UBCKNN và JICA phối hợp tổ chức chương trình khởi động Dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”

24/06/2019 | Tin từ SSC

Ngày 20/6/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chương trình khởi động Dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”. Tham dự chương trình có ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN; ông Vũ Bằng, Nguyên Chủ tịch UBCKNN cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc UBCKNN và Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh và đại diện các công ty chứng khoán, công ty niêm yết, công ty đại chúng, công ty quản lý quỹ Việt Nam.

Về phía Nhật Bản có ông Eiichiro Kawabe, Phó Chủ tịch Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản, ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, ông Kajiura Takenari, Bí thư thứ hai phụ trách kinh tế-thương mại, Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, đoàn chuyên gia tư vấn và doanh nghiệp Nhật Bản.

 

image

Lãnh đạo UBCKNN, JICA, đại diện cơ quan liên quan và chuyên gia tư vấn chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Tổ Dự án

Dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam” bao gồm 4 cấu phần: Nâng cao năng lực của UBCKNN và các Sở GDCK về giám sát thị trường bao gồm cả năng lực về thanh tra, giám sát các trung gian thị trường để bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư một cách công bằng hướng tới đảm bảo tính ổn định của thị trường; quản lý niêm yết và quản lý chào bán chứng khoán ra công chúng tập trung vào phương thức dựng sổ để đảm bảo chất lượng thị trường tốt hơn với các sản phẩm niêm yết phù hợp; và nâng cao nhận thức về “trách nhiệm bảo vệ nhà đầu tư” của cấp lãnh đạo các nhóm công ty niêm yết (nhóm trước/sau khi niêm yết, nhóm đăng ký trên UPCOM và nhóm vừa hoàn thành IPO) cũng như những đối tượng liên quan khác.

 

image

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Tổ Dự án

Tại buổi hội thảo, ông Eiichiro Kawabe đã có bài trình bày về lịch sử hình thành và kinh nghiệm phát triển, tái cấu trúc thị trường chứng khoán Nhật Bản, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực cho cơ quan quản lý và Sở giao dịch chứng khoán, sử dụng trí tuệ nhân tạo và các tổ chức tự quản trong việc giám sát thị trường. Tiếp đó, đại diện UBCKNN có bài phát biểu giới thiệu về Dự án và kế hoạch triển khai Dự án trong thời gian tới. Đại diện Nhóm Tư vấn JICA trình bày về kết quả khảo sát tình hình TTCK Việt Nam tháng 4-5/2019.

Hai bên đánh giá đây là bước khởi đầu quan trọng, đóng góp vào tiến trình phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam và sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam. Buổi hội thảo đã diễn ra trong không khí trao đổi thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến việc triển khai chương trình dự án. Hai bên đã thống nhất phương thức phối hợp làm việc, tin cậy lẫn nhau và cùng hướng đến mục tiêu tổng thể của dự án.

UBCKNN

Nguồn tin: SSC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây