Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019

26/02/2019 | Tin từ SSC

Sáng ngày 22/02/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019. Hội nghị có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Tham dự Hội nghị có Ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính, Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN; lãnh đạo các doanh nghiệp, thành viên thị trường và các cơ quan thông tấn báo chí.

image

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội; dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ cấp trung ương đến địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước; ngành Tài chính đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Tài chính – Ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2018, góp phần thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Song song với những thành tựu trên, không thể phủ nhận những đóng góp của ngành Chứng khoán đối với sự phát triển vượt bậc của ngành tài chính cũng như nền kinh tế nước nhà trong năm qua. Thị trường chứng khoán đã và đang trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn ngày càng quan trọng trong nền kinh tế, thúc đẩy xã hội hóa việc huy động vốn, góp phần tích cực vào tái cơ cấu và đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và hội nhập quốc tế; công tác tái cơ cấu thị trường đã được triển khai quyết liệt theo Đề án đã được phê duyệt.

image

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

Bộ trưởng khẳng định “Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển và hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, nhiệm vụ, khối lượng công việc được giao của ngành Tài chính nói chung, ngành chứng khoán nói riêng ngày càng lớn và nặng nề; tuy nhiên, để đáp lại sự tin tưởng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; sự quan tâm, phối hợp, chia sẻ của các Bộ, ngành, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa, sẽ đồng lòng, nỗ lực nghiên cứu, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường, tăng cường công tác giám sát, quản lý và cưỡng chế thực thi của cơ quan quản lý nhà nước đối với thị trường chứng khoán bảo đảm tính công khai, minh bạch và bình đẳng đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia TTCK.”

Hội nghị là cơ hội để cơ quan quản lý cùng các thành viên thị trường tập trung đánh giá những thành quả đã đạt được, những vấn đề còn tồn tại và cùng nhau thảo luận, thống nhất chương trình hành động để tiếp tục xây dựng thị trường chứng khoán phát triển hiệu lực và hiệu quả.

Tại Hội nghị, Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN báo cáo tình hình thị trường chứng khoán năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp phát triển thị trường năm 2019.

Năm 2018, mặc dù TTCK Việt Nam chịu nhiều tác động cả tích cực và tiêu cực từ những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế, tài chính tiền tệ thế giới và đã có một năm giao dịch nhiều biến động thăng trầm, tuy nhiên có thể đánh giá năm 2018 là một năm đạt được nhiều thành công, ghi nhận nhiều bước tiến và phát triển trong nhiều mặt hoạt động của thị trường.

TTCK tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định cả về quy mô và thanh khoản. Trên thị trường cổ phiếu, quy mô vốn hóa năm 2018 tăng 12,7% so với năm 2017, tương ứng với 71,6% GDP của năm 2018, vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra đến năm 2020. Thanh khoản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng so với năm 2017, với mức tăng 29% từ 5.000 tỷ đồng/phiên năm 2017 lên 6.500 tỷ đồng/phiên năm 2018. Thị trường trái phiếu cũng đã góp phần tích cực giúp Chính phủ huy động vốn với lãi suất thấp nhất từ trước đến nay, đáp ứng được nhu cầu đầu tư công và cơ cấu nợ công của Chính phủ. Trong năm, Chính phủ huy động được hơn 192 nghìn tỷ đồng, thông qua 269 đợt đấu thầu. Thị trường chứng khoán phái sinh sau hơn 1 năm hoạt động duy trì tốc độ tăng trưởng tốt và đều đặn với khối lượng giao dịch (KLGD) bình quân năm 2018 đạt hơn 79 nghìn hợp đồng/phiên, gấp 7,2 lần so với 2017.

TTCK là kênh huy động vốn hữu hiệu cho cả Chính phủ và khu vực tư nhân và được đánh giá là thị trường thành công nhất khu vực Đông Nam Á về huy động vốn trong năm 2018. Tổng giá trị huy động vốn qua TTCK năm 2018 đạt hơn 278 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017.

Năm 2018, hệ thống khung pháp lý và chính sách trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK tiếp tục được hoàn thiện, trong đó, đang triển khai xây dựng Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi), Đề án Thành lập Sơ Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 32/QĐ-TTg ngày 7/1/2019. Bên cạnh đó, công tác tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán; tăng cường công tác quản lý công ty đại chúng; hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm được đẩy mạnh... Hoạt động của Sở GDCK và TTLKCK tiếp tục thu được những kết quả đáng ghi nhận.

image

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng phát biểu tại Hội nghị

 

Bước sang năm 2019, để đáp ứng yêu cầu huy động vốn cho nền kinh tế, đặc biệt là vốn trung và dài hạn, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể tham gia huy động vốn, ngành chứng khoán sẽ tập trung vào các giải pháp phát triển thị trường: Tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, trọng tâm xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi; Đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các DNNN gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch; Tiếp tục chú trọng vào việc xây dựng và vận hành các sản phẩm mới trên thị trường, sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm, sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ; Hoàn thiện và phát triển thị trường trái phiếu; Cơ cấu lại cơ cấu cơ sở nhà đầu tư trên thị trường; Nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường; tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ; tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường, thực hiện thanh kiểm tra, xử phạt nghiêm theo quy định tạo sự phát triển bền vững cho thị trường; các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng thị trường frontier market lên hạng emerging market trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.

Hội nghị lắng nghe các tham luận của đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội thị trường trái phiếu và các thành viên thị trường đóng góp ý kiến về các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian tới và thảo luận về các mục tiêu phát triển thị trường năm 2019 nhằm bảo đảm duy trì sự ổn định và xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam 2018 “vượt khó và thành công”. Đánh giá tổng quan năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam được coi là một thị trường thành công nhất trong huy động vốn trong khu vực Đông Nam Á.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương các bộ, ngành ở trung ương và địa phương, đặc biệt là Bộ Tài chính, UBCKNN cùng với tất cả các thành viên thị trường đã nỗ lực để đạt được thành quả trong năm 2018. Điều đó đã giúp cho năm 2018 khép lại với rất nhiều kỷ lục của nền kinh tế Việt Nam, hoàn thành 12/12 chỉ tiêu kinh tế xã hội.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ 02 thông điệp của Chính phủ trong năm 2019. Một là Chính phủ cam kết củng cố và tăng cường hơn nữa sự ổn định của nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng sự chống chịu của hệ thống tài chính ngân hàng trong đó có thị trường chứng khoán đối với sự biến động bên trong và bên ngoài. Hai là Chính phủ cũng đang tiếp tục duy trì và khơi thông các động lực tăng trưởng.

Phó Thủ tướng cũng đề ra hai nhiệm vu trọng tâm trong năm 2019: Thứ nhất, xây dựng và trình Quốc hội thông qua Luật Chứng khoán (sửa đổi). Đề nghị tất cả các thành viên thị trương, các bộ ban ngành tiếp tục rà soát góp ý cho Luật Chứng khoán (sửa đổi) để có một bộ luật tạo khung khổ pháp lý cho TTCK phát triển thực sự trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển; tạo khung khổ pháp lý để phát triển TTCK hiện đại, minh bạch, lành mạnh, an toàn, bền vững và chuyên nghiệp, tiếp cận với thông lệ quốc tế, góp phần nâng hạng thị trường. Thứ hai, tiếp tục tái cấu mạnh mẽ thị trường chứng khoán đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025. Mục tiêu là cơ cấu lại toàn diện TTCK thực sự trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng; xây dựng cơ cấu hợp lý hơn, cân bằng hơn giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu, trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp; hỗ trợ tích cực tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tiếp cận với các thông lệ tốt nhất của quốc tế.

Trong năm 2019, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, UBCKNN triển khai một số giải pháp cụ thể: tái cơ cấu đồng bộ cơ sở hàng hóa; cơ cấu lại cơ sở nhà đầu tư; cơ cấu lại các tổ chức kinh doanh chứng khoán; cơ cấu lại tổ chức thị trường; phát triển thị trường minh bạch bền vững, chuyên nghiệp, hiện đại, tiếp cận các thông lệ quốc tế, củng cố niền tin nhà đầu tư trong và ngoài nước, sớm nâng hạng thị trường.

image

Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ghi nhận các ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự. Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh dưới sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, UBCKNN, Sở GDCK, TTLKCK VN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương, các đơn vị có liên quan, các thành viên thị trường thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, triển khai các giải pháp đồng bộ để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam ổn định, hiệu quả và bền vững, là một kênh dẫn vốn hiệu quả của nền kinh tế nước nhà.

Nguồn tin: SSC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây