UBCKNN tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019

19/07/2019 | Tin từ SSC

        Ngày 15/7/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019. Tham dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính: Vụ tài chính ngân hàng, Vụ pháp chế, Cục tài chính doanh nghiệp, Văn phòng Bộ….; Ban lãnh đạo UBCKNN, lãnh đạo các đơn vị thuộc UBCKNN, các Sở GDCK và Trung tâm lưu ký chứng khoán.

image

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị

         Tại Hội nghị, thay mặt Ban Lãnh đạo UBCKNN, Phó Chủ tịch Phạm Văn Hoàng trình bày báo cáo công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của UBCKNN.

       Theo báo cáo, mặc dù thị trường chứng khoán thế giới có nhiều biến động nhưng với sự hỗ trợ từ thông tin kinh tế vĩ mô trong nước tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đạt được một số kết quả nhất định cụ thể:

         Trên thị trường cổ phiếu, tính chung 6 tháng đầu năm 2019, mức tăng điểm của TTCK Việt Nam vẫn cao hơn so với một số nước trong khu vực, được đánh giá là điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư ngoại. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/6/2019, chỉ số VN-Index đạt 949,94 điểm, tăng 6,4% so với cuối năm 2018 và chỉ số HNX-Index đạt 103,51 điểm, giảm 0,7% so với cuối năm 2018. Quy mô vốn hóa của thị trường năm 2019 đạt 4,34 triệu tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2018, tương ứng với 78,5% GDP của năm 2018, vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra đến năm 2020.

        Quy mô niêm yết của thị trường trái phiếu duy trì đà tăng trưởng. Tính đến ngày 28/06/2019, thị trường trái phiếu có 534 mã trái phiếu niêm yết với tổng giá trị đạt 1.124 nghìn tỷ đồng, tăng 0,2% so với cuối năm 2018 (tương đương 20,3% GDP).

           Thị trường chứng khoán phái sinh duy trì tốc độ tăng trưởng, dần chứng tỏ vai trò là một kênh đầu tư, phòng vệ rủi ro, đặc biệt khi thị trường cơ sở có biến động mạnh. Quy mô giao dịch và khối lượng mở (OI) đạt 21.718 hợp đồng, tăng 0,3% so với cuối năm 2018. Số lượng tài khoản đầu tư trên thị trường phái sinh liên tục gia tăng. Tính đến cuối tháng 6/2019, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh đạt 75.352 tài khoản, tăng 31% so với cuối năm 2018.

             Về công tác huy động vốn và hoạt động đấu giá, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị huy động vốn qua TTCK đạt hơn 150 nghìn tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Riêng về hoạt động đấu giá qua 2 Sở GDCK, từ đầu năm đến nay, 2 Sở GDCK đã tổ chức 26 phiên đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn, tổng giá trị bán được là 4.146 tỷ đồng, tỷ lệ thành công đạt 84%.

           Dòng vốn của NĐTNN vẫn tiếp tục vào ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ước đạt 1,2 tỷ USD, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài với thị trường chứng khoán Việt Nam. Số lượng tài khoản của nhà đầu tư tiếp tục gia tăng đạt hơn 2,28 triệu tài khoản, tăng 4,7% so với cuối năm 2018, trong đó số lượng tài khoản của NĐTNN tăng 7%.

          Trong 06 tháng đầu năm 2019, về cơ bản, UBCKNN đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo Chương trình hành động năm 2019 của UBCKNN được ban hành từ đầu năm. Theo đó, UBCKNN đãchủ động, tích cực xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý cho TTCK, tiêu biểu là đã hoàn thiện Dự án Luật Chứng khoán sửa đổi để đưa ra Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7; đa dạng hóa danh mục đầu tư cho công chúng đầu tư, đưa vào giao dịch 02 sản phẩm mới (chứng quyền có đảm bảo và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ) và hoàn thành nhiều Đề án và chính sách mới giúp phát triển toàn diện thị trường chứng khoán Việt Nam.

           Bên cạnh đó, UBCKNN cũng tiếp tục triển khai tái cấu trúc thị trường chứng khoán, tăng cường công tác quản lý công ty đại chúng và các tổ chức trung gian. Hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh và nghiêm khắc hơn trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp. UBCKNN luôn tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức bộ máy, thực hiện cải cách hành chính trong các hoạt động của UBCKNN đối với doanh nghiệp.

image

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng trao đổi với các đơn vị tại Hội nghị

          Trong 6 tháng cuối năm, UBCKNN tập trung một số trọng tâm công việc như sau:

           Hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát: tập trung hoàn thiện dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2019); chủ động nghiên cứu, dự thảo các Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi).. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, điều hành TTCK, hoạt động giám sát và cưỡng chế thực thi nhằm bảo đảm an toàn cho TTCK.

          Triển khai các giải pháp phát triển và tái cấu trúc TTCK trong đó tập trung vào 6 nhóm giải pháp: tăng cung hàng hóa và cải thiện chất lượng nguồn cung; phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường; tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ; tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ; Nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Cơ cấu lại cơ sở nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán; Triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng frontier market lên hạng emerging market trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.

image

Toàn cảnh Hội nghị

         Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2019. Thứ trưởng cho rằng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới chịu tác động chung của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu những ảnh hưởng nhất định nhưng nhìn chung vẫn duy trì được sự ổn định và phát triển.

          Cho rằng nhiệm vụ của UBCKNN trong thời gian tới, nhất là 6 tháng cuối năm 2019 còn khá nặng nề, Thứ trưởng đề nghị UBCKNN bám sát chương trình, kế hoạch trọng tâm và giải pháp thực hiện đã đề ra, tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

         Một là, hoàn thiện Luật Chứng khoán (sửa đổi) đảm bảo đạt được kết quả như kỳ vọng, tạo ra sự phát triển của “thế hệ hai” đối với thị trường chứng khoán trong thời gian tới, đồng thời khẳng định vị thế, địa vị pháp lý của UBCKNN trong việc quản lý và phát triển thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thiện các Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) để đảm bảo đồng bộ trong thực hiện khi Luật có hiệu lực.

         Hai là, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thuộc Bộ trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở sắp xếp lại Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TP HCM để thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán theo Đề án thành lập Sở GDCK Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

         Ba là, phối hợp các đơn vị liên quan thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, gắn cổ phần hóa với niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán; kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch sau cổ phần hóa. Trong chức năng, nhiệm vụ của mình, UBCKNN phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu để báo cáo Chính phủ sửa đổi Nghị định 126/NĐ-CP, Nghị định 32/NĐ-CP…

         Bốn là, tiếp tục phát triển các sản phẩm mới trên cơ sở Đề án Chính phủ về tái cơ cấu cũng như lộ trình phát triển các sản phẩm mới phù hợp thông lệ quốc tế.

          Năm là, triển khai hệ thống công nghệ thông tin với các tính năng nghiệp vụ mới, chỉ đạo các Sở đảm bảo hệ thống đi vào vận hành đúng thời điểm đã định.

         Sáu là, cùng với yêu cầu phát triển thị trường, cần tập trung nâng cao công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

          Bảy là, dự báo thời gian tới, kinh tế thế gới tiếp tục biến động, kinh tế Việt Nam cũng không thể tránh khỏi các tác động. Đề nghị UBCKNN thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, báo cáo Bộ, Chính phủ các giải pháp cần thiết để giữ vững sự phát triển của thị trường chứng khoán.

         Tám là, đẩy nhanh quá trình thực hiện đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.

          Chín là, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các cơ chế, chính sách, các sản phẩm mới cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

         Thứ trưởng tin tưởng, trong 6 tháng cuối năm 2019, tuy nhiệm vụ nặng nề song với tinh thần đoàn kết, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức UBCKNN; sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thuộc Bộ, UBCKNN sẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

        Thay mặt UBCKNN, Chủ tịch Trần Văn Dũng Trần cảm ơn sự phối hợp của các đơn vị, sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, trực tiếp là Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải đã hỗ trợ giúp UBCKNN hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong nửa đầu năm 2019. Ông Dũng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ; sự phối hợp của các đơn vị trong thời gian tới đây, đồng thời sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng; các kiến nghị của các đơn vị tại Hội nghị để cụ thể hóa trong chương trình công tác 6 tháng cuối năm, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra năm 2019 nói riêng và kế hoạch phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đã được Lãnh đạo Bộ giao nói chung.

UBCKNN

Nguồn tin: SSC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây