VSD tham dự Hội nghị thành viên thị trường Trái phiếu Chính phủ (TPCP) năm 2019

26/02/2019 | Tin tức VSD
Ngày 21/2/2019, đại diện Lãnh đạo VSD- Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) ông Nguyễn Sơn đã tham dự Hội nghị Thành viên thị trường TPCP đầu năm 2019 tổ chức tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Tham dự Hội nghị thành viên thị trường TPCP lần này có chủ tịch UBCKNN ông Trần Văn Dũng, đại diện Lãnh đạo Kho bạc Nhà nước (KBNN), đại diện Lãnh đạo một số vụ chức năng của Bộ Tài chính và UBCKNN, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, lãnh đạo HNX và đại diện lãnh đạo của các thành viên thị trường TPCP.
        Khai mạc Hội nghị, đại diện HNX, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT chia sẻ một số kết quả đạt được trong năm 2018 và định hướng hỗ trợ phát triển thị trường TPCP cuả HNX trong năm 2019. Bà Trần Thị Huệ, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước, cho biết theo kế hoạch, khối lượng thanh toán vốn gốc TPCP dự kiến là khoảng 120 nghìn tỷ gấp 2 lần năm 2018, huy động qua đấu thầu TPCP tại HNX dự kiến là 260 nghìn tỷ gấp 1,5 lần năm 2018 với kỳ hạn bình quân là 13 năm; dự kiến năm 2019 hoán đổi khoảng 20.000 tỷ đồng TPCP đến hạn trả nợ trong năm 2019 và năm 2020.
        Chia sẻ tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo VSD đã đưa ra Chương trình hành động của VSD cho thị trường TPCP năm 2019 với các nội dung cơ bản bao gồm: (1) hỗ trợ đối với thị trường TPCP cơ sở thông qua: (i) phối hợp với KBNN và HNX để triển khai Thông tư 111/2018/TT-BTC trong đó có nội dung thực hiện đăng ký, lưu ký TPCP phát hành để hỗ trợ thanh khoản của nhà tạo lập thị trường; (i) tham gia hoàn tất xây dựng Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu ký, niêm yết, giao dịch và thanh toán giao dịch công cụ nợ của  Chính phủ, TP chính phủ bảo lãnh và TP chính quyền địa phương; (iii) tiếp tục phối hợp với HNX và tổ chức phát hành trong phát hành TPCP, TP được Chính phủ bảo lãnh theo phương thức đấu thầu. (2) Triển khai hoạt động bù trừ, thanh toán giao dịch hợp đồng tương lai TPCP theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và UBCKNN. (3) Các hỗ trợ khác cho thị trường TPCP như triển khai cung cấp dịch vụ cho sản phẩm Qũy hưu trí bổ sung tự nguyện theo lộ trình được phê duyệt tăng cường khuyến khích các quỹ đầu tư trong hoạt động đầu tư TP; tham gia các buổi đối thoại, trao đổi định kỳ giữa Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các thành viên thị trường về phát triển thị trường TPCP; tham gia các diễn đàn, chương trình hợp tác quốc tế và khu vực có liên quan; tham gia nghiên cứu, đề xuất và hướng dẫn việc đăng ký, lưu ký chứng khoán (mà tiên phong là TPCP, TPDN) theo hình thức lưu ký xanh.
Tại Hội nghị, VSD, KBNN, HNX và Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã ký Biên bản Thỏa thuận ba bên về đấu thầu, niêm yết, đăng ký, lưu ký và thanh toán TPCP năm 2019.
 
        Hội nghị cũng được chứng kiến sự ra mắt của 15 nhà tạo lập thị trường công cụ nợ của Chính phủ năm 2019 theo Quyết định số 2355/QĐ-BTC ngày 18/12/2018 của Bộ tài chính.
       Hội nghị là diễn đàn trao đổi thiết thực giữa cơ quan quản lý, tổ chức phát hành (KBNN), HNX và VSD với thành viên thị trường nhằm góp phần phát triển thị trường TPCP bền vững theo đúng lộ trình mà Chính phủ đã đặt ra./.

Nguồn tin: VSD

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây