Xu thế dòng tiền: Nghẽn hệ thống làm "méo mó" đánh giá thị trường

09/03/2021 | Tin Chứng khoán
Xu thế dòng tiền: Nghẽn hệ thống làm 'méo mó' đánh giá thị trường

Index có tuần thứ hai đi ngang nhưng hiện tượng nghẽn lệnh đang khiến các chuyên gia tỏ ra không chắc chắn về xu hướng...

Hiện tượng nghẽn lệnh được đánh giá là làm cho cung cầu không phản ánh chính xác, từ đó phân tích kỹ thuật không có độ tin cậy cao. Hệ thống không hoạt động trơn tru cũng có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là trong phiên sụt giảm bất ngờ ngày 4/3.

Liên quan đến các giải pháp giảm tải hệ thống, các chuyên gia đều thống nhất sẽ không có lựa chọn nào hoàn hảo ở thời điểm hiện tại. Các giải pháp được đồng thuận nhất là chuyển bớt cổ phiếu trên HoSE sang hệ thống của HNX và nên chuyển các cổ phiếu có thị giá dưới 10.000 đồng vì nhóm này phát sinh nhiều lệnh nhất. Tuy nhiên cũng có lựa chọn là chấp nhận chờ đợi hệ thống mới đi vào hoạt động.
 

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

VN-Index có thêm một tuần đi ngang nữa nhưng biến động về cuối tuần kém tích cực. Diễn biến này làm nảy sinh lo ngại thị trường tạo mô hình 2 đỉnh điều chỉnh và nếu như vậy có thể giảm nhiều hơn ngưỡng dự kiến tuần trước. Quan điểm của anh chị thế nào?

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Theo tôi, vẫn chưa đủ cơ sở để xác nhận liệu thị trường tạo mô hình 2 đỉnh hay chưa. Chỉ số Vnindex vẫn đang tạo khoảng cách an toàn so với ngưỡng MA50 trong bối cảnh nhiều thị trường trên thế giới đang nằm ngay trên ngưỡng kỹ thuật này hoặc đã thấp hơn.

Về cơ bản thì thị trường vẫn đang dao động trong vùng side rộng, hỗ trợ ở 1.150 – 1.156 điểm, hơn nữa với việc cung cầu cổ phiếu đang bị giới hạn như hiện nay thì việc áp dụng các tín hiệu về kỹ thuật cũng không đạt độ tin cậy cao. Kịch bản thị trường tiếp tục đi ngang để tạo đà vượt đỉnh vẫn còn.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Tôi nghĩ còn khá sớm để có thể đưa ra kết luận hay nhận định về diễn biến của thị trường trong các phiên giao dịch tới đặc biệt là trong thời điểm hiện tại khi mà hiện tượng nghẽn lệnh, sai lệnh vẫn đang đeo bám dai dẳng.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi không cho rằng thị trường hiện nay đang diễn biến đáng lo ngại mà ngược lại, thị trường lại vẫn đang trong xu thế để đi lên. Liên quan đến vấn đề mô hình 2 đỉnh, ít nhất diễn biến đoạn này là tiêu cực với thanh khoản giảm sút hoặc giá trị tăng vọt kèm diễn biến tiêu cực ở nhiều nhóm cổ phiếu chủ chốt. Trong cả 2 trường hợp lại không xảy ra các trường hợp điển hình để cảnh báo mẫu hình đảo chiều rủi ro.

Như vậy, quan điểm của tôi cho rằng thị trường diễn biến không quá tệ và dòng tiền đang tập trung có trọng điểm vào những nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua và cả nhóm ngành "hot" mà cả thị trường đang nhắc tới hiện nay đó là nhóm cổ phiếu dầu khí. Tôi vẫn nhắc lại là chúng ta nên quan tâm đến cổ phiếu riêng lẻ, cơ hội nào hơn là quan tâm đến mẫu hình gì mà thị trường đang tạo ra.

Ông Trần Đức Anh – Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Trong bối cảnh thị trường trong nước đang trải qua giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ, biến động của chỉ số VN-Index trong 1, 2 tuần tới nhiều khả năng sẽ lình xình, tăng/giảm đan xen dưới tác động từ diễn biến thị trường toàn cầu, vốn đang biến động mạnh trước các yếu tố liên quan đến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, kỳ vọng lạm phát, giá dầu, tiến trình tiêm chủng vaccine Covid-19, tốc độ phục hồi của các nền kinh tế lớn…

Tôi cho rằng xu hướng của chỉ số VN-Index sẽ chỉ thực sự rõ ràng vào thời điểm cuối tháng 3 khi các chỉ tiêu vĩ mô, kết quả kinh doanh quý 1 dần được công bố.
 

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi biến động cuối tuần kém tích cực do tâm lý nhà đầu tư yếu khi thị trường quay lại đỉnh cũ, chứng khoán thế giới giảm nhưng yếu tốt lớn nhất có lẽ do hệ thống sàn giao dịch hiện tượng ngẽn lệnh, không giao dịch được đẩy mạnh tâm lý hoang mang trên thị trường.

Theo tôi quan sát phiên thứ 5 sáng giao dịch vẫn rất bình thường kể cả chứng khoán châu Á trong lúc đó đang giảm nhưng kể từ lúc thị trường ngẽn lệnh bảng giá hiển thị sai thông tin thì rất nhiều nhà đầu tư hoang mang đẩy lệnh MP ra thị trường làm thị trường sụt giảm mạnh mẽ.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Việc hệ thống giao dịch của HoSE nghẽn đang tạo nên nhiều dồn nén bức xúc. Có nhiều giải pháp được cân nhắc và dĩ nhiên giải pháp nào cũng có mặt trái. Nếu được chọn thì anh chị sẽ chọn giải pháp nào hay có khuyến nghị gì khác để giải quyết hiện tượng này?

Ông Trần Đức Anh – Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi hiểu rằng trong bối cảnh hiện tại, không có giải pháp nào tối ưu vừa giải quyết triệt để vấn đề, vừa làm hài lòng tất cả các bên. Dù vậy, việc nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu đang vấp phải quá nhiều phản ứng gay gắt từ phía nhà đầu tư và có lẽ là phương án cuối cùng mà chúng ta buộc phải dùng đến để đảm bảo an toàn hệ thống.

Các giải pháp khác như chuyển bớt cổ phiếu sang HNX, hay hạn chế số lần nhà đầu tư được sửa, hủy lệnh có lẽ nên được xem xét đưa vào thử nghiệm trước. Sau cùng, điều quan trọng nhất là chúng ta cần nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ để hệ thống giao dịch mới có thể đưa vào hoạt động trong khoảng thời gian sớm nhất có thể.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Nhiều người khá bất ngờ về việc thị trường đang thu hút dòng tiền lớn, hệ thống phần mềm đặt lệnh cũng chưa từng được thử thách trong bối cảnh nhiều lệnh được đưa vào hệ thống cùng lúc. Cho dù nhiều giải pháp đang được đưa ra để giải quyết tình hình thì giải pháp ổn thỏa với tầm nhìn dài hơi hơn đó vẫn chính là phải đầu tư vào mảng công nghệ, đầu tư vào hệ thống đặt lệnh, hệ thống thanh toán bù trừ trung tâm.

Nhìn xa hơn đó là rất rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, cá nhân và tổ chức cùng tham gia giao dịch online, thanh khoản còn gia tăng, tốc độ đường truyền phải nhanh hơn…tất cả giải pháp đề xuất hiện tại như nâng lô giao dịch tối thiểu, chuyển sàn giao dịch từ HSX sang HNX cũng chỉ là giải pháp tình thế chưa giải quyết được triệt để vấn đề cốt lõi. Chưa kể các sản phẩm mới như quyền chọn, bán khống hay các sản phẩm phái sinh khác thì việc nâng cấp hệ thống càng nhanh càng tốt, cải thiện và đầu tư vào công nghệ là vấn đề cấp bách.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Qua theo dõi, tôi thấy cũng có rất nhiều ý kiến và giải pháp đề xuất, vì vậy nên chờ các phản hồi từ cơ quan chức năng cũng như người có thẩm quyền. Trong các giải pháp này, việc chuyển niêm yết cổ phiếu từ HSX sang HNX và dùng hạ tầng của HNX để giao dịch đối với các cổ phiếu thanh khoản cao ở HSX nhận được nhiều sự đồng thuận. Tôi hy vọng sẽ có nhiều thông tin tích cực trong tuần tới.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi giải pháp hiện nay ổn thỏa là chuyển một số doanh nghiệp sang sàn HNX tạm thời khi hệ thống ổn sẽ chuyển quay lại sàn HOSE và nâng bước giá từ 0.5 line lên 1 line.
Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank
 

Tôi cho rằng hiện nay có một giải pháp mà chúng ta có thể cân nhắc đó là tạm thời chuyển các cổ phiếu có thị giá giao dịch dưới mệnh giá 10,000 VND sang sàn HNX trong bối cảnh chính những cổ phiếu này cùng với khối lượng giao dịch khổng lồ là một trong những tác nhân gây áp lực lớn lên giới hạn xử lý lệnh của hệ thống theo dữ liệu thống kê.

Ngoài ra, Ủy ban chứng khoán cũng nên xem xét tới ý kiến được đa phần nhà đầu tư băn khoăn trong thời gian gần đây với hiện tượng chia nhỏ lệnh hoặc xé lệnh của một số tổ chức lớn hoặc công ty chứng khoán, đồng thời nên có hành động kịp thời để bảo vệ quyền lợi của những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Với giải pháp này, tôi nghĩ chúng ta có thể làm vừa lòng tất cả các thành phần tham gia vào thị trường đặc biệt là những nhà đầu tư nhỏ lẻ mới tham gia làm quen với số vốn không nhiều.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Tuần cuối tháng 12/2020 anh chị cũng đã bàn về chuyển động của dòng vốn ngoại và kỳ vọng đầu năm 2021 dòng vốn này sẽ tích cực hơn và quay lại mua. Trong quá khứ thì dòng vốn này cũng thường mua ròng trong quý 1. Tuy nhiên từ đầu năm 2021 đến cuối tuần qua khối ngoại vẫn bán ròng hơn 8.100 tỷ đồng cổ phiếu HSX trong khi chuyển ròng vào các chứng chỉ quỹ ETF nội chưa tới 3.700 tỷ đồng, tức là vẫn rút ròng rất nhiều. Trong khi đó các phân tích cơ bản đều thống nhất rằng triển vọng của thị trường Việt Nam đều rất tích cực, rồi câu chuyện nâng tỷ trọng MSCI. Vậy có thể hiểu hiện tượng trái ngược này như thế nào?

Ông Trần Đức Anh – Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Việc khối ngoại bán ròng trong hơn 2 tháng đầu năm 2021 là động thái có tính chất nối tiếp xu hướng bán ròng trong xuyên suốt cả năm 2020, và diễn ra không chỉ ở thị trường Việt Nam mà ở hầu hết các thị trường mới nổi trong khu vực.

Có thể nói hoạt động bán ròng này không hẳn do nội tại thị trường Việt Nam không đủ hấp dẫn mà lý do chính là xu hướng dòng vốn toàn cầu đang tập trung vào các thị trường phát triển (Mỹ, EU, Nhật…) để tìm kiếm cơ hội trong môi trường chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, tăng trưởng phục hồi mạnh nhờ việc tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng.

Ở chiều ngược lại, thị trường chứng khoán Việt Nam vốn được xếp hạng là 1 thị trường cận biên vẫn đang được đánh giá là tài sản đầu tư mang tính rủi ro cao và không đủ hấp dẫn giới đầu tư trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu nhiều biến động như hiện tại.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Theo tôi đây có thể do tăng trưởng tốt của thị trường đã khiến cho khối ngoại thực hiện chốt lời. Tuy nhiên, cũng có thể động thái rút ròng của khối ngoại là cảnh báo cho việc họ lo sợ về khả năng duy trì tăng trưởng của thị trường.
 

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Trong ngắn hạn, giá hàng hóa đang có dấu hiệu tăng cùng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, điều này làm chi phí vay dài hạn cao hơn và làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu, làm suy yếu dòng vốn vào các thị trường Emerging. Bên cạnh đó nền kinh tế Mỹ khởi sắc trở lại trong năm 2021, trong đó tăng trưởng quý 1/2021 có thể vượt cả những kỳ vọng lạc quan nhất cũng có thể là yếu tố làm dòng vốn quay trở lại Mỹ.

Nhìn về dài hạn, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, sự phục hồi kinh tế của châu Á được dự đoán sẽ vượt xa Mỹ vì các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển của khu vực châu Á có thể tăng trưởng hơn 8% vào năm 2021, nhanh gần gấp đôi so với các quốc gia phát triển bao gồm cả Mỹ. Thị trường khu vực Châu Á vốn tập trung nhiều các cổ phiếu mang tính chu kỳ, qua đó sẽ được hưởng lợi từ sự tăng tốc phục hồi toàn cầu, qua đó sẽ thu hút được dòng vốn ngoại quay lại thị trường.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Vẫn có những quý I như quý I/2020 khối ngoại bán ròng. Lịch sử giao dịch của khối ngoại có lẽ không phải là lý do giải thích hiện tượng, mà quan trọng hơn là chúng ta cần hiểu lý do gì mà khối ngoại bán ròng.

Lợi suất trái phiếu Chính Phủ mỹ bất ngờ tăng mạnh khiến kênh đầu tư cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn hay việc thị trường chứng khoán các nước phát triển có giai đoạn tăng mạnh cũng khiến dòng tiền chuyển dịch từ các nước mới nổi sang các nước đang phát triển, chưa kể đến việc cơ cấu đầu tư chủ động, phân hóa dòng vốn đầu tư giữa các khu vực.

Có quá nhiều lý do đưa ra trong việc giải thích khối ngoại bán ròng. Do đó không quá gì khó hiểu trong đại dịch Covid 19, dòng vốn chảy sang đầu cơ tiền điện tử, vàng hay đầu tư bất động sản, tiền tệ, trái phiếu ngay giữa các thị trường mới nổi và thị trường phát triển.

Dù sao đi nữa, tôi vẫn tin rằng khối ngoại cũng sẽ quay trở lại mua ròng trên thị trường Việt nam. Có lẽ kỳ vọng nâng hạng cũng như dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn trên toàn thế giới mới là lý do chính kéo khối ngoại quay trở lại mua ròng mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi thị trường Việt Nam triển vọng dài hạn đang rất tốt nhưng về ngắn hạn VN-Index gặp ngưỡng kháng cự mạnh quanh đỉnh cũ 1200 điểm nên có lẽ dòng vốn ngắn hạn đang chốt lời đợi thị trường có nhịp chỉnh tốt các giá cổ phiếu tốt chiết khấu về mức giá đẹp họ sẽ cơ cấu lại (nhiều cổ phiếu trong nhịp hồi phục này đã vượt đỉnh và tăng mạnh); hoặc họ cơ cấu lại danh mục chốt lời khi các cổ phiếu đầu tư đã đến giá mục tiêu và đợi nhắm đến các cổ phiếu tốt giá hợp lý để đầu tư dài hạn.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Hai tuần liên tiếp thị trường giằng co gần đỉnh lịch sử và mức điều chỉnh rất nhẹ, anh chị có giao dịch hay vẫn giữ nguyên danh mục?
 

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thị trường có 2 tuần đi ngang tích lũy và chỉ số VN-Index vẫn cao hơn ngưỡng MA50 hơn 3% là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh các thị trường quốc tế điều chỉnh để "retest" ngưỡng hỗ trợ này. Nhiều khả năng thị trường chứng khoán thế giới sẽ khởi sắc trong tuần sau khi gói kích thích 1.900 tỷ USD của Mỹ được thông qua.

Do vậy, tôi đã nâng tỷ trọng cổ phiếu trong tuần vừa qua lên 70% với kỳ vọng ít nhất thị trường sẽ tiếp tục đi ngang với vùng hỗ trợ 1.150 – 1.156 điểm, kịch bản vượt đỉnh cũng có thể nếu chứng khoán thế giới khởi sắc và hệ thống giao dịch được thông suốt.

Ông Trần Đức Anh – Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Với kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co, đi ngang trong 1 - 2 tuần tới. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của tôi giữ nguyên ở mức trung bình cao.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Giai đoạn vừa rồi do nhận định thị trường giảm phần lớn do hệ thống giao dịch nên tôi có giải ngân thêm các cổ phiếu tốt đang nắm giữ để lướt trạng thái.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Tôi vẫn duy trì danh mục đầu tư hiện tại của mình với tỷ trọng 70% cổ phiếu và 30% tiền mặt.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi đã tiến hành cơ cấu lại danh mục và mua bán tập trung hơn ở một số cổ phiếu có câu chuyện. Tỷ trọng cổ phiếu vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục.
 

Tác giả bài viết: Theo Nguyễn Hoàng - VnEconomy

Nguồn tin: Cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây