh giãn cách xã hội vẫn còn.

Tuy vậy, những tin vui về kết quả thử nghiệm hết sức khả quan của vaccine phòng ngừa Covid-19 trong những ngày gần đây làm dấy lên hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ được cơ bản khống chế trong năm tới.

Trong bối cảnh đó nhà đầu tư được khuyến cáo cần đa dạng hóa danh mục đầu tư và tập trung vào việc cân bằng giữa hai yếu tố: bảo vệ vốn đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận.

Nguồn tin: tapchichungkhoanvietnam.vn/

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây