UBCKNN tổ chức họp báo chuyên đề “Triển khai chứng quyền có bảo đảm”

25/06/2019 | Tin từ SSC

              Ngày 24/6/2019, tại Tp. Hồ Chí Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp cùng với Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) tổ chức buổi Họp báo chuyên đề “Triển khai giao dịch Chứng quyền có bảo đảm”.

            Buổi họp báo có sự tham dự của ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cùng đại diện Bộ Tài chính, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc UBCKNN, HOSE, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), đại diện các công ty chứng khoán thành viên là các tổ chức phát hành và các nhà báo, phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí, truyền thông trong cả nước.

             Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN đã đánh giá tổng quan về thị trường chứng khoán trong 6 đầu năm 2019 và một số giải pháp sẽ triển khai trong thời gian tới. Ông cũng đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô, cùng với những quyết định của Chính phủ kiên định về chính sách tiền tệ, linh hoạt trong điều hành kinh tế vĩ mô thị trường chứng khoán sẽ có sự phát triển tốt trong 6 tháng cuối năm. Về các sản phẩm mới đặc biệt là chứng quyền có bảo đảm, ông cũng cho biết đây là sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020. Dự kiến trong tháng 7 sẽ có thêm một sản phẩm mới được đưa vào giao dịch của Sở GDCK Hà Nội.

 

F:\Thanh Thuy\Tin CBTT\NAM 2019\THANG 6\24.6.2019\Hình 1_ Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBCKNN phát biểu.JPG

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại buổi Họp báo. Ảnh: HOSE

      Đối với công tác truyền thông các sản phẩm mới ông cũng cảm ơn các cơ quan báo chí, thông tấn thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, truyền thông về sản phẩm, những mặt được và những rủi ro trong quá trình đầu tư sản phẩm chứng quyền; Bên cạnh đó các công ty chứng khoán cũng đã tổ chức nhiều buổi Hội thảo, tập huấn giới thiệu về sản phẩm cho các nhà đầu tư.

     Tại họp báo, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết được sự chấp thuận của Bộ Tài chính ngày chính thức thực hiện giao dịch chứng quyền có bảo đảm ngày 28/6/2019. Ông cũng cho biết các công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, cơ chế vận hành, chạy thử hệ thống đến giờ đã được hoàn tất.

    Hiện có 16 công ty chứng khoán đủ điều kiện phát hành chứng quyền có bảo đảm và 26 cổ phiếu đáp ứng điều kiện là chứng khoán cơ sở của chứng quyền có bảo đảm theo quy định. UBCKNN đã nhận được 16 hồ sơ đăng ký chào bán chứng quyền của 08 công ty chứng khoán (CTCK) là: SSI, Bản Việt, VPS, Ngân hàng đầu tư và phát triển VN, MBS, Thành phố Hồ Chí Minh, VNDirect, KIS; dựa trên 06 chứng khoán cơ sở là: MBB, HPG, MWG, FPT, PNJ, VNM.

    Các tổ chức chào bán chứng quyền có bảo đảm là các công ty chứng khoán có năng lực tài chính, hoạt động kinh doanh có hiệu quả, có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn và đảm bảo các chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định.

    Đến nay, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận chào bán cho 16 sản phẩm chứng quyền của 07 công ty chứng khoán. Theo phương án chào bán, tổng số lượng chứng quyền chào bán là 28,9 triệu chứng quyền với tổng giá trị chào bán tối đa đạt 104 tỷ đồng. UBCKNN đang xem xét, thẩm định hồ sơ để tiếp tục cấp phép chào bán cho các sản phẩm chứng quyền có bảo đảm của các công ty chứng khoán còn lại.

 

C:\Users\Personal\Desktop\anh chu toa.jpg

Ban chủ tọa buổi họp báo. Ảnh: HOSE

          Theo báo cáo kết quả chào bán, tổng số lượng chứng quyền đã bán sơ cấp đạt 8.622.250 chứng quyền (tương đương với 39,73% số lượng chứng quyền chào bán), thu được tổng số tiền là 15,1 tỷ đồng. Trong đó có 04 sản phẩm chứng quyền đã phân phối được 100% số lượng chứng quyền chào bán cho các nhà đầu tư. Điều đó cho thấy sản phẩm chứng quyền có bảo đảm nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư tham gia.

        Đại diện HOSE, Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên chuyên trách HĐQT HOSE cũng đã chia sẻ các nội dung liên quan đến công tác quản lý vận hành Chứng quyền có bảo đảm trên HOSE từ công tác quản lý niêm yết, quản lý giao dịch và giám sát giao dịch…và kỳ vọng “Chứng quyền có bảo đảm là một trong những sản phẩm do HOSE chuẩn bị triển khai nhiều năm qua.Với sự hỗ trợ hiệu quả từ các Sở giao dịch chứng khoán trong khu vực châu Á và các công ty chứng khoán nước ngoài, chúng tôi đã đầu tư nhiều thời gian, nguồn lực và kỳ vọng để đảm bảo có thể đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng tốt, đáng tin cậy. Do vậy, HOSE kỳ vọng, sản phẩm chứng quyền hoạt động ổn định, hiệu quả và được nhà đầu tư đón nhận tích cực sau khi giao dịch chính thức”.

       Về phía Trung tâm Lưu ký chứng khoán công tác chuẩn bị cho hoạt động thanh toán, bù trừ sản phẩm chứng quyền có bảo đảm cũng đã sẵn sàng.

          Cuối buổi họp báo, trong phần Hỏi đáp, ban tổ chức cũng đã nhận được nhiều câu hỏi từ phía các nhà báo, phóng viên liên quan tới sản phẩm chứng quyền có bảo đảm, đặc biệt là khâu giám sát để đảm bảo sản phẩm hoạt động an toàn, ổn định, hiệu quả cũng đã được đại diện các đơn vị trao đổi cụ thể, đầy đủ.

UBCKNN

Nguồn tin: SSC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây