VnIndex giảm 22 điểm cuối phiên, thị trường chứng khoán đang kiểm định tâm lý nhà đầu tư

25/03/2021 | Tin Chứng khoán

Nhóm VN30 hôm nay bất ngờ nhất là VIC. Cổ phiếu VIC của Vingroup bất ngờ đi ngược với toàn bộ nhóm VN30 và tăng đến 1,3% trước khi HoSE nghẽn lệnh. VIC trở thành cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 tăng giá.

Từ quãng 13h30 đến hết phiên giao dịch, sàn HoSE biến động không đáng kể do việc nghẽn lệnh xảy ra. Chốt phiên ở mức -22 điểm, VnIndex đã lùi một mạch từ 1.200 điểm đạt được giữa tuần trước về ngưỡng ~1.160 điểm.

Xoay quanh thị trường lúc này, tâm lý nhà đầu tư đang là một yếu tố rất quan trọng. Với những chuỗi ngày biến động mạnh như thế này mà nhà đầu tư không vững vàng tâm lý, không quản trị tốt danh mục sẽ rất dễ hành động loạn nhịp dẫn tới mua/bán tứ tung. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tăng cường quản trị danh mục, giảm tỷ lệ vay nợ, nhìn về dài hạn để có thể hành động đúng theo bối cảnh thị trường.

Quay trở lại với thị trường, nhóm VN30 hôm nay bất ngờ nhất là VIC. Cổ phiếu VIC của Vingroup bất ngờ đi ngược với toàn bộ nhóm VN30 và tăng đến 1,3% trước khi HoSE nghẽn lệnh. VIC trở thành cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 tăng giá.

29/30 mã cổ phiếu còn lại thuộc nhóm VN30 giảm giá phiên hôm nay. Cá biệt có SSI, TPB, POW giảm sâu trên 4% . 

============

Đầu giờ chiều, thị trường chứng khoán bất ngờ giao dịch rất nhanh. Sợ phiên chiều nghẽn lệnh sớm nên nhà đầu tư đã tranh thủ giao dịch ngay khi mở cửa phiên chiều. Chỉ trong khoảng 35', hơn 2.000 tỷ đã được trao tay trước khi nghẽn lệnh.

Hiện, sàn HoSE đang giao dịch cầm chừng, lệnh vào khá nhỏ giọt. Trong nhóm VN30 hiện có 4 mã đang giảm trên 4% là POW, SSI, TPB, SBT.

==============

Nhà đầu tư như chim sợ cành cong, mỗi một biến động lớn của thị trường lại trở nên xáo động. VnIndex sáng nay mất 19 điểm trước lực bán tháo chạy của những nhà đầu tư lo ngại vào tương lai của thị trường chứng khoán khi mà thị trường tài chính quốc tế đang xáo động mạnh.
 

Theo quan sát của chúng tôi, trên thị trường quốc tế giá dầu, giá vàng, bạc....đã hồi phục nhẹ so với hôm qua nhưng đà phục hồi khá yếu. Chính bởi sự yếu ớt này nên tâm lý nhà đầu tư vẫn lo ngại nhiều dẫn đến hành động cuống cuồng trên thị trường tài chính.

Tính đến gần cuối phiên sáng, VnIndex mất 24 điểm. Lực bán mạnh vẫn đang xảy ra bất chấp thông tin về kinh tế vĩ mô hay thông tin kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam vẫn tốt.

Với thanh khoản hiện đã lên đến 13.000 tỷ đồng tính đến 11h25, nhiều khả năng phiên chiều nay sàn HoSE lại nghẽn lệnh sớm. Nhà đầu tư e ngại rủi ro qua đêm nay nhỡ thị trường quốc tế biến động mạnh thì không kịp trở tay nên đã sớm vào lệnh ngay cuối phiên sáng đẩy giá trị giao dịch tăng nhạnh vào cuối giờ.

Chốt phiên sáng, VnIndex mất hơn 28 điểm. Nhà đầu tư đang giao dịch trong trạng thái cuống cuồng, sợ hãi. Đa phần bên mua đứng nhìn chứ không dám vội vàng quyết định khi mà những xáo động chưa rõ sẽ tác động bao lâu đến thị trường.

=============

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay với hàng loạt thông tin không mấy tích cực từ thị trường quốc tế như giá dầu giảm sâu, Dow jones mất hơn 300 điểm..., thị trường chứng khoán Việt Nam cũng dao động mạnh mẽ. Hiện, VnIndex mất 16 điểm nhưng rồi hồi phục về mức -11 điểm; HNX-Index mất 3,6 điểm. Toàn thị trường ngập trong sắc đỏ khi tỷ lệ mã giảm/tăng ở HoSE là 377/38, trên HNX là 118/32.

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục ở mức cao. Chỉ sau 40 phút giao dịch, sàn HoSE đã đạt hơn 4.000 tỷ, sàn HNX đạt 450 tỷ.

Chúng tôi vẫn lưu ý nhà đầu tư hãy thận trọng trước khi quyết định lệnh mua hay bán bởi lẽ yếu tố thị trường quốc tế vốn dĩ có nhiều đặc điểm khá khác biệt với Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đi ngược thế giới trong công tác phòng, chống Covid nên chuyện hành động theo bối cảnh quốc tế có thể sẽ khiến nhà đầu tư liên tục rơi vào cảnh nháo nhào mua/bán không có nguyên tắc. Điều quan trọng nhất lúc này là nhà đầu tư cần giữ thăng bằng thật tốt, đừng để bị ngả nghiêng theo những xáo động của thị trường.

Tại thời điểm 9h40', nhóm cổ phiếu ngành dầu khí vốn hóa lớn như POW, GAS vẫn đang giảm lần lượt 2,6 và 2,1%. Có lẽ việc giá dầu biến động giảm sâu hôm qua nhưng hồi phục nhẹ sáng nay đã khiến nhà đầu tư bớt hoảng loạn trong việc mua/bán cổ phiếu dầu khí.

 

 

Tác giả bài viết: Phương Chi - Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây